Thứ Bảy, 04/07/2026 10:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Không khí Giáng sinh rộn ràng tại nhiều nước

(ANTV) - Các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.

Một ngôi làng theo chủ đề Giáng sinh đã được tổ chức trong một khu văn hóa và nghệ thuật vừa mới được phát triển ở phía tây Cửu Long. Tại đây, Tổng cục Du lịch Hồng Kông đã đặt một cây thông Giáng sinh cao 20 mét nhìn ra Cảng Victoria nổi tiếng.

Còn tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ, nhân viên trang trí đã dành 3 ngày để biến một phần trong Nhà Trắng thành một xứ sở thần tiên cho mùa Giáng sinh. Cây Giáng sinh chính thức của Nhà Trắng cao 5,6 mét vẫn nằm ở vị trí quen thuộc trong Phòng Xanh, phòng làm việc của tổng thống Mỹ.

Tại Berlin, Thủ tướng Olaf Scholz đã nhận một cây thông Noel cao 15 mét, do Hiệp hội Lâm Nghiệp Đức ở Brandenburg tặng để làm cây thông noel quốc gia.

Roma của Italia cũng được thắp sáng với sự có mặt của Thị trưởng Roberto Gualtieri trong buổi lễ Lễ thắp sáng tại phố Condotti để khai mạc mùa Giáng sinh.

Robot sinh học từ tế bào người

Các nhà khoa học tại Mỹ vừa tạo ra những robot sinh học cực nhỏ, được gọi là "Anthrobot", từ tế bào khí quản của con người. Công nghệ được kỳ vọng giúp tạo ra các đột phá mới trong y học và kỹ thuật sinh học.

Nhìn dưới kính hiển vi, những sinh vật đang di chuyển kia rất giống với các tế bào con người thông thường. Tuy nhiên, đây chính là các robot sinh học siêu nhỏ có tên Anthrobot mới được các nhà khoa học Mỹ chế tạo.

Những robot đa bào cực nhỏ này có kích thước khác nhau, từ chiều rộng của sợi tóc đến đầu nhọn của một cây bút chì. Được phát triển từ tế bào khí quản của con người, robot có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh trong vùng bị tổn thương cùng nhiều ứng dụng khác. Robot sinh học có ưu điểm là giảm thiểu nguy cơ phản ứng miễn dịch vì robot có thể được tạo ra từ tế bào của chính bệnh nhân.

Các nhà khoa học nhận định, phát minh này sẽ đặt nền tảng cho nỗ lực chế tạo và sử dụng rộng rãi robot sinh học trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ký ức không phai của người chiến sĩ an ninh Quảng Đà

Ký ức không phai của người chiến sĩ an ninh Quảng Đà

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân đã viết nên những trang sử vẻ vang bằng lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Trong những chiến công ấy có sự cống hiến, hy sinh thầm lặng của biết bao CBCS trên khắp các chiến trường. Với Anh hùng LLVTND Trần Công Dũng - nguyên chiến sĩ An ninh Quảng Đà, ký ức về những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội vẫn còn nguyên vẹn như mới hôm qua.

Sẵn sàng ứng phó mưa lũ lớn sau bão

Sẵn sàng ứng phó mưa lũ lớn sau bão

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Bão số 1 đang hướng thẳng vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 11. Toàn bộ hệ thống phòng chống thiên tai phía Bắc đã kích hoạt ở mức cao nhất. Để ứng phó với cơn bão này, chiều 3/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã họp khẩn với các địa phương chủ động lên phương án.

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 1

Tin bão khẩn cấp, cơn bão số 1

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Vào đêm qua (03/7) bão số 1 đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 1, ở đặc khu Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Rà soát di dời người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1

Rà soát di dời người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 1

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Thông tin từ cuộc họp ứng phó bão số 1 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, cường độ bão dự không quá mạnh khoảng cấp 7-8 nhưng nguy cơ về mưa lớn, sạt lở, ngập lụt rất cao. Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng tại chỗ để đảm bảo xử lý mọi tình huống. Rà soát khoanh vùng các khu vực nguy hiểm để có thể di dời người dân. Tuyệt đối không để người dân ở lại trên thuyền và các lồng bè nuôi thuỷ sản.

Đấu tranh thành công chuyên án ma túy lớn

Đấu tranh thành công chuyên án ma túy lớn

Pháp luật 04/07/2026

(ANTV) - Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị đã đấu tranh thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn.

Xây dựng môi trường lao động không ma túy

Xây dựng môi trường lao động không ma túy

Xã hội 04/07/2026

(ANTV) - Sáng 03/7, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt thực hiện Chương trình hành động số 13 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố về thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, phấn đấu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030

Xem thêm