(ANTV) - Tại Cộng hòa Séc, chính phủ nước này và ít nhất một nhà tù đã và đang triển khai mô hình tạo thêm cơ hội cho các tù nhân, giúp họ có thể tái hòa nhập cộng đồng nhanh hơn khi ra tù, nhằm giảm tỷ lệ tái phạm tội, qua đó cũng đảo ngược thực trạng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tái phạm tội cao nhất Liên minh châu Âu.
Đằng sau bức tường thép gai gần Nhà tù Jirice, phía Bắc Praha, Cộng hòa Séc là cơ sở Nhà tù Mở này. Không có lính canh được trang bị vũ trang, tù nhân được phép đi lại tự do, họ cũng có thể lựa chọn một số công việc như trồng rau, chăm sóc cây cối và vật nuôi.
Bà HANA PROKOPOVA – Giám đốc Nhà tù Mở, Cộng hòa Séc cho biết: “Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội và cũng chuẩn bị cho quá trình tái hòa nhập của tù nhân sau khi ra tù. Chúng tôi tạo ra một môi trường mẫu tương tự bên ngoài để các tù nhân có thể dần dần thích nghi.”
Mô hình nhà tù này bắt đầu được triển khai ở Séc từ tháng 11/2017, tương tự các dự án ở Na Uy, Phần Lan và Đức. Cơ sở này tiếp nhận 32 tù nhân cùng lúc. Tất cả đều phải đáp ứng điều kiện chỉ còn thời hạn tù từ 6-18 tháng. Tù nhân Miroslav Horacek – người phụ trách chăm sóc một khu vườn nhỏ là một ví dụ. Anh MIROSLAV HORACEK – Tù nhân cho biết: “Ở Khu B của nhà tù trước, họ chỉ cho bạn đi ra và đi vào buồng giam, còn ở đây, họ cố gắng giúp bạn trở thành một người tốt hơn trước khi bạn được ra tù.”
Tù nhân David Hejny lại lựa chọn công việc chăm sóc những chú thỏ trong nhà tù. Anh phải đảm bảo chuồng của chúng luôn được sạch sẽ và đầy đủ thức ăn. Anh DAVID HEJNY – Tù nhân cho biết: “Thật tuyệt khi có một điều gì đó khiến bạn phải bận rộn và để tâm vào. Đó là sự chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau này, đặc biệt nếu bạn tiếp tục công việc chăm sóc vật nuôi.”
Ngoài các loài động vật như lạc đà không bướu, công… chó dẫn đường cho người khiếm thị cũng được huấn luyện trong khuôn viên nhà tù, và các tù nhân sẽ chịu trách nhiệm một phần trong việc huấn luyện những con vật này.
Anh VLASTIMIL KRULIS – Tù nhân cho biết: “Đó là một nhiệm vụ yêu cầu tính kỷ luật cao. Chúng tôi chăm sóc chúng, cho chúng ăn và huấn luyện chúng nhận những mệnh lệnh đơn giản. Thật thú vị khi chúng rất nghe lời chúng tôi”.
Có khoảng 300 tù nhân đã trải qua những tháng tù ở đây. Những người quản lý cho biết, hầu hết trong số họ đã tái hòa nhập cộng đồng thành công và trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Bà HANA PROKOPOVA – Giám đốc Nhà tù Mở, Cộng hòa Séc cho biết: “Tỷ lệ tái phạm tội ở Séc trước đây vào khoảng 70% và chúng tôi tin rằng, công việc của chúng tôi đã đưa đến tác động tích cực. Theo dõi trong 6 năm qua, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ tái phạm tội được giữ ở mức 16-17%.”
Theo các chuyên gia tội phạm học, bên cạnh công tác giáo dục, lao động, dạy nghề đối với tù nhân là nội dung hết sức quan trọng, xuyên suốt trong công tác thi hành án phạt tù; là trách nhiệm của các nhà tù nhằm chuẩn bị cho tù nhân về tâm lý, kỹ năng, thái độ để chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.
Ông PETR ZEMAN – Chuyên gia tội phạm học cho biết: “Nếu để một người bị kết án trở lại cuộc sống bình thường sau khi mãn hạn tù tự do hành động, người đó có khả năng tái phạm tội rất cao. Vì thế, cần có sự quan tâm, theo dõi từ các cấp chính quyền, tạo ra môi trường để họ có thể vận dụng các kỹ năng nghề nghiệp học được từ quá trình cải tạo trong nhà tù”.
Các nhà chức trách ở Cộng hòa Séc đều thừa nhận những thách thức tái phạm tội đối với tù nhân sau khi ra tù vẫn rất lớn, nhưng họ tin rằng, những mô hình như Nhà tù Mở này sẽ góp phần giảm đáng kể tác động của các tổ chức tội phạm đến những người đã chấp hành xong án phạt tù, sau khi họ quay trở lại với cộng đồng.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.