Thứ Bảy, 07/03/2026 12:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch G20

(ANTV) - Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và Hợp tác Nam Phi Rô-nan La-mâu-la (Ronald Lamola) cho biết Nam Phi đang hoàn thiện các ưu tiên của mình cho nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà nước này dự kiến đảm nhận từ ngày 1/12 sắp tới.

Phát biểu với báo giới, ông Lamola nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ chủ tịch này mang đến một cơ hội quan trọng để giải quyết các mối quan tâm cấp bách của các nước khu vực Nam Bán cầu.

Ông Lamola nêu rõ Nam Phi sẽ tận dụng cơ hội này để phát huy những nỗ lực và thành công của các nước chủ tịch G20, trong đó có Indonesia, Ấn Độ và Brazil.

Ông Lamola khẳng định chính sách đối ngoại của Nam Phi sẽ vẫn nhất quán, bất chấp việc nước này chuyển đổi sang Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNU).

Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2025 - hội nghị đầu tiên diễn ra ở châu Phi, dự kiến sẽ kết hợp các cuộc họp trực tiếp và các sự kiện trực tuyến. Sự kiện lịch sử này cũng sẽ giới thiệu di sản văn hóa sôi động của châu Phi và các điểm đến du lịch tuyệt đẹp, thúc đẩy sự đa dạng và vẻ đẹp của lục địa này.

Nga nhấn mạnh ưu tiên hỗ trợ người dân vùng Kursk

Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết đánh giá những diễn biến hiện tại ở khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ hỗ trợ người dân đang bị ảnh hưởng.

Cam kết trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp về tình hình tại các tỉnhKursk, Bryansk và Belgorod trong bối cảnh Ukraine triển khai tấn công vào khu vực này. Tổng thống Putin cho biết nhiệm vụ hiện nay của Nga là đẩy lùi quân đội Ukraine đồng thời chỉ thị các cơ quan dân sự tại khu vực này hỗ trợ các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố sẽ không hòa đàm sau những động thái mới của Kiev. Ukraine đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực Kursk từ ngày 6/8.

Ngày 9.8 Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga cũng áp dụng các biện pháp an ninh tại 3 tỉnh trên để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các cuộc tấn công bao gồm di dời người dân đến các khu vực an toàn. Thống đốc Belgorod ngày 12/8 cũng xác nhận địa phương này đã bắt đầu di dời cư dân đến những nơi an toàn hơn.

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xác nhận Kiev đang tiến hành một chiến dịch tại khu vực tỉnh Kursk, phía Tây nước Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh Ukraine chuẩn bị một kế hoạch nhân đạo cho khu vực này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ buộc phía Nga ngồi vào bàn đàm phán./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bản đồ bầu cử đưa thông tin đến gần với cử tri

Bản đồ bầu cử đưa thông tin đến gần với cử tri

Xã hội 07/03/2026

(ANTV) - Từ việc lập danh sách cử tri, cung cấp thông tin ứng cử viên đã được tích hợp trên VNEID thì các địa phương còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo tăng tính chủ động, tạo thuận lợi cho cuộc bầu cử. Tại phường Tăng Nhơn Phú, thành phố Hồ Chí Minh, Công an phường đã triển khai bản đồ số phục vụ công tác bầu cử trên địa bàn.

Cụm thi đua số 2 ký kết giao ước thi đua năm 2026

Cụm thi đua số 2 ký kết giao ước thi đua năm 2026

Chính trị 07/03/2026

(ANTV) - Chiều 6/2, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 2 Bộ Công an gồm Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Cục Ngoại tuyến, Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đã tổ chức Lễ ký kết giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Mỹ công bố thêm tài liệu mới trong vụ bê bối Epstein

Mỹ công bố thêm tài liệu mới trong vụ bê bối Epstein

Thế giới 07/03/2026

(ANTV) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 05/3 cho biết đã công bố thêm một số tài liệu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) liên quan đến việc thẩm vấn một phụ nữ cáo buộc Tổng thống Donald Trump từng tấn công tình dục cô sau khi được nhà tài chính Jeffrey Epstein giới thiệu.

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Giao lưu nghệ thuật "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam"

Văn hóa 06/03/2026

(ANTV) - Tối 5/3, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Tình trạng khẩn cấp Liên bang Nga tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam". Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Công an tỉnh Điện Biên

Chính trị 06/03/2026

(ANTV) - Ngày 06/3/2026, tại Công an tỉnh Điện Biên, đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trương ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Điện Biên về công tác đầu tư, tài chính, hậu cần, bảo đảm cơ sở vật chất của Công an tỉnh Điện Biên.

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Công nghệ số lan tỏa ngày hội toàn dân

Xã hội 06/03/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại, làm thế nào để những thông tin bầu cử tiếp cận gần hơn, nhanh hơn với người dân là yêu cầu đang được đặt ra. Vì vậy nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình tuyên truyền cũng đã được ra đời. Trong đó việc ứng dụng công nghệ AI, hay số hóa qua những chiếc mã QR nhỏ gọn - hiện đang được đông đảo các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội tích cực triển khai.

Xem thêm