Thứ Tư, 31/12/2025 03:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga nhận định về cơ hội đối thoại với Mỹ

(ANTV) - Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ nhà lãnh đạo Mỹ nào được cử tri nước này bầu ra, cũng như sẵn sàng đối thoại công bằng và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nước. Tuyên bố được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong cuộc họp báo mới đây tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hiện giữa Nga và Mỹ không còn duy trì đối thoại ở mức cao nhất như trước đây. Tuy nhiên, bất chấp các lệnh trừng phạt cả về ngoại giao và kinh tế, vẫn còn cơ hội cho đối thoại trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Nga hoan nghênh lập trường về cuộc xung đột Ukraine của ứng cử viên Phó Tổng thống J.D.Vance của Đảng Cộng hòa.

Trước đó, ông Vance đã tuyên bố muốn cắt giảm viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine.Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Lavrov hiện đang ở New York để chủ trì 2 cuộc họp của Hội đồng Bảo an trong tháng 7, khoảng thời gian Nga giữ cương vị Chủ tịch của cơ quan này. 

Chủ tịch EC thúc đẩy chính sách quốc phòng mới cho EU

Với 401 phiếu thuận, 284 phiếu chống và 15 phiếu trắng, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã bỏ phiếu bầu bà Ursula von der Leyen, 65 tuổi, tiếp tục giữ chức chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) thêm một nhiệm kỳ 5 năm.

Trước đó, bà von der Leyen đã cam kết triển khai các dự án phòng thủ của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có lá chắn phòng không, nếu bà tiếp tục có nhiệm kỳ thứ 2.

Phát biểu trước các nghị sĩ EU, bà Von der Leyen cam kết tập trung xây dựng một "liên minh quốc phòng châu Âu thực sự" và đề xuất các chính sách mới về khí hậu. Theo bà Von der Leyen, các dự án quốc phòng quy mô lớn của EU nên chú trọng vào những mối đe dọa chung lớn nhất, cũng như mối nguy xuyên biên giới.

Chủ tịch EC đương nhiệm xác nhận có kế hoạch bổ nhiệm vị trí mới là ủy viên phụ trách vấn đề quốc phòng, đồng thời cho biết sẽ công bố “Sách Trắng về Tương lai ngành quốc phòng châu Âu” trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tiếp theo.

Về vấn đề khí hậu, bà Von der Leyen sẽ đặt mục tiêu giảm 90% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2040. Mục tiêu này, một bước quan trọng để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, sẽ được đưa vào một dự thảo luật của 27 quốc gia thành viên EU. Bà khẳng định thỏa thuận công nghiệp sạch mới cũng sẽ giúp giảm hóa đơn năng lượng, đồng thời lưu ý giá năng lượng cao làm giảm khả năng cạnh tranh của khối./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm