Thứ Hai, 19/01/2026 05:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Anh kêu gọi Hamas cân nhắc đề xuất ngừng bắn 40 ngày

(ANTV) - Liên quan đến xung đột ở Trung Đông. Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết phong trào Hồi giáo Hamas đã nhận được đề nghị ngừng bắn trong 40 ngày và việc trả tự do cho hàng nghìn tù nhân Palestine, để đổi lấy việc trao trả các con tin người Israel.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Anh Cameron đưa ra khi tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đang diễn ra tại Riyadh, Ả rập xê út. Cũng tại sự kiện này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả đề nghị trên từ phía Israel là vô cùng hào phòng đồng thời hối thúc Hamas nhanh chóng chấp nhận kế hoạch này.

Đề xuất của Israel bao gồm thỏa thuận trao trả tự do cho chưa đến 40 người trong số khoảng 130 con tin đang bị giữ tại Gaza nhằm đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine. Trước khi giai đoạn 1 bắt đầu, Israel có thể cho phép việc tự do di chuyển giữa miền Bắc và miền Nam Gaza cũng như rút một phần lực lượng khỏi dải đất này.

Về phía Hamas, phái đoàn của lực lượng này đã đến Cairo trong ngày 29/4 để gặp đại diện Ai Cập và Qatar, hai nước đang tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận khiến Israel ngừng chiến dịch tấn công tại Gaza và các con tin được trả tự do.

Căng thẳng Israel - Liban gia tăng bất chấp nỗ lực hòa giải của Pháp

Giao tranh xuyên biên giới dọc theo mặt trận Liban - Israel gia tăng trong những ngày gần đây bất chấp sự xuất hiện của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne tại thủ đô Beirut của Liban như một phần trong nỗ lực ngoại giao của phương Tây nhằm giảm leo thang xung đột.

Lực lượng Hezbollah ở Liban cho biết họ đã tiến hành một số cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel vào cuối tuần qua để trả đũa các cuộc tấn công trước đó của Israel.

Trong khi đó, ngày 29/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo, các máy bay chiến đấu của nước này đã nhắm mục tiêu vào các địa điểm của Hezbollah ở Rachaya Al Foukhar và Khiam ở miền nam Liban. IDF cho biết thêm, các cuộc tấn công trên nhằm vào các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái của Hezbollah, cơ sở hạ tầng và một cơ sở quân sự. Đây là lần thứ ba IDF tấn công Liban trong ngày 29/4.

Lực lượng Hezbollah đã nhiều lần tuyên bố rằng sẽ không có cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt tình trạng thù địch ở biên giới nếu không có lệnh ngừng bắn ở Gaza. Các nguồn tin ngoại giao cho rằng sáng kiến ​​của Pháp ở Liban chỉ nhằm mục đích đặt nền móng cho các cuộc đàm phán sau khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm