Thứ Ba, 10/06/2025 02:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kenya: Trồng tre làm vũ khí chống biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế

(ANTV) - Với đặc tính sinh trưởng nhanh, thích nghi với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu đa dạng, tre đang được ca ngợi là giải pháp hoàn hảo cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và suy thoái đất ở Kenya khi quốc gia này đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là tăng diện tích phủ xanh từ 12,13% lên 30% vào năm 2032. Ngoài ra, giá trị kinh tế của cây tre cũng không thể phủ nhận.

Tại Kenya, chính phủ đang thực hiện sứ mệnh chống lại những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế và phục hồi cảnh quan bị suy thoái. Người dân Kenya được khuyến khích trồng ít nhất 50 cây trên các trang trại, cảnh quan bị suy thoái và trong các thành phố.

Bà NJOKI WAINAINA, Nông dân Kenya chia sẻ: "Hãy tưởng tượng rằng bạn trồng một cây, có thể là cây tuyết tùng hoặc cây bạch đàn xanh. Trong năm năm, bạn có một cây và nó thậm chí còn không đủ lớn để tạo ra giá trị đặc biệt. Nhưng với cây tre, trong năm năm, bạn sẽ có hơn hai mươi thân cây và mỗi lần bạn cắt nó lại mọc ra mạnh mẽ hơn, lớn hơn và phát triển thậm chí còn nhanh hơn."

Đối với người nông dân trồng trà ở Kiambu, Kenya, tre chính là nguồn thu nhập thay thế lý tưởng. Loài cây này dễ dàng thích ứng với nhiều điều kiện trồng trọt, có thể sử dụng để trồng phủ xanh đất trống đồi trọc. Tre có thể thu hoạch chỉ sau 5 năm được trồng.

Bà NJOKI WAINAINA, Nông dân Kenya chia sẻ: "Có thời điểm giá trà giảm mạnh và rất nhiều nông dân ở đây cảm thấy khó khăn để trang trải cuộc sống và may thay chúng tôi biết đến cây tre. Chúng tôi bắt đầu khuyến khích những người trồng trà trồng thêm tre như một nguồn thu nhập thay thế, bởi vì khi giá trà xuống rất thấp, ít nhất họ cũng có thứ gì đó để dự phòng".

Tre là nguồn thức ăn chăn nuôi và cũng là nguồn thay thế cho nguồn cung gỗ, giảm bớt áp lực cho các loài cây truyền thống có thể mất hàng thập kỷ để trưởng thành.

Bên cạnh đó, tre được xem là thứ vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khi hấp thụ lượng CO2 gấp 4 lần cây lấy gỗ thông thường.

Ngoài ra, những người nông dân sống ở gần sông như bà Njoki được khuyến khích trồng tre vì loại cây này giúp ngăn ngừa xói mòn đất khi được trồng dọc theo hai bờ sông, đồng thời giúp cải thiện chất lượng nước thông qua quá trình lọc tự nhiên.

Bà NJOKI WAINAINA, Nông dân Kenya chia sẻ: “Tre có hệ thống rễ rất tốt và rất chắc giúp giữ đất, giữ đất trôi xuống nước nhưng cũng làm sạch các hóa chất có trong nước. Ở khu vực này, hiện nay sông ngòi bị ô nhiễm rất nhiều, vì vậy tre đóng vai trò như bộ lọc các hóa chất, giúp phần nào hạn chế các hóa chất độc hại ở trong nước."

Tre còn có thể hỗ trợ các ngành thủ công của địa phương. Đối với một nhóm phụ nữ làm việc cho tổ chức phi chính phủ có tên là Back to Basics, tre là nguồn thu nhập đáng kể khi họ tham gia làm các sản phẩm từ tre để bán.

Bà AISHA KARANJA, Người sáng lập ra Back to Basics cho biết: "Không có gì là lãng phí khi nói đến tre. Bạn có thể sử dụng nó làm thực phẩm, thức ăn cho động vật, bạn có thể mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương bằng các sản phẩm như chúng tôi đang tạo ra".

Theo Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp Kenya (KEFRI), loài tre bản địa của Kenya từng bao phủ khoảng 450.000 ha rừng tự nhiên nhưng nay đã giảm xuống còn 130.000 ha do rừng bị chuyển đổi thành đất nông nghiệp.

Bà NELLIE ODUOR, Chuyên gia về gỗ, Viện nghiên cứu rừng Kenya cho biết: “Các nghiên cứu chỉ ra rằng tre hấp thụ Co2 nhiều hơn 30% so với các loại cây khác. Nếu chúng tôi càng trồng nhiều tre, thì đồng nghĩa chúng tôi đang đóng góp lớn hơn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.”

Với những lợi ích về mặt môi trường, các chuyên gia vẫn khuyến khích người dân trồng tre như lựa chọn lý tưởng để khôi phục diện tích rừng che phủ của Kenya lên 30% cũng như giảm lượng khí thải carbon của đất nước này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thu nhận mẫu ADN thân nhân, thêm cơ hội xác định danh tính cho liệt sĩ

Thu nhận mẫu ADN thân nhân, thêm cơ hội xác định danh tính cho liệt sĩ

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn, mà còn là hoạt động thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Thời gian qua, công an các địa phương đã tổ chức thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Giờ đây, nhiều gia đình liệt sĩ chưa được xác định danh tính có thêm niềm hy vọng sớm tìm lại được hài cốt người thân của mình thông qua ngân hàng gen ADN.

Xây dựng lực lượng Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính quy, tinh nhuệ

Xây dựng lực lượng Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chính quy, tinh nhuệ

Chính trị 09/06/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và yêu cầu đảm bảo an ninh, quốc phòng từ sớm, từ xa, việc xây dựng lực lượng Công an tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hướng chính quy, tinh nhuệ là nhiệm vụ chiến lược quan trọng, nâng cao khả năng đáp ứng của Việt Nam với các thách thức an ninh quốc tế và đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định toàn cầu.

Đi giữa vòng tay nhân dân

Đi giữa vòng tay nhân dân

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Chương trình “Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam” đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân thành phố Hồ Chí Minh, lan tỏa và tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhưng không kém phần thân thiện, gần gũi. Lực lượng Công an thực sự đi giữa vòng tay nhân dân, tạo nên ấn tượng sâu sắc về mối đoàn kết gắn bó quân dân.

Công an cấp xã - Cánh tay thép giữ bình yên từ cơ sở

Công an cấp xã - Cánh tay thép giữ bình yên từ cơ sở

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Sau khi tổ chức lại bộ máy, bỏ cấp cấp huyện, lực lượng Công an cấp xã, phường, thị trấn được xác định là tuyến đầu trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Tại thị trấn Gia Lộc – một địa bàn đông dân, phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Hải Dương, sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của lực lượng công an nơi đây đã thể hiện rõ nét vai trò “hạt nhân an ninh” tại tuyến cơ sở.

Công an tỉnh Bắc Kạn với phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Công an tỉnh Bắc Kạn với phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Kạn đã và đang nỗ lực chung sức chăm lo, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở tặng các hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Các cuộc đụng độ tại Los Angeles tiếp tục leo thang

Các cuộc đụng độ tại Los Angeles tiếp tục leo thang

Thế giới 09/06/2025

(ANTV) - Các cuộc đụng độ giữa lực lượng thực thi pháp luật và người biểu tình đang ngày càng trở nên dữ dội trong ngày 8/6 (giờ địa phương), sau khi lực lượng Vệ binh Quốc gia tại bang California được điều động đến Los Angeles để dập tắt các cuộc biểu tình phản đối chính sách trấn áp nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm