Thứ Hai, 19/01/2026 04:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị sĩ Mỹ trở lại trường học để hiểu về AI

(ANTV) - Năm 2023, sau “phát súng” khởi đầu của Chat GPT, hàng loạt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Google Bard, Microsoft Bing, Whisper, Codex… đã tạo ra những tác động chưa từng có tới các lĩnh vực của đời sống thế giới. Cơ hội nhiều, song cũng không ít rủi ro. Giới chức các nước đang nỗ lực xây dựng các chính sách mới để nhằm quản lý công nghệ giàu tiềm năng này. Nhưng để có thể quản lý tốt thì điều đầu tiên là cần có một sự hiểu biết đầy đủ về AI. Đó là điều mà một nghĩ sĩ Mỹ đang cố gắng thực hiện bằng cách quay trở lại với trường học.

Những ngày này, giảng đường đại học George Mason, bang Virginia đang đón tiếp một học viên đặc biệt là ông Don Beyer, nghị sĩ đại diện của bang tại Hạ viện Mỹ. Tại đây, ông đã nhập học khóa cao học về lĩnh vực Học máy - một trong những mảng quan trọng về AI.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Tôi là một người lạc quan về AI, nhưng cũng như mọi công cụ khác, đó là một con dao hai lưỡi. Chúng đang tạo ra nhiều bước tiến trong lĩnh vực y học, như chẩn đoán ung thư, mặt khác chúng cũng có thể tạo ra sự thiên vị về giới tính hay xuất xứ dựa trên lượng dữ liệu lớn thu thập được. Tại Quốc hội, chúng tôi cần xem xét những rủi ro này và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với chúng".

Trước đó, các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ cũng đã lập một nhóm chuyên trách và mời các chuyên gia nghiên cứu có uy tín để giúp họ giải thích những thay đổi lớn với xã hội mà AI có thể tạo ra.

Những năm qua, trong khi cơn sốt AI nở rộ trên toàn cầu, nhiều rủi ro lớn liên quan đến công nghệ này cũng đã được cảnh báo như nguy cơ mất việc làm trên diện rộng do bị AI thay thế, sử dụng AI để tạo ra nội dung giả mạo, hay hiện tượng "ảo giác" - tức AI được cung cấp quá nhiều thông tin lẫn lộn khiến AI đưa ra thông tin sai lệch.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Trong cuộc họp nhóm chuyên trách của chúng tôi, deepfake đã được nhắc đến 5 lần bởi vì rủi ro của chúng rất lớn, đặc biệt trong các cuộc bầu cử. Năm nay, 2 tỷ người trên khắp thế giới sẽ đi bầu cử, đây là một con số kỷ lục. Deepfakes có thể xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch tranh cử ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy chúng ta nhận biết và xử lý những tình huống đó như thế nào?”

Phó Tổng thống Mỹ KAMALA HARRIS cho biết: "Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng mang lại lợi ích sâu sắc, nhưng nó cũng có khả năng gây ra tác hại sâu sắc. Từ các cuộc tấn công mạng của AI ở quy mô vượt xa bất cứ điều gì mà chúng ta từng thấy trước đây, đến những vũ khí sinh học mà AI tạo ra có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người. Những mối đe dọa này thường được coi là mối đe dọa hiện hữu của AI vì chúng có thể gây ra sự nguy hiểm cho sự tồn tại của nhân loại.

Chính bởi những rủi ro tiềm tàng như vậy mà trong năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã đi tiên phong khi thông qua đạo luật đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý cũng đi kèm với rủi ro kìm hãm sự phát triển của công nghệ này.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi muốn quản lý AI theo một cách cởi mở hơn, tạo điều kiện phát triển hơn so với cách tiếp cận của châu Âu. Chúng tôi muốn tạo nhiều không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ mọi người trước những mặt trái mà chúng tôi thấy đó là rủi ro thực sự.”

Trong khi phải nỗ lực sắp xếp thời gian học giữa một lịch trình làm việc rất bận rộn tại Quốc hội, ông Beyer cho biết, khóa học với những người trẻ hơn ông hàng chục tuổi đã đem lại kết quả tích cực, giúp ông hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển AI và những thách thức của chúng - một kiến thức hữu ích với ông và các đồng nghiệp trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm