(ANTV) - Sáng 18/6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã tới Bắc Kinh, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tới Trung Quốc trong vòng 5 năm qua. Ông Blinken cũng là quan chức cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ tới thăm Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào năm 2021.
Đây là chuyến công du được thế giới theo dõi sát, vì căng thẳng trong thời gian qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động tới nhiều khía cạnh của kinh tế toàn cầu.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã hoãn chuyến công du tới Bắc Kinh hồi đầu năm nay sau sự cố khinh khí cầu.
Theo kế hoạch, trong chuyến thăm kéo dài hai ngày, ông Blinken sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Tần Cương, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và có thể cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để thảo luận việc thiết lập các kênh liên lạc mở và bền vững nhằm đảm bảo cạnh tranh chiến lược giữa hai nước không rơi vào vòng xoáy xung đột.
Giới quan sát kỳ vọng, chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken đến Trung Quốc sẽ mở đường cho các cuộc gặp song phương khác trong những tháng tới, bao gồm cả khả năng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thăm Trung Quốc.
Chuyến thăm này cũng được cho là có thể tạo tiền đề cho các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương vào cuối năm. Trước đó, trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/6, Tổng thống Biden cũng bày tỏ hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong những tháng tới.
Philippines: Chiếc phà chở 120 người bất ngờ bốc cháy trên biển
Ngày hôm nay 18/6, chiếc phà có tên M/V Esperanza Star của Philippines chở 120 hành khách và thủy thủ đoàn, đã bốc cháy trên biển, khi đang trên hành trình từ tỉnh Siquijor tới tỉnh Bohol ở miền Trung nước này.
Các quan chức bảo vệ bờ biển cho biết/ nhà chức trách đã huy động một tàu bảo vệ bờ biển tới để cứu những người trên phà cũng như dập tắt ngọn lửa.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) ở thành phố Cebu cho biết, không ai bị thương trong vụ việc. PCG đang điều tra nguyên nhân của vụ cháy.
Philippines có hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ nên phụ thuộc nhiều vào giao thông đường biển. Tai nạn giao thông đường biển thường xảy ra tại quốc gia này vì các nguyên nhân như thời tiết xấu, tàu, phà không được bảo trì đầy đủ, chở quá tải và ý thức tuân thủ luật an toàn giao thông kém, đặc biệt ở các tỉnh xa xôi.
Người dân Ấn Độ trắng tay sau bão Biparjoy
Hơn 100.000 người ở Ấn Độ đi sơ tán trở về nhà sau bão Biparjoy bỗng trở thành người vô gia cư khi nhà cửa bị cuốn trôi và họ đang phải đối mặt với tương lai bất định.
Gia đình ông Brij Chauhan, người dân Ấn Độ cố gắng thu nhặt những vật dụng còn sót lại sau khi ngôi nhà của gần như bị phá hủy hoàn toàn khi cơn bão Biparjoy càn quét hôm 16/6 vừa qua. Thành phố ven biển Mandvi, bang Gujarat, Tây Bắc Ấn Độ là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do cơn bão.
Ông Brij Chauha, người dân Ấn Độ cho biết: "Mọi thứ đều bị cuốn đi hết, chỉ còn ít giấy với vài cái túi, chẳng còn gì cả."
Mất nhà mất cửa, gần như mất sạch tài sản cũng là tình cảnh nhiều người dân nơi đây. Đi dọc con đường ven biển này, rất nhiều gia đình đang rời bỏ chỗ ở cũ để tìm đến các khu nhà tạm được giới chức địa phương chuẩn bị trước.
Ông Rushikesh Patel, phụ trách ngành y tế bang Gujarat, Ấn Độ cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng giúp người dân ổn định càng sớm càng tốt. Hệ thống cung cấp điện, nước đang được khẩn trương khôi phục."
Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cho biết, khi đổ bộ vào nước này, bão Biparjoy có sức gió lên tới 125 km/h, được xếp loại cơn bão cấp độ 1, mạnh nhất trong thang bậc gồm 5 cấp.
Cơn bão gây mưa gió dữ dội, làm đổ gãy hàng trăm cây cối và cột điện, khiến 1.000 ngôi làng bị mất điện, dịch vụ đường sắt phải tạm ngừng. Tại bang Gujarat, bão lớn khiến ít nhất 2 người thiệt mạng do nước lũ cuốn trôi và 23 người bị thương. Hiện bão đã suy yếu, mưa đã ngớt, nhưng tình trạng ngập lụt vẫn còn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương khu vực Tây Bắc Ấn Độ.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.