Thứ Sáu, 09/01/2026 03:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Anh kêu gọi Hamas cân nhắc đề xuất ngừng bắn 40 ngày

(ANTV) - Liên quan đến xung đột ở Trung Đông. Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết phong trào Hồi giáo Hamas đã nhận được đề nghị ngừng bắn trong 40 ngày và việc trả tự do cho hàng nghìn tù nhân Palestine, để đổi lấy việc trao trả các con tin người Israel.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh Cameron đưa ra khi tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Riyadh, Ả rập xê út. Cũng tại sự kiện này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả đề nghị trên từ phía Israel là vô cùng hào phòng đồng thời hối thúc Hamas nhanh chóng chấp nhận kế hoạch này.

Đề xuất của Israel bao gồm thỏa thuận trao trả tự do cho chưa đến 40 người trong số khoảng 130 con tin đang bị giữ tại Gaza nhằm đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine. Trước khi giai đoạn 1 bắt đầu, Israel có thể cho phép việc tự do di chuyển giữa miền Bắc và miền Nam Gaza cũng như rút một phần lực lượng khỏi dải đất này.

Về phía Hamas, phái đoàn của lực lượng này đã đến Cairo trong ngày 29/4 để gặp đại diện Ai Cập và Qatar, hai nước đang tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận khiến Israel ngừng chiến dịch tấn công tại Gaza và các con tin được trả tự do.

Căng thẳng Israel - Liban gia tăng bất chấp nỗ lực hòa giải của Pháp

Giao tranh xuyên biên giới dọc theo mặt trận Liban - Israel gia tăng trong những ngày gần đây bất chấp sự xuất hiện của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne tại thủ đô Beirut của Liban như một phần trong nỗ lực ngoại giao của phương Tây nhằm giảm leo thang xung đột.

Lực lượng Hezbollah ở Liban cho biết họ đã tiến hành một số cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel vào cuối tuần qua để trả đũa các cuộc tấn công trước đó của Israel.

Trong khi đó, ngày 29/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm của Hezbollah ở Rachaya Al Foukhar và Khiam ở miền nam Liban. IDF cho biết thêm, các cuộc tấn công trên nhằm vào các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái của Hezbollah, cơ sở hạ tầng và một cơ sở quân sự. Đây là lần thứ ba IDF tấn công Liban trong ngày 29/4.

Lực lượng Hezbollah đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt tình trạng thù địch ở biên giới nếu không có lệnh ngừng bắn ở Gaza. Các nguồn tin ngoại giao cho rằng sáng kiến ​​của Pháp ở Liban chỉ nhằm mục đích đặt nền móng cho các cuộc đàm phán sau khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm