Thứ Hai, 17/06/2024 11:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nghị sĩ Mỹ trở lại trường học để hiểu về AI

(ANTV) - Năm 2023, sau “phát súng” khởi đầu của Chat GPT, hàng loạt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như Google Bard, Microsoft Bing, Whisper, Codex… đã tạo ra những tác động chưa từng có tới các lĩnh vực của đời sống thế giới. Cơ hội nhiều, song cũng không ít rủi ro. Giới chức các nước đang nỗ lực xây dựng các chính sách mới để nhằm quản lý công nghệ giàu tiềm năng này. Nhưng để có thể quản lý tốt thì điều đầu tiên là cần có một sự hiểu biết đầy đủ về AI. Đó là điều mà một nghĩ sĩ Mỹ đang cố gắng thực hiện bằng cách quay trở lại với trường học.

Những ngày này, giảng đường đại học George Mason, bang Virginia đang đón tiếp một học viên đặc biệt là ông Don Beyer, nghị sĩ đại diện của bang tại Hạ viện Mỹ. Tại đây, ông đã nhập học khóa cao học về lĩnh vực Học máy - một trong những mảng quan trọng về AI.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Tôi là một người lạc quan về AI, nhưng cũng như mọi công cụ khác, đó là một con dao hai lưỡi. Chúng đang tạo ra nhiều bước tiến trong lĩnh vực y học, như chẩn đoán ung thư, mặt khác chúng cũng có thể tạo ra sự thiên vị về giới tính hay xuất xứ dựa trên lượng dữ liệu lớn thu thập được. Tại Quốc hội, chúng tôi cần xem xét những rủi ro này và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với chúng".

Trước đó, các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ cũng đã lập một nhóm chuyên trách và mời các chuyên gia nghiên cứu có uy tín để giúp họ giải thích những thay đổi lớn với xã hội mà AI có thể tạo ra.

Những năm qua, trong khi cơn sốt AI nở rộ trên toàn cầu, nhiều rủi ro lớn liên quan đến công nghệ này cũng đã được cảnh báo như nguy cơ mất việc làm trên diện rộng do bị AI thay thế, sử dụng AI để tạo ra nội dung giả mạo, hay hiện tượng "ảo giác" - tức AI được cung cấp quá nhiều thông tin lẫn lộn khiến AI đưa ra thông tin sai lệch.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: "Trong cuộc họp nhóm chuyên trách của chúng tôi, deepfake đã được nhắc đến 5 lần bởi vì rủi ro của chúng rất lớn, đặc biệt trong các cuộc bầu cử. Năm nay, 2 tỷ người trên khắp thế giới sẽ đi bầu cử, đây là một con số kỷ lục. Deepfakes có thể xuất hiện trong rất nhiều chiến dịch tranh cử ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy chúng ta nhận biết và xử lý những tình huống đó như thế nào?”

Phó Tổng thống Mỹ KAMALA HARRIS cho biết: "Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng mang lại lợi ích sâu sắc, nhưng nó cũng có khả năng gây ra tác hại sâu sắc. Từ các cuộc tấn công mạng của AI ở quy mô vượt xa bất cứ điều gì mà chúng ta từng thấy trước đây, đến những vũ khí sinh học mà AI tạo ra có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng triệu người. Những mối đe dọa này thường được coi là mối đe dọa hiện hữu của AI vì chúng có thể gây ra sự nguy hiểm cho sự tồn tại của nhân loại.

Chính bởi những rủi ro tiềm tàng như vậy mà trong năm nay, Liên minh châu Âu (EU) đã đi tiên phong khi thông qua đạo luật đầu tiên về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý cũng đi kèm với rủi ro kìm hãm sự phát triển của công nghệ này.

Ông DON BEYER, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết: “Chúng tôi muốn quản lý AI theo một cách cởi mở hơn, tạo điều kiện phát triển hơn so với cách tiếp cận của châu Âu. Chúng tôi muốn tạo nhiều không gian cho sự sáng tạo và bảo vệ mọi người trước những mặt trái mà chúng tôi thấy đó là rủi ro thực sự.”

Trong khi phải nỗ lực sắp xếp thời gian học giữa một lịch trình làm việc rất bận rộn tại Quốc hội, ông Beyer cho biết, khóa học với những người trẻ hơn ông hàng chục tuổi đã đem lại kết quả tích cực, giúp ông hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển AI và những thách thức của chúng - một kiến thức hữu ích với ông và các đồng nghiệp trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm