Thứ Tư, 15/07/2026 13:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ, Nhật Bản và Philippines thúc đẩy hợp tác ba bên

(ANTV) - Ngày 11/4, Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên tại Nhà Trắng. Các nhà lãnh đạo khẳng định hội nghị được xem là sự khởi đầu, giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa 3 nước và sẽ còn nhiều cuộc gặp tương tự trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định về các cam kết quốc phòng của Mỹ với Nhật và Philippines, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác 3 bên có thể tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cũng đánh giá sự hợp tác nhiều tầng giữa 3 quốc gia là điều quan trọng để duy trì và củng cố trật tự quốc tế. Trên cơ sở những đồng thuận, 3 nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh hàng hải, trong đó bao gồm tiến hành tuần tra chung trên biển.

Ba nước cũng xem xét thành lập một trung tâm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai tại một hoặc nhiều căn cứ, trong số 9 căn cứ quân sự của Philippines mà Mỹ được quyền tiếp cận. Ngoài ra, 3 bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh kinh tế, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng như cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn, an ninh mạng và năng lượng tái tạo.

Gần 5 triệu người ở Haiti đối mặt nạn đói nghiêm trọng

Haiti hiện đang chứng kiến nạn đói nghiêm trọng với số người bị đói ở mức kỷ lục gần 5 triệu người, trong bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo nguồn dự trữ lương thực của cơ quan này cho Haiti có thể cạn kiệt vào cuối tháng này, khi các sân bay quốc tế vẫn không hoạt động.

Theo báo cáo vừa được công bố, khoảng 4,9 triệu người ở Haiti - tương đương gần một nửa dân số nước này - đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và phải vật lộn để nuôi sống bản thân. Đến nay,

Chương trình Lương thực thế giới đã tiếp cận được hơn 500.000 người cần hỗ trợ khẩn cấp tại một số điểm sơ tán ở thủ đô Port-au-Prince. Tuy nhiên, hiện lượng lương thực chỉ đủ cung cấp cho 175.000 người trong 1 tháng.

Nhiều tuần bạo lực chưa từng có đã khiến sân bay và bến tàu ở Port-au-Prince phải đóng cửa. Hoạt động hỗ trợ nhân đạo và việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, giao thông gặp nhiều khó khăn. Hiện một số tổ chức nhân đạo đang kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thu xếp các nguồn cung cấp nhân đạo và vận chuyển thực phẩm qua các cảng và sân bay thứ cấp, đặc biệt là Cap Haitien.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên từ lòng dân

Giữ bình yên từ lòng dân

(ANTV) - Một cuộc điện thoại lúc nửa đêm, một chiếc ba lô chưa kịp mở lại tiếp tục được khoác lên vai, một tháng công tác xa nhà chưa kịp về anh em đã nhận thêm nhiệm vụ mới… Không có lịch trình cố định, không có khái niệm ngày nghỉ hay cuối tuần- Đó là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh dân tộc, Cục An ninh nội địa. Công việc của họ ít khi xuất hiện trên báo chí, những chuyên án nhiều năm sau mới có thể được nhắc đến. Phần lớn thời gian, họ lặng lẽ đi giữa những bản làng xa xôi, kiên trì gõ từng cánh cửa, gặp từng người dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Tinh thần dấn thân, tận tuỵ, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của Phòng An ninh dân tộc đã làm nên những chiến công xuất sắc, khắc hoạ đậm nét hình ảnh người chiến sĩ an ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Triệt phá hai nhóm đối tượng sản xuất phần mềm phục vụ phạm tội

Triệt phá hai nhóm đối tượng sản xuất phần mềm phục vụ phạm tội

Pháp luật 15/07/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán phần mềm, thiết bị điện tử phục vụ hoạt động phạm tội trên không gian mạng và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.

Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ tại An Giang

Công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ tại An Giang

Chính trị 15/07/2026

(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới

Xã hội 15/07/2026

(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an phối hợp Công ty Samsung Việt Nam tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ khóa đào tạo cơ bản “Nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn” cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, giảng viên thuộc 3 đơn vị mũi nhọn về công nghệ của Bộ Công an, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới.

Phối hợp hiệu quả giữa các lượng công an, quân sự, biên phòng

Phối hợp hiệu quả giữa các lượng công an, quân sự, biên phòng

Chính trị 15/07/2026

(ANTV) - Ngày 14/7, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Bộ Công an và Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026.

Sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026 trong Cụm thi đua số 7

Sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026 trong Cụm thi đua số 7

Chính trị 14/07/2026

(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 - Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026.

Xem thêm