Thứ Tư, 21/01/2026 10:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị sĩ Mỹ trở lại trường học để hiểu về AI

(ANTV) - Năm 2023, sau “phát súng” khởi đầu của Chat GPT, hàng loạt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Google Bard, Microsoft Bing, Whisper, Codex… đã tạo ra những tác động chưa từng có tới các lĩnh vực của đời sống thế giới. Cơ hội nhiều, song cũng không ít rủi ro. Giới chức các nước đang nỗ lực xây dựng các chính sách mới để nhằm quản lý công nghệ giàu tiềm năng này. Nhưng để có thể quản lý tốt thì điều đầu tiên là cần có một sự hiểu biết đầy đủ về AI. Đó là điều mà một nghĩ sĩ Mỹ đang cố gắng thực hiện bằng cách quay trở lại với trường học.

Những ngày này, giảng đường đại học George Mason, bang Virginia đang đón tiếp một học viên đặc biệt là ông Don Beyer, nghị sĩ đại diện của bang tại Hạ viện Mỹ. Tại đây, ông đã nhập học khóa cao học về lĩnh vực Học máy - một trong những mảng quan trọng về AI.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Tôi là một người lạc quan về AI, nhưng cũng như mọi công cụ khác, đó là một con dao hai lưỡi. Chúng đang tạo ra nhiều bước tiến trong lĩnh vực y học, như chẩn đoán ung thư, mặt khác chúng cũng có thể tạo ra sự thiên vị về giới tính hay xuất xứ dựa trên lượng dữ liệu lớn thu thập được. Tại Quốc hội, chúng tôi cần xem xét những rủi ro này và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với chúng".

Trước đó, các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ cũng đã lập một nhóm chuyên trách và mời các chuyên gia nghiên cứu có uy tín để giúp họ giải thích những thay đổi lớn với xã hội mà AI có thể tạo ra.

Những năm qua, trong khi cơn sốt AI nở rộ trên toàn cầu, nhiều rủi ro lớn liên quan đến công nghệ này cũng đã được cảnh báo như nguy cơ mất việc làm trên diện rộng do bị AI thay thế, sử dụng AI để tạo ra nội dung giả mạo, hay hiện tượng "ảo giác" - tức AI được cung cấp quá nhiều thông tin lẫn lộn khiến AI đưa ra thông tin sai lệch.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Trong cuộc họp nhóm chuyên trách của chúng tôi, deepfake đã được nhắc đến 5 lần bởi vì rủi ro của chúng rất lớn, đặc biệt trong các cuộc bầu cử. Năm nay, 2 tỷ người trên khắp thế giới sẽ đi bầu cử, đây là một con số kỷ lục. Deepfakes có thể xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch tranh cử ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy chúng ta nhận biết và xử lý những tình huống đó như thế nào?”

Phó Tổng thống Mỹ KAMALA HARRIS cho biết: "Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng mang lại lợi ích sâu sắc, nhưng nó cũng có khả năng gây ra tác hại sâu sắc. Từ các cuộc tấn công mạng của AI ở quy mô vượt xa bất cứ điều gì mà chúng ta từng thấy trước đây, đến những vũ khí sinh học mà AI tạo ra có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người. Những mối đe dọa này thường được coi là mối đe dọa hiện hữu của AI vì chúng có thể gây ra sự nguy hiểm cho sự tồn tại của nhân loại.

Chính bởi những rủi ro tiềm tàng như vậy mà trong năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã đi tiên phong khi thông qua đạo luật đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý cũng đi kèm với rủi ro kìm hãm sự phát triển của công nghệ này.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi muốn quản lý AI theo một cách cởi mở hơn, tạo điều kiện phát triển hơn so với cách tiếp cận của châu Âu. Chúng tôi muốn tạo nhiều không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ mọi người trước những mặt trái mà chúng tôi thấy đó là rủi ro thực sự.”

Trong khi phải nỗ lực sắp xếp thời gian học giữa một lịch trình làm việc rất bận rộn tại Quốc hội, ông Beyer cho biết, khóa học với những người trẻ hơn ông hàng chục tuổi đã đem lại kết quả tích cực, giúp ông hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển AI và những thách thức của chúng - một kiến thức hữu ích với ông và các đồng nghiệp trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm