Thứ Bảy, 20/07/2024 12:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngành nông nghiệp chịu tác động trước biến đổi khí hậu

(ANTV) - Biến đổi khí hậu, biểu hiện rõ ràng nhất là sự nóng lên toàn cầu dẫn đến gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiệt độ mùa hè tăng cao với những đợt nắng nóng gay gắt; những trận bão, lũ lụt xuất hiện ngày càng nhiều và khốc liệt; hạn hán xảy ra ở nhiều nơi… Biến đổi khí hậu không chừa một ngành nghề nào, trong đó nông nghiệp là lĩnh vực phải chịu tác động nặng nề nhất, có thể còn dẫn đến mất mùa hoàn toàn.

Mọi năm vào thời kỳ này vẫn là thời kỳ nông nhàn với những người trồng hoa hồng làm hương liệu ở Bulgaria... Thế nhưng năm nay, thời kỳ nông nhàn ấy đã phải kết thúc sớm hơn một tháng khi người dân trồng hoa hồng của quốc gia Balkan này đang bận rộn thu hoạch cánh hoa hồng để làm nguyên liệu tinh chế loại dầu nổi tiếng. Biến đổi khí hậu đã khiến mùa Xuân trở nên ấm và ẩm hơn, theo đó hoa nở rộ nhanh hơn.

Bulgaria là một trong những quốc gia sản xuất dầu hoa hồng lớn nhất thế giới, chiếm gần 2/3 sản lượng toàn cầu. Loại tinh dầu tốt nhất được sản xuất tại trung tâm thung lũng hoa hồng, cách trung tâm thủ đô Sofia khoảng 200km về hướng Đông. Tuy nhiên, những người làm việc có liên quan đến lĩnh vực này đang cảm thấy lo lắng trước những diễn biến bất thường của thời tiết mưa nhiều và sự thay đổi nhiệt độ đã khiến sản lượng thu hoạch hoa hồng và chất lượng hoa hồng bị sụt giảm.

Còn tại Pakistan - một trong những nước sản xuất xoài lớn nhất thế giới đang phải hứng chịu thiệt hại lớn do thời tiết khắc nghiệt gây ra. Nắng nóng vượt ngưỡng 50°C đã khiến những trái xoài khô héo và bị rám cháy ngay tại trên cây… cùng với đó việc thiếu kho lạnh dẫn đến khi thu hoạch xong không thể đảm bảo nhiệt độ và giữ tươi quả. Vì vậy, sản lượng năm nay có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với mọi năm do thời tiết khắc nghiệt.

Những người nông dân ở đây cho biết, chất lượng xoài năm nay không tốt do bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng và điều này ảnh hưởng lớn đến doanh thu của họ.

Đối với ngành công nghiệp xoài, nhiệt độ tăng cao không chỉ tàn phá trái cây đang phát triển mà còn  ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển sản phẩm đến thị trường tiêu thụ. Sóng nhiệt là thảm họa mới nhất liên quan đến khí hậu xảy ra ở nước này trong những năm gần đây.

Dự báo trong tương lai, các xu thế tác động BĐKH sẽ diễn ra nhanh và phức tạp hơn. Do vậy, đây được coi là một thách thức lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Từ đó, việc chuyển đổi sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thông minh ứng phó với BĐKH là xu thế tất yếu.

Theo các nhà khoa học, nông dân hiện nay nên tập trung vào các công nghệ để thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, trong khi đó các nhà khoa học nên đề xuất  các vùng địa lý khác nhau cho các loại cây trồng khác nhau trong mỗi thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Xem thêm