Thứ Tư, 14/01/2026 17:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh cầm quyền Thái Lan công bố ứng cử viên Thủ tướng

(ANTV) - Liên minh cầm quyền tại Thái Lan do đảng Vì nước Thái dẫn đầu đã chọn ông Chaikasem Nitisiri làm ứng cử viên Thủ tướng, sau khi ông Srettha Thavisin bị Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất.

Ông Chaikasem sinh ngày 26/8/1948, mang hàm Trợ lý Giáo sư, có bằng Cử nhân luật tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và bằng Thạc sĩ luật tại Đại học Columbia, Mỹ.

Về sự nghiệp chính trị, ông Chaikasem từng là cố vấn của Thủ tướng Srettha Thavisin, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Chính trị và Chiến lược, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp và là cố vấn của Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp dưới thời chính quyền Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Trong các cuộc tổng tuyển cử năm 2019 và 2023, ông Chaikasem được đề cử làm một trong các ứng cử viên Thủ tướng của đảng Vì nước Thái.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan đã thông báo sẽ triệu tập phiên họp toàn thể thành viên Hạ viện vào 10h sáng 16/8 để bầu Thủ tướng mới.

Theo luật bầu cử Thái Lan, một ứng cử viên được bầu làm Thủ tướng phải giành được sự ủng hộ của hơn một nửa tổng số thành viên của Hạ viện, tương đương 247/493 nghị sĩ. Trong khi đó, liên minh cầm quyền 11 đảng do đảng Vì nước Thái dẫn đầu hiện nắm giữ 314 ghế tại Hạ viện.

Thụy Điển duy trì cảnh báo khủng bố ở mức cao

Chính phủ Thụy Điển tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì mức cảnh báo cao về nguy cơ khủng bố trên toàn quốc trong bối cảnh các mối đe dọa vẫn gia tăng.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Stockholm, Bộ trưởng Tư pháp Thụy Điển đã chỉ ra 3 mối đe dọa chính đối với an ninh trong nước gồm: Khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, hoạt động chống phá của các bên thù địch, tội phạm có tổ chức. Ông lưu ý rằng dù tính chất của các mối đe dọa đã có sự thay đổi, nhưng nguy cơ khủng bố vẫn ở mức cao.

Liên quan đến vấn đề tội phạm có tổ chức, quan chức này cho biết, trong năm 2024, các vụ xả súng tại Thụy Điển đã giảm và các hoạt động đấu tranh, triệt phá các nhóm tội phạm bạo lực được đẩy mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều vụ xả súng nghiêm trọng có liên quan đến các băng nhóm./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm