(ANTV) - Năm 2023, sau “phát súng” khởi đầu của Chat GPT, hàng loạt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Google Bard, Microsoft Bing, Whisper, Codex… đã tạo ra những tác động chưa từng có tới các lĩnh vực của đời sống thế giới. Cơ hội nhiều, song cũng không ít rủi ro. Giới chức các nước đang nỗ lực xây dựng các chính sách mới để nhằm quản lý công nghệ giàu tiềm năng này. Nhưng để có thể quản lý tốt thì điều đầu tiên là cần có một sự hiểu biết đầy đủ về AI. Đó là điều mà một nghĩ sĩ Mỹ đang cố gắng thực hiện bằng cách quay trở lại với trường học.
Những ngày này, giảng đường đại học George Mason, bang Virginia đang đón tiếp một học viên đặc biệt là ông Don Beyer, nghị sĩ đại diện của bang tại Hạ viện Mỹ. Tại đây, ông đã nhập học khóa cao học về lĩnh vực Học máy - một trong những mảng quan trọng về AI.
Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Tôi là một người lạc quan về AI, nhưng cũng như mọi công cụ khác, đó là một con dao hai lưỡi. Chúng đang tạo ra nhiều bước tiến trong lĩnh vực y học, như chẩn đoán ung thư, mặt khác chúng cũng có thể tạo ra sự thiên vị về giới tính hay xuất xứ dựa trên lượng dữ liệu lớn thu thập được. Tại Quốc hội, chúng tôi cần xem xét những rủi ro này và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với chúng".
Trước đó, các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ cũng đã lập một nhóm chuyên trách và mời các chuyên gia nghiên cứu có uy tín để giúp họ giải thích những thay đổi lớn với xã hội mà AI có thể tạo ra.
Những năm qua, trong khi cơn sốt AI nở rộ trên toàn cầu, nhiều rủi ro lớn liên quan đến công nghệ này cũng đã được cảnh báo như nguy cơ mất việc làm trên diện rộng do bị AI thay thế, sử dụng AI để tạo ra nội dung giả mạo, hay hiện tượng "ảo giác" - tức AI được cung cấp quá nhiều thông tin lẫn lộn khiến AI đưa ra thông tin sai lệch.
Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Trong cuộc họp nhóm chuyên trách của chúng tôi, deepfake đã được nhắc đến 5 lần bởi vì rủi ro của chúng rất lớn, đặc biệt trong các cuộc bầu cử. Năm nay, 2 tỷ người trên khắp thế giới sẽ đi bầu cử, đây là một con số kỷ lục. Deepfakes có thể xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch tranh cử ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy chúng ta nhận biết và xử lý những tình huống đó như thế nào?”
Phó Tổng thống Mỹ KAMALA HARRIS cho biết: "Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng mang lại lợi ích sâu sắc, nhưng nó cũng có khả năng gây ra tác hại sâu sắc. Từ các cuộc tấn công mạng của AI ở quy mô vượt xa bất cứ điều gì mà chúng ta từng thấy trước đây, đến những vũ khí sinh học mà AI tạo ra có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người. Những mối đe dọa này thường được coi là mối đe dọa hiện hữu của AI vì chúng có thể gây ra sự nguy hiểm cho sự tồn tại của nhân loại.
Chính bởi những rủi ro tiềm tàng như vậy mà trong năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã đi tiên phong khi thông qua đạo luật đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý cũng đi kèm với rủi ro kìm hãm sự phát triển của công nghệ này.
Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi muốn quản lý AI theo một cách cởi mở hơn, tạo điều kiện phát triển hơn so với cách tiếp cận của châu Âu. Chúng tôi muốn tạo nhiều không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ mọi người trước những mặt trái mà chúng tôi thấy đó là rủi ro thực sự.”
Trong khi phải nỗ lực sắp xếp thời gian học giữa một lịch trình làm việc rất bận rộn tại Quốc hội, ông Beyer cho biết, khóa học với những người trẻ hơn ông hàng chục tuổi đã đem lại kết quả tích cực, giúp ông hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển AI và những thách thức của chúng - một kiến thức hữu ích với ông và các đồng nghiệp trong tương lai.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.