Thứ Bảy, 20/07/2024 06:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mô hình nhà tù hướng tới tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Tại Cộng hòa Séc, chính phủ nước này và ít nhất một nhà tù đã và đang triển khai mô hình tạo thêm cơ hội cho các tù nhân, giúp họ có thể tái hòa nhập cộng đồng nhanh hơn khi ra tù, nhằm giảm tỷ lệ tái phạm tội, qua đó cũng đảo ngược thực trạng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tái phạm tội cao nhất Liên minh châu Âu.

Đằng sau bức tường thép gai gần Nhà tù Jirice, phía Bắc Praha, Cộng hòa Séc là cơ sở Nhà tù Mở này. Không có lính canh được trang bị vũ trang, tù nhân được phép đi lại tự do, họ cũng có thể lựa chọn một số công việc như trồng rau, chăm sóc cây cối và vật nuôi.

Bà HANA PROKOPOVA – Giám đốc Nhà tù Mở, Cộng hòa Séc cho biết: “Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội và cũng chuẩn bị cho quá trình tái hòa nhập của tù nhân sau khi ra tù. Chúng tôi tạo ra một môi trường mẫu tương tự bên ngoài để các tù nhân có thể dần dần thích nghi.”

Mô hình nhà tù này bắt đầu được triển khai ở Séc từ tháng 11/2017, tương tự các dự án ở Na Uy, Phần Lan và Đức. Cơ sở này tiếp nhận 32 tù nhân cùng lúc. Tất cả đều phải đáp ứng điều kiện chỉ còn thời hạn tù từ 6-18 tháng. Tù nhân Miroslav Horacek – người phụ trách chăm sóc một khu vườn nhỏ là một ví dụ. Anh MIROSLAV HORACEK – Tù nhân cho biết: “Ở Khu B của nhà tù trước, họ chỉ cho bạn đi ra và đi vào buồng giam, còn ở đây, họ cố gắng giúp bạn trở thành một người tốt hơn trước khi bạn được ra tù.”

Tù nhân David Hejny lại lựa chọn công việc chăm sóc những chú thỏ trong nhà tù. Anh phải đảm bảo chuồng của chúng luôn được sạch sẽ và đầy đủ thức ăn. Anh DAVID HEJNY – Tù nhân cho biết: “Thật tuyệt khi có một điều gì đó khiến bạn phải bận rộn và để tâm vào. Đó là sự chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau này, đặc biệt nếu bạn tiếp tục công việc chăm sóc vật nuôi.”

Ngoài các loài động vật như lạc đà không bướu, công… chó dẫn đường cho người khiếm thị cũng được huấn luyện trong khuôn viên nhà tù, và các tù nhân sẽ chịu trách nhiệm một phần trong việc huấn luyện những con vật này.

Anh VLASTIMIL KRULIS – Tù nhân cho biết: “Đó là một nhiệm vụ yêu cầu tính kỷ luật cao. Chúng tôi chăm sóc chúng, cho chúng ăn và huấn luyện chúng nhận những mệnh lệnh đơn giản. Thật thú vị khi chúng rất nghe lời chúng tôi”.

Có khoảng 300 tù nhân đã trải qua những tháng tù ở đây. Những người quản lý cho biết, hầu hết trong số họ đã tái hòa nhập cộng đồng thành công và trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bà HANA PROKOPOVA – Giám đốc Nhà tù Mở, Cộng hòa Séc cho biết: “Tỷ lệ tái phạm tội ở Séc trước đây vào khoảng 70% và chúng tôi tin rằng, công việc của chúng tôi đã đưa đến tác động tích cực. Theo dõi trong 6 năm qua, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ tái phạm tội được giữ ở mức 16-17%.”

Theo các chuyên gia tội phạm học, bên cạnh công tác giáo dục, lao động, dạy nghề đối với tù nhân là nội dung hết sức quan trọng, xuyên suốt trong công tác thi hành án phạt tù; là trách nhiệm của các nhà tù nhằm chuẩn bị cho tù nhân về tâm lý, kỹ năng, thái độ để chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Ông PETR ZEMAN – Chuyên gia tội phạm học cho biết: “Nếu để một người bị kết án trở lại cuộc sống bình thường sau khi mãn hạn tù tự do hành động, người đó có khả năng tái phạm tội rất cao. Vì thế, cần có sự quan tâm, theo dõi từ các cấp chính quyền, tạo ra môi trường để họ có thể vận dụng các kỹ năng nghề nghiệp học được từ quá trình cải tạo trong nhà tù”.

Các nhà chức trách ở Cộng hòa Séc đều thừa nhận những thách thức tái phạm tội đối với tù nhân sau khi ra tù vẫn rất lớn, nhưng họ tin rằng, những mô hình như Nhà tù Mở này sẽ góp phần giảm đáng kể tác động của các tổ chức tội phạm đến những người đã chấp hành xong án phạt tù, sau khi họ quay trở lại với cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm