(ANTV) - Mỹ đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) xem xét lại cách tiếp cận đối với các quy định kỹ thuật số nếu khối này muốn đạt được thỏa thuận giảm mức thuế quan nặng nề mà Mỹ đang áp lên mặt hàng thép xuất khẩu của châu Âu.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Jamieson Greer đã có cuộc gặp với 27 bộ trưởng thương mại của EU. Đây là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên tại Brussels kể từ khi Mỹ và EU đạt được thỏa thuận về thuế quan vào tháng Bảy vừa qua.
Với mục tiêu ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện, thỏa thuận này đã thống nhất mức thuế 15% do Mỹ áp dụng đối với hầu hết hàng xuất khẩu của EU. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn tiếp tục thúc đẩy để đạt thêm các nhượng bộ khác.
Trong khi EU mong muốn Mỹ cắt giảm mức thuế 50% đối với thép và nhôm, Mỹ lại yêu cầu EU nới lỏng các quy định về môi trường và kỹ thuật số mà phía Mỹ cho rằng đang gây bất lợi cho các doanh nghiệp của họ. Sau cuộc họp, ông Lutnick đã liên kết rõ ràng hai vấn đề này, ông khẳng định :
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho rằng EU và các bộ trưởng thương mại của họ nên cân nhắc kỹ lưỡng việc xem xét lại các quy định kỹ thuật số, tìm ra cách tiếp cận cân bằng phù hợp với đôi bên thì Mỹ sẽ cùng họ giải quyết các vấn đề liên quan đến thép và nhôm.
Ông cũng cho biết hướng tiếp cận như vậy có thể mang lại cho EU khoản đầu tư lên tới 1.000 tỷ USD và giúp GDP của châu Âu tăng thêm 1,5%. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen - Đại diện quốc gia đang giữ chức chủ tịch luân phiên EU cho hay:
Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết: Không có bữa trưa nào miễn phí, và tôi nghĩ cách tốt nhất là chúng ta nên nỗ lực thực hiện những gì chúng ta đã đồng ý và dựa trên đó, tăng cường hợp tác, vì nếu chúng ta hợp lực, nếu nhìn vào con số, chúng ta sẽ thấy chúng ta lớn mạnh đến mức có thể thiết lập các tiêu chuẩn trên toàn cầu. Và đó sẽ là lợi thế cho tất cả công dân Mỹ và châu Âu.
Ông cũng cho biết hai bên không chỉ thảo luận các vấn đề song phương mà còn cả những thách thức chung như tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu và các vấn đề khác đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên.
Vào tháng 10, EU đã tăng gấp đôi thuế đối với thép nước ngoài nhằm bảo vệ ngành công nghiệp của khối trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc. EU hy vọng động thái này sẽ mở đường cho sự hợp tác giữa EU và Mỹ trong việc giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất của Trung Quốc.
Nga lên tiếng về bản kế hoạch hòa bình Ukraine của Mỹ
Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho rằng những điều khoản trong kế hoạch của Mỹ nhằm giải quyết xung đột Ukraine cần được tất cả các bên liên quan xem xét và bàn bạc một cách thấu đáo.
Trợ lý tổng thống Nga, Yury Ushakov cho biết, kế hoạch hòa bình Ukraine do Mỹ soạn thảo đang được Nga xem xét. Nga dự kiến bản kế hoạch này sẽ được tất cả các bên quan tâm chỉnh sửa lớn. Tuy nhiên, ông Ushakov bổ sung rằng “nhiều” phần trong bản đề xuất gốc của Mỹ “có vẻ là chấp nhận được” đối với Moscow.
Theo ông Ushakov, Washington muốn thảo luận về đề xuất trong cuộc gặp trực tiếp tại một địa điểm nào đó nhưng hiện chưa có sắp xếp cụ thể.
Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng đề xuất của Mỹ có thể trở thành “nền tảng của giải pháp hòa bình cuối cùng”.
Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra bộ yêu cầu của riêng họ về một thỏa thuận hòa bình tương lai vào cuối tuần vừa qua. Những yêu cầu này dường như đi ngược lại các điều khoản trong đề xuất gốc của Mỹ. Trợ lý tổng thống Nga, Ushakov đã gọi điều kiện do EU đưa ra là “không mang tính xây dựng” và tuyên bố Nga không thể chấp nhận những điều kiện đó.
Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt hôm 25/11 cho biết, Tổng thống Donald Trump "vẫn hy vọng và lạc quan" rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine sau các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ, vào cuối tuần qua.
(ANTV) - Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông báo tổ chức đấu giá tên miền quốc gia “.vn” có 2 ký tự - nhóm tài nguyên số đặc biệt khan hiếm và có giá trị chiến lược cao. Đây là lần đầu tiên tên miền quốc gia “.vn” được tổ chức đấu giá.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3, tại Công viên 23/9 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau, Trẻ em – Trái đất – Tương lai”. Sự kiện được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò là không gian giao lưu đa chiều, nơi hội tụ các hoạt động văn hóa, thương mại và kết nối cộng đồng, qua đó củng cố nền tảng hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.
(ANTV) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày chúng ta kết nối với cả thế giới. Từ mua sắm, thanh toán, đầu tư, cho tới trò chuyện, làm việc mọi thứ đều diễn ra trên không gian mạng. Nhưng cũng chính tại đây, những chiếc bẫy tinh vi của tội phạm lừa đảo trực tuyến đang giăng ra dày đặc với thủ đoạn ngày càng biến hoá khôn lường. Mỗi khi cơ quan chức năng đấu tranh, làm rõ một thủ đoạn lừa đảo nào đó thì cũng không lâu sau đó...các đối tượng lại tung ra những kịch bản với những chiêu trò lừa đảo mới.
(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, trường lao động nhanh chóng sôi động trở lại khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, còn về phía người lao động cũng tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, buộc người lao động phải thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử đã chủ trì Hội nghị toàn quốc rà soát, đánh giá các mặt công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XVI, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2, các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu tại Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 27/2, tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng này, Công an phường Phú Thủy đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VIII đặt ra yêu cầu rất mới, cao hơn đối với công tác công an không chỉ dừng lại ở bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển; tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó đặt ra yêu cầu nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.
(ANTV) - Tại khu vực miền Nam Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida vừa thực hiện một bước đi đột phá hướng tới hòa giải chính trị, thông qua đợt trao trả tù nhân quy mô lớn tại trạm kiểm soát al-Matuna.