(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng, thảo luận về các vấn đề an ninh toàn cầu như giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine, vai trò của NATO trong tương lai và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Trong họp báo trước phiên thảo luận kín với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Tổng thống Trump cho biết đã có nhiều tín hiệu tốt hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 30 ngày giữa Nga và Ukraine khi một phái đoàn Mỹ đang có mặt tại Nga để thảo luận với lãnh đạo nước này.
Về tương lai của NATO và quan hệ xuyên Đại Tây Dương, ông Trump chủ yếu nhắc lại thành công trong nhiệm kỳ đầu khi đã vận động các nước đóng góp thêm hàng trăm tỷ USD cho liên minh này.
Bên cạnh việc ca ngợi vai trò của Tổng thống Trump trong các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột và tăng đóng góp cho ngân sách của NATO, ông Rutte không đề cập đến các mâu thuẫn mà chỉ nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường hợp tác sản xuất quốc phòng để chống lại các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.
Cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và NATO diễn ra trong thời điểm được xem là quan trọng đối với tương lai của NATO cũng như quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi Chính quyền Tổng thống Trump đang có những điều chỉnh chính sách đối ngoại quan trọng, có thể làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu. Cuộc gặp này cũng được xem là động thái nhằm đặt nền tảng cho Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Hà Lan vào tháng 6 tới.
EU sẵn sàng đàm phán sau đe dọa áp thuế rượu từ Mỹ
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 13/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề gia tăng thuế quan giữa hai siêu cường kinh tế.
Trả lời báo giới, bà von der Leyen nhấn mạnh thuế quan không tốt cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Theo bà, Cao ủy phụ trách thương mại của EU đang liên hệ với người đồng cấp tại Mỹ và dự kiến sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 14/3 về tranh chấp thuế quan giữa hai bên.
Trước đó, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 cảnh báo sẽ áp thuế 200% đối với rượu vang, sâm panh và các đồ uống có cồn khác từ các nước EU, nếu như khối này không dỡ bỏ mức thuế đánh vào rượu whisky của Mỹ.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU đã leo thang khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/3 tuyên bố sẽ áp thuế trả đũa đối với tổng lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 26 tỷ euro (khoảng 28 tỷ USD) kể từ tháng tới. Đây là động thái đáp trả của EU trước quyết định của Mỹ áp mức thuế 25% lên các mặt hàng thép và nhôm.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.