Thứ Tư, 22/05/2024 21:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi: Người trẻ cải thiện kỹ năng để tìm kiếm việc làm

(ANTV) - Theo thống của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2022, những quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ thất nghiệp đứng đầu thế giới là Nam Phi (29,8%), Djibouti (27,9%), Bờ Tây và Gaza (25,7%). Kể từ năm 1997, tỷ lệ thất nghiệp tại Nam Phi, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, luôn ở mức trên 20%. Không có việc làm dẫn đến gia tăng nghèo đói, bất bình đẳng và thúc đẩy các tệ nạn xã hội như tội phạm và sử dụng ma túy trong giới trẻ ở quốc gia này.

Không chấp nhận để bản thân rơi vào cảnh thất nghiệp lâu dài, một phụ nữ trẻ tại Nam Phi đang làm tất cả những gì có thể để học tập những kỹ năng mới, cải thiện cơ hội của mình trên thị trường việc làm.

Namhla Mcimbi và bạn của cô đang đi dạo phố ở thủ đô Cape Town của Nam Phi. Xem nhưng không mua hiện là lựa chọn duy nhất của họ. Cô gái 25 tuổi đang thất nghiệp, phải eo hẹp về tiền bạc.

Namhla đã học Tâm lý học, vì không đủ khả năng chi trả học phí nên phải dừng lại. Nhưng cô biết rằng, ngay cả những người bạn cùng lớp đã tốt nghiệp cũng gặp khó khăn khi đi tìm việc làm.

Ở Nam Phi, 1 trong 2 người dưới 34 tuổi thất nghiệp. Phụ nữ da màu đặc biệt dễ bị tổn thương. Và nền kinh tế suy thoái là một trong những nguyên nhân gây ra khủng hoảng việc làm. Khả năng tuyển dụng của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn do phần lớn người lao động chưa được cung cấp đầy đủ kỹ năng trước khi gia nhập thị trường lao động; Luật Lao động nghiêm ngặt khiến việc tuyển dụng và sa thải công nhân nảy sinh một số bất cập; thêm vào đó, nạn phân biệt chủng tộc cũng khiến nhiều người lao động, nhất là người da màu, khó tiếp cận khu vực việc làm chính thức, chỉ có thế hoạt động chủ yếu ở khu vực phi chính thức.

Cô Namhla quyết định vượt qua khó khăn này từng bước một. Thông qua một bài đăng trên Facebook, cô biết đến Harambee, một tổ chức phi chính phủ về việc làm cho thanh niên. Sau đó cô đăng ký một khóa học mà tổ chức này hợp tác với các công ty để giúp những người trẻ tìm việc làm. Trong khóa học, cô cùng các học viên được tìm hiểu những kiến thức cơ bản về công việc. 

Sau khóa học 7 tuần, cô Namhla đã được trang bị những kỹ năng mới và sự tự tin.

Giờ đây Namhla đã tìm được một công việc tạm thời là trợ giảng. Đây là bước tiến lớn để cô có thể chạm tới những công việc mơ ước trong tương lai. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm