(ANTV) - Ông Kami Rita Sherpa - một người hướng dẫn leo núi ở Nepal hôm 17/05 đã lên tới đỉnh Everest lần thứ 27, phá kỷ lục về số lần chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới này.
Ông Kami Rita Sherpa, năm nay 53 tuổi, đã giữ danh hiệu người leo lên đỉnh Everest nhiều lần nhất thế giới từ năm 2018, trong lần chinh phục thứ 22. Được gọi là người đàn ông Everest, ông Kami Rita Sherpa lần đầu tiên lên đỉnh Everest vào năm 1994. Kể từ đó, ông leo lên đỉnh Everest gần như hằng năm.
Ông Kami Rita Sherpa là người bản địa Sherpa, sinh năm 1970 tại Thame, một ngôi làng trên dãy Himalaya nổi tiếng là nơi sản sinh những người leo núi thành công.
Giới chức Nepal đã cấp 478 giấy phép cho những người nước ngoài muốn chinh phục đỉnh Everest trong năm 2023. Hầu hết trong số họ đều cần đi cùng người hướng dẫn leo núi người Sherpa.
Ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới tại Anh
Bên trong những căn hầm đông lạnh chống bom ở vùng nông thôn nước Anh cất giữ một kho báu gồm 40.000 loài hạt giống thực vật hoang dã từ khắp nơi trên thế giới, với đủ hình dạng, màu sắc, kích cỡ. Theo các nhà khoa học, ngân hàng hạt giống lớn nhất thế giới nằm ở vùng nông thôn phía nam London đang chạy đua với thời gian vì nhiều loài trong số đó có nguy cơ tuyệt chủng.
Các nhà môi trường học đánh giá, ngân hàng hạt giống thiên niên kỷ này có lẽ là sáng kiến bảo tồn quan trọng nhất từ trước đến nay. Mục đích là bảo tồn các hạt giống hoang dã, ngăn ngừa nguy cơ tuyệt chủng.
Ngân hàng hạt giống nhận được hạt giống mới từ khắp nơi trên thế giới mỗi tuần và sau đó quá trình lưu trữ bắt đầu. Một khi được đông lạnh, hạt giống có thể được lưu trữ trong nhiều thập kỷ, có thể là hàng thế kỷ.
Công nghệ thu giữ khí CO2 ở các tòa nhà chọc trời New York
Tại các thành phố lớn của Mỹ, các tòa nhà cao tầng sử dụng năng lượng để sưởi ấm hoặc chạy điều hòa làm mát đã trở thành nguồn phát thải khí CO2 lớn nhất. Để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, nhiều tòa nhà tại New York đang áp dụng công nghệ thu giữ CO2, lọc khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Nhìn từ bên ngoài, khu chung cư ở quận Manhattan giống như bất kỳ tòa nhà sang trọng nào khác ở thành phố New York, Mỹ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của tòa nhà là hệ thống thiết bị - gồm các bể chứa và ống xoắn, lắp đặt bên dưới tầng hầm có khả năng thu giữ khí carbonic, nhằm giảm lượng khí thải của tòa nhà cao 30 tầng này. Hệ thống thu giữ và lọc khí CO2 từ các nồi hơi lớn trước khi thải khí qua ống khói ra ngoài môi trường.
Ông Brian Asparro, Đơn vị cung cấp giải pháp thu giữ CO2 trong tòa nhà cho biết: "Hệ thống giúp giảm lượng khí thải CO2 từ các thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên, chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm hay điều hòa nhiệt độ trong tòa nhà. Ở New York, các tòa nhà cao tầng là nguồn phát thải CO2 lớn nhất, nhiều hơn cả các phương tiện giao thông".
Nhiều tòa nhà khác ở New York đã lắp đặt các hệ thống tương tự, có khả năng thu giữ khí carbonic, đưa khí vào các bể chứa và sau đó bán cho các công ty sản xuất đồ uống có ga, xà phòng hoặc bê tông.
Bà Caire Nelson, Khoa khí hậu, Trường đại học Columbia, Mỹ cho biết: "Công nghệ thu giữ khí carbonic đã được thực hiện trong ngành dầu khí và giờ đang được ứng dụng rộng rãi hơn. Đây là bước tiến tích cực để tiến tới việc giảm phát thải khí carbonic từ các tòa nhà đô thị".
Theo quy định mới của chính quyền New York, kể từ năm 2024, các chủ sở hữu tòa nhà có diện tích trên 2.300 m2 phải thực hiện cắt giảm đáng kể lượng khí thải, nếu không sẽ bị xử phạt. Khoảng 50% số tòa nhà ở New York phải tuân thủ quy định này. Giới chuyên gia cho biết, nếu không hành động, các chủ tòa cao ốc ở New York có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lên đến 1 triệu USD mỗi năm, bắt đầu từ năm 2030.
Những đồ nội thất độc đáo từ gỗ tái chế
Với mong muốn góp sức cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một nghệ sĩ người Bahrain đã nảy ra ý tưởng tạo ra những món đồ nội thất độc đáo từ gỗ tái chế. Các món đồ sau đó được anh trao tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Ngày ngày, anh Ali Najeeb vẫn thường tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tạo từ những bãi phế liệu. Lớn lên trong một gia đình có nghề gỗ truyền thống, anh Najeeb được học nghề tại xưởng gỗ của ông nội. Chính niềm đam mê với nghề mộc đã khiến anh nhận ra được giá trị của những khối gỗ bị vứt bỏ.
Niềm đam mê nghệ thuật được kết hợp với mong muốn bảo vệ môi trường của anh Najeeb đã mang đến cuộc sống mới cho những mảnh gỗ vụn, từ đó truyền tải thông điệp sử dụng hiệu quả tài nguyên, chung tay bảo vệ Trái đất.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.
(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.
(ANTV) - Ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi điện mừng Năm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương đạt những bước tiến mới.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là thế giới sẽ chính thức tạm biệt năm 2025. Vào thời khắc chuẩn bị đón chào năm mới 2026, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã đưa ra thông điệp kỳ vọng những điều tốt đẹp trong tương lai.
(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 31/12, Văn phòng Bộ Công an đã tổ chức buổi sinh hoạt chính trị phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Tham mưu CAND, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026).
(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
(ANTV) - Liên quan vụ khủng bố ngày 11/6/2023 tại huyện Cư Kuin (cũ), tỉnh Đắk Lắk, nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành vi dã man, vô nhân tính của các đối tượng khủng bố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi Việt Nam thực hiện dẫn độ đối tượng khủng bố Y Quynh Bđắp từ Thái Lan về nước, một số thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và các tổ chức mang danh nhân quyền thiếu thiện chí lại vu cáo Việt Nam đàn áp quyền của người dân tộc thiểu số, kêu gọi dư luận quốc tế can thiệp, ngăn cản việc dẫn độ.
(ANTV) - Sau gần 1 tháng thi công khẩn trương, ngày 31/12, dự án chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, phường Sài Gòn và phường Bến Thành đã chính thức hoàn thành, Công trình chỉnh trang không chỉ góp phần mang lại diện mạo khang trang mà còn mang lại sự hài hòa cho một trong những trục giao thông - thương mại quan trọng bậc nhất trung tâm TPHCM.