Chủ Nhật, 11/01/2026 22:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc chính thức hội đàm

(ANTV) - Sáng 18/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã tới Bắc Kinh, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tới Trung Quốc trong vòng 5 năm qua. Ông Blinken cũng là quan chức cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ tới thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào năm 2021.

Đây là chuyến công du được thế giới theo dõi sát, vì căng thẳng trong thời gian qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động tới nhiều khía cạnh của kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến công du tới Bắc Kinh hồi đầu năm nay sau sự cố khinh khí cầu.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, ông Blinken sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Tần Cương, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và có thể cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để thảo luận việc thiết lập các kênh liên lạc mở và bền vững nhằm đảm bảo cạnh tranh chiến lược giữa hai nước không rơi vào vòng xoáy xung đột.

Giới quan sát kỳ vọng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken đến Trung Quốc sẽ mở đường cho các cuộc gặp song phương khác trong những tháng tới, bao gồm cả khả năng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thăm Trung Quốc.

Chuyến thăm này cũng được cho là có thể tạo tiền đề cho các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương vào cuối năm. Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/6, Tổng thống Biden cũng bày tỏ hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong những tháng tới.

Philippines: Chiếc phà chở 120 người bất ngờ bốc cháy trên biển

Ngày hôm nay 18/6, chiếc phà có tên M/V Esperanza Star của Philippines chở 120 hành khách và thủy thủ đoàn, đã bốc cháy trên biển, khi đang trên hành trình từ tỉnh Siquijor tới tỉnh Bohol ở miền Trung nước này.

Các quan chức bảo vệ bờ biển cho biết/ nhà chức trách đã huy động một tàu bảo vệ bờ biển tới để cứu những người trên phà cũng như dập tắt ngọn lửa.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) ở thành phố Cebu cho biết, không ai bị thương trong vụ việc. PCG đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy.

Philippines có hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ nên phụ thuộc nhiều vào giao thông đường biển. Tai nạn giao thông đường biển thường xảy ra tại quốc gia này vì các nguyên nhân như thời tiết xấu, tàu, phà không được bảo trì đầy đủ, chở quá tải và ý thức tuân thủ luật an toàn giao thông kém, đặc biệt ở các tỉnh xa xôi.

Người dân Ấn Độ trắng tay sau bão Biparjoy

Hơn 100.000 người ở Ấn Độ đi sơ tán trở về nhà sau bão Biparjoy bỗng trở thành người vô gia cư khi nhà cửa bị cuốn trôi và họ đang phải đối mặt với tương lai bất định.

Gia đình ông Brij Chauhan, người dân Ấn Độ cố gắng thu nhặt những vật dụng còn sót lại sau khi ngôi nhà của gần như bị phá hủy hoàn toàn khi cơn bão Biparjoy càn quét hôm 16/6 vừa qua. Thành phố ven biển Mandvi, bang Gujarat, Tây Bắc Ấn Độ là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão.

Ông Brij Chauha, người dân Ấn Độ cho biết: "Mọi thứ đều bị cuốn đi hết, chỉ còn ít giấy với vài cái túi, chẳng còn gì cả."

Mất nhà mất cửa, gần như mất sạch tài sản cũng là tình cảnh nhiều người dân nơi đây. Đi dọc con đường ven biển này, rất nhiều gia đình đang rời bỏ chỗ ở cũ để tìm đến các khu nhà tạm được giới chức địa phương chuẩn bị trước.

Ông Rushikesh Patel, phụ trách ngành y tế bang Gujarat, Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng giúp người dân ổn định càng sớm càng tốt. Hệ thống cung cấp điện, nước đang được khẩn trương khôi phục."

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết, khi đổ bộ vào nước này, bão Biparjoy có sức gió lên tới 125 km/h, được xếp loại cơn bão cấp độ 1, mạnh nhất trong thang bậc gồm 5 cấp.

Cơn bão gây mưa gió dữ dội, làm đổ gãy hàng trăm cây cối và cột điện, khiến 1.000 ngôi làng bị mất điện, dịch vụ đường sắt phải tạm ngừng. Tại bang Gujarat, bão lớn khiến ít nhất 2 người thiệt mạng do nước lũ cuốn trôi và 23 người bị thương. Hiện bão đã suy yếu, mưa đã ngớt, nhưng tình trạng ngập lụt vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương khu vực Tây Bắc Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm