Chủ Nhật, 18/05/2025 18:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo Mỹ - NATO thảo luận về các vấn đề quốc tế

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng, thảo luận về các vấn đề an ninh toàn cầu như giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine, vai trò của NATO trong tương lai và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong họp báo trước phiên thảo luận kín với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Tổng thống Trump cho biết đã có nhiều tín hiệu tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 30 ngày giữa Nga và Ukraine khi một phái đoàn Mỹ đang có mặt tại Nga để thảo luận với lãnh đạo nước này.

Về tương lai của NATO và quan hệ xuyên Đại Tây Dương, ông Trump chủ yếu nhắc lại thành công trong nhiệm kỳ đầu khi đã vận động các nước đóng góp thêm hàng trăm tỷ USD cho liên minh này.

Bên cạnh việc ca ngợi vai trò của Tổng thống Trump trong các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột và tăng đóng góp cho ngân sách của NATO, ông Rutte không đề cập đến các mâu thuẫn mà chỉ nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường hợp tác sản xuất quốc phòng để chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và NATO diễn ra trong thời điểm được xem là quan trọng đối với tương lai của NATO cũng như quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi Chính quyền Tổng thống Trump đang có những điều chỉnh chính sách đối ngoại quan trọng, có thể làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu. Cuộc gặp này cũng được xem là động thái nhằm đặt nền tảng cho Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Hà Lan vào tháng 6 tới.

EU sẵn sàng đàm phán sau đe dọa áp thuế rượu từ Mỹ

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 13/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề gia tăng thuế quan giữa hai siêu cường kinh tế.

Trả lời báo giới, bà von der Leyen nhấn mạnh thuế quan không tốt cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Theo bà, Cao ủy phụ trách thương mại của EU đang liên hệ với người đồng cấp tại Mỹ và dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 14/3 về tranh chấp thuế quan giữa hai bên.

Trước đó, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 cảnh báo sẽ áp thuế 200% đối với rượu vang, sâm panh và các đồ uống có cồn khác từ các nước EU, nếu như khối này không dỡ bỏ mức thuế đánh vào rượu whisky của Mỹ.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU đã leo thang khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/3 tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa đối với tổng lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 26 tỷ euro (khoảng 28 tỷ USD) kể từ tháng tới. Đây là động thái đáp trả của EU trước quyết định của Mỹ áp mức thuế 25% lên các mặt hàng thép và nhôm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hành đoạn phim phục chế về mùa đầu tiên giải đua xe F1

Phát hành đoạn phim phục chế về mùa đầu tiên giải đua xe F1

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 75 năm ngày ra đời của giải đua xe Thể thức 1 (hay F1), đoạn phim vừa được phục chế về mùa giải đầu tiên tại Anh đã được phát hành. Đây chính là cơ hội để người hâm mộ giải đua xe F1 có thể xem lại những khoảnh khắc ấn tượng trong quá khứ. Ngay sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về đoạn phim đặc biệt này.

Công an tỉnh Hà Giang tổ chức sinh hoạt chính trị

Công an tỉnh Hà Giang tổ chức sinh hoạt chính trị

Chính trị 18/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; sơ kết 4 năm triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị chủ đề “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất” và “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an” trong lực lượng Công an tỉnh Hà Giang và biểu dương thanh niên, phụ nữ tiêu biểu giai đoạn 2023 - 2024.

Tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng

Tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Sóc Trăng, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, tổ chức chương trình tặng quà và khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại Khu căn cứ Tỉnh uỷ Sóc Trăng xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng.

Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Một quan chức phong trào Hồi giáo Hamas ngày 17/5 xác nhận vòng đàm phán mới nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza giữa phong trào này và Israel đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar.

Greenland bật đèn xanh hợp tác khoáng sản với EU

Greenland bật đèn xanh hợp tác khoáng sản với EU

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục có những động thái gây sức ép nhằm thâu tóm Greenland, hòn đảo tự trị này đã có những động thái cho thấy họ đang muốn tìm kiếm sự hợp tác từ Liên minh châu Âu (EU) trong việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào của mình.

Nỗi lo sau các vụ sụt lún chân cầu, đường

Nỗi lo sau các vụ sụt lún chân cầu, đường

Xã hội 18/05/2025

(ANTV) - Đoạn đường dài khoảng 35m tại khu vực chân cầu Hòa Bình (xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) bất ngờ sụt lún, tạo thành hố sâu khoảng 3m. Sự việc khiến một ô tô con chở 4 người cùng 2 xe máy khác rơi xuống hố, hư hỏng nặng, 6 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 18/05/2025

(ANTV) - Khoảng 13h30 ngày 17/5, sau gần 7 giờ tiếp cận hiện trường và tổ chức tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tỉnh Lai Châu đã tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 5 (anh Lương Văn Hà - quê Nghệ An). Thi thể nạn nhân được phát hiện dưới lòng suối, cách hiện trường vụ sạt lở hơn 50 mét.

Xem thêm