Thứ Hai, 12/01/2026 09:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ ra điều kiện để giảm thuế thép cho EU

BT

(ANTV) - Mỹ đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xem xét lại cách tiếp cận đối với các quy định kỹ thuật số nếu khối này muốn đạt được thỏa thuận giảm mức thuế quan nặng nề mà Mỹ đang áp lên mặt hàng thép xuất khẩu của châu Âu.

 Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer đã có cuộc gặp với 27 bộ trưởng thương mại của EU. Đây là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên tại Brussels kể từ khi Mỹ và EU đạt được thỏa thuận về thuế quan vào tháng Bảy vừa qua.

Với mục tiêu ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện, thỏa thuận này đã thống nhất mức thuế 15% do Mỹ áp dụng đối với hầu hết hàng xuất khẩu của EU. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn tiếp tục thúc đẩy để đạt thêm các nhượng bộ khác.

Trong khi EU mong muốn Mỹ cắt giảm mức thuế 50% đối với thép và nhôm, Mỹ lại yêu cầu EU nới lỏng các quy định về môi trường và kỹ thuật số mà phía Mỹ cho rằng đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp của họ. Sau cuộc họp, ông Lutnick đã liên kết rõ ràng hai vấn đề này, ông khẳng định :

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho rằng EU và các bộ trưởng thương mại của họ nên cân nhắc kỹ lưỡng việc xem xét lại các quy định kỹ thuật số, tìm ra cách tiếp cận cân bằng phù hợp với đôi bên thì Mỹ sẽ cùng họ giải quyết các vấn đề liên quan đến thép và nhôm.

Ông cũng cho biết hướng tiếp cận như vậy có thể mang lại cho EU khoản đầu tư lên tới 1.000 tỷ USD và giúp GDP của châu Âu tăng thêm 1,5%. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen - Đại diện quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU cho hay:

Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết: Không có bữa trưa nào miễn phí, và tôi nghĩ cách tốt nhất là chúng ta nên nỗ lực thực hiện những gì chúng ta đã đồng ý và dựa trên đó, tăng cường hợp tác, vì nếu chúng ta hợp lực, nếu nhìn vào con số, chúng ta sẽ thấy chúng ta lớn mạnh đến mức có thể thiết lập các tiêu chuẩn trên toàn cầu. Và đó sẽ là lợi thế cho tất cả công dân Mỹ và châu Âu.

Ông cũng cho biết hai bên không chỉ thảo luận các vấn đề song phương mà còn cả những thách thức chung như tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu và các vấn đề khác đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên.

Vào tháng 10, EU đã tăng gấp đôi thuế đối với thép nước ngoài nhằm bảo vệ ngành công nghiệp của khối trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc. EU hy vọng động thái này sẽ mở đường cho sự hợp tác giữa EU và Mỹ trong việc giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất của Trung Quốc.

Nga lên tiếng về bản kế hoạch hòa bình Ukraine của Mỹ

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho rằng những điều khoản trong kế hoạch của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Ukraine cần được tất cả các bên liên quan xem xét và bàn bạc một cách thấu đáo.

Trợ lý tổng thống Nga, Yury Ushakov cho biết, kế hoạch hòa bình Ukraine do Mỹ soạn thảo đang được Nga xem xét. Nga dự kiến bản kế hoạch này sẽ được tất cả các bên quan tâm chỉnh sửa lớn. Tuy nhiên, ông Ushakov bổ sung rằng “nhiều” phần trong bản đề xuất gốc của Mỹ “có vẻ là chấp nhận được” đối với Moscow.

Theo ông Ushakov, Washington muốn thảo luận về đề xuất trong cuộc gặp trực tiếp tại một địa điểm nào đó nhưng hiện chưa có sắp xếp cụ thể.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “nền tảng của giải pháp hòa bình cuối cùng”.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra bộ yêu cầu của riêng họ về một thỏa thuận hòa bình tương lai vào cuối tuần vừa qua. Những yêu cầu này dường như đi ngược lại các điều khoản trong đề xuất gốc của Mỹ. Trợ lý tổng thống Nga, Ushakov đã gọi điều kiện do EU đưa ra là “không mang tính xây dựng” và tuyên bố Nga không thể chấp nhận những điều kiện đó.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt hôm 25/11 cho biết, Tổng thống Donald Trump "vẫn hy vọng và lạc quan" rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine sau các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ, vào cuối tuần qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Xem thêm