(ANTV) - Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và Hợp tác Nam Phi Rô-nan La-mâu-la (Ronald Lamola) cho biết Nam Phi đang hoàn thiện các ưu tiên của mình cho nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mà nước này dự kiến đảm nhận từ ngày 1/12 sắp tới.
Phát biểu với báo giới, ông Lamola nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ chủ tịch này mang đến một cơ hội quan trọng để giải quyết các mối quan tâm cấp bách của các nước khu vực Nam Bán cầu.
Ông Lamola nêu rõ Nam Phi sẽ tận dụng cơ hội này để phát huy những nỗ lực và thành công của các nước chủ tịch G20, trong đó có Indonesia, Ấn Độ và Brazil.
Ông Lamola khẳng định chính sách đối ngoại của Nam Phi sẽ vẫn nhất quán, bất chấp việc nước này chuyển đổi sang Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNU).
Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2025 - hội nghị đầu tiên diễn ra ở châu Phi, dự kiến sẽ kết hợp các cuộc họp trực tiếp và các sự kiện trực tuyến. Sự kiện lịch sử này cũng sẽ giới thiệu di sản văn hóa sôi động của châu Phi và các điểm đến du lịch tuyệt đẹp, thúc đẩy sự đa dạng và vẻ đẹp của lục địa này.
Nga nhấn mạnh ưu tiên hỗ trợ người dân vùng Kursk
Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết đánh giá những diễn biến hiện tại ở khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ hỗ trợ người dân đang bị ảnh hưởng.
Cam kết trên được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp về tình hình tại các tỉnhKursk, Bryansk và Belgorod trong bối cảnh Ukraine triển khai tấn công vào khu vực này. Tổng thống Putin cho biết nhiệm vụ hiện nay của Nga là đẩy lùi quân đội Ukraine đồng thời chỉ thị các cơ quan dân sự tại khu vực này hỗ trợ các lực lượng an ninh làm nhiệm vụ. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố sẽ không hòa đàm sau những động thái mới của Kiev. Ukraine đã triển khai chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào khu vực Kursk từ ngày 6/8.
Ngày 9.8 Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga cũng áp dụng các biện pháp an ninh tại 3 tỉnh trên để đảm bảo an toàn cho dân thường và ngăn chặn các cuộc tấn công bao gồm di dời người dân đến các khu vực an toàn. Thống đốc Belgorod ngày 12/8 cũng xác nhận địa phương này đã bắt đầu di dời cư dân đến những nơi an toàn hơn.
Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xác nhận Kiev đang tiến hành một chiến dịch tại khu vực tỉnh Kursk, phía Tây nước Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông đã chỉ thị cho Cơ quan An ninh Ukraine chuẩn bị một kế hoạch nhân đạo cho khu vực này, đồng thời nhấn mạnh rằng ông sẽ buộc phía Nga ngồi vào bàn đàm phán./.
(ANTV) - Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quy định việc đặt tên tài khoản thanh toán với từng đối tượng sử dụng. Theo đó, bắt đầu từ tháng 3 này, hộ kinh doanh phải dùng tài khoản ngân hàng đúng tên đăng ký thành lập hộ kinh doanh, không được dùng tài khoản ngân hàng tên cá nhân.
(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cạnh tranh tri thức ngày càng mạnh mẽ, nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang trở thành một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển đất nước.
(ANTV) - Sau khi xuất hành mở chuyến biển đầu năm mang theo nhiều mong muốn, ước vọng, ngư dân ở Quảng Trị đã trở về cùng thuyền đầy ắp cá tôm. Lộc biển đầu năm mới khiến nhiều ngư dân phấn khởi, kỳ vọng về một năm đánh bắt thành công, tạo nên nguồn động lực cho bà con vươn khơi xa, kỳ vọng cho một năm mới bội thu trên ngư trường của Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng 2/3, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ Công an xã Yên Trạch bị thương khi truy bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Trong không khí linh thiêng của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, dòng người từ khắp nơi lại hướng về khu di tích Đền Trần để dự lễ khai ấn, nghi lễ mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử và niềm tin về một năm mới hanh thông, thuận lợi.
(ANTV) - Ngày 2/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 22 của Đảng ủy Công an Trung ương về công tác Công an thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn gắn với an sinh xã hội, hỗ trợ người yếu thế phục vụ xây dựng, phát triển đất nước và tổ chức khẩn trương khắc phục các hậu quả do thiên tai tác động đến hệ thống hạ tầng ở địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Chiều ngày 2/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an trang trọng tổ chức Lễ thông báo Kết luận của Bộ Chính trị và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Dự buổi lễ có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, chiều ngày 02/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).
(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.