Thứ Năm, 08/01/2026 00:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga nhận định về cơ hội đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào được cử tri nước này bầu ra, cũng như sẵn sàng đối thoại công bằng và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nước. Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong cuộc họp báo mới đây tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hiện giữa Nga và Mỹ không còn duy trì đối thoại ở mức cao nhất như trước đây. Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt cả về ngoại giao và kinh tế, vẫn còn cơ hội cho đối thoại trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Nga hoan nghênh lập trường về cuộc xung đột Ukraine của ứng cử viên Phó Tổng thống J.D.Vance của Đảng Cộng hòa.

Trước đó, ông Vance đã tuyên bố muốn cắt giảm viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine.Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Lavrov hiện đang ở New York để chủ trì 2 cuộc họp của Hội đồng Bảo an trong tháng 7, khoảng thời gian Nga giữ cương vị Chủ tịch của cơ quan này. 

Chủ tịch EC thúc đẩy chính sách quốc phòng mới cho EU

Với 401 phiếu thuận, 284 phiếu chống và 15 phiếu trắng, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã bỏ phiếu bầu bà Ursula von der Leyen, 65 tuổi, tiếp tục giữ chức chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đó, bà von der Leyen đã cam kết triển khai các dự án phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có lá chắn phòng không, nếu bà tiếp tục có nhiệm kỳ thứ 2.

Phát biểu trước các nghị sĩ EU, bà Von der Leyen cam kết tập trung xây dựng một "liên minh quốc phòng châu Âu thực sự" và đề xuất các chính sách mới về khí hậu. Theo bà Von der Leyen, các dự án quốc phòng quy mô lớn của EU nên chú trọng vào những mối đe dọa chung lớn nhất, cũng như mối nguy xuyên biên giới.

Chủ tịch EC đương nhiệm xác nhận có kế hoạch bổ nhiệm vị trí mới là ủy viên phụ trách vấn đề quốc phòng, đồng thời cho biết sẽ công bố “Sách Trắng về Tương lai ngành quốc phòng châu Âu” trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tiếp theo.

Về vấn đề khí hậu, bà Von der Leyen sẽ đặt mục tiêu giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2040. Mục tiêu này, một bước quan trọng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, sẽ được đưa vào một dự thảo luật của 27 quốc gia thành viên EU. Bà khẳng định thỏa thuận công nghiệp sạch mới cũng sẽ giúp giảm hóa đơn năng lượng, đồng thời lưu ý giá năng lượng cao làm giảm khả năng cạnh tranh của khối./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm