Thứ Tư, 04/03/2026 13:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20

(ANTV) - Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và Hợp tác Nam Phi Rô-nan La-mâu-la (Ronald Lamola) cho biết Nam Phi đang hoàn thiện các ưu tiên của mình cho nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà nước này dự kiến đảm nhận từ ngày 1/12 sắp tới.

Phát biểu với báo giới, ông Lamola nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ chủ tịch này mang đến một cơ hội quan trọng để giải quyết các mối quan tâm cấp bách của các nước khu vực Nam Bán cầu.

Ông Lamola nêu rõ Nam Phi sẽ tận dụng cơ hội này để phát huy những nỗ lực và thành công của các nước chủ tịch G20, trong đó có Indonesia, Ấn Độ và Brazil.

Ông Lamola khẳng định chính sách đối ngoại của Nam Phi sẽ vẫn nhất quán, bất chấp việc nước này chuyển đổi sang Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNU).

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2025 - hội nghị đầu tiên diễn ra ở châu Phi, dự kiến sẽ kết hợp các cuộc họp trực tiếp và các sự kiện trực tuyến. Sự kiện lịch sử này cũng sẽ giới thiệu di sản văn hóa sôi động của châu Phi và các điểm đến du lịch tuyệt đẹp, thúc đẩy sự đa dạng và vẻ đẹp của lục địa này.

Nga nhấn mạnh ưu tiên hỗ trợ người dân vùng Kursk

Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết đánh giá những diễn biến hiện tại ở khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ hỗ trợ người dân đang bị ảnh hưởng.

Cam kết trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp về tình hình tại các tỉnhKursk, Bryansk và Belgorod trong bối cảnh Ukraine triển khai tấn công vào khu vực này. Tổng thống Putin cho biết nhiệm vụ hiện nay của Nga là đẩy lùi quân đội Ukraine đồng thời chỉ thị các cơ quan dân sự tại khu vực này hỗ trợ các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố sẽ không hòa đàm sau những động thái mới của Kiev. Ukraine đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực Kursk từ ngày 6/8.

Ngày 9.8 Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga cũng áp dụng các biện pháp an ninh tại 3 tỉnh trên để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các cuộc tấn công bao gồm di dời người dân đến các khu vực an toàn. Thống đốc Belgorod ngày 12/8 cũng xác nhận địa phương này đã bắt đầu di dời cư dân đến những nơi an toàn hơn.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xác nhận Kiev đang tiến hành một chiến dịch tại khu vực tỉnh Kursk, phía Tây nước Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh Ukraine chuẩn bị một kế hoạch nhân đạo cho khu vực này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ buộc phía Nga ngồi vào bàn đàm phán./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm