Thứ Tư, 21/01/2026 18:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ngôi làng nổi tiếng quyết cấm cửa du khách để tìm lại sự bình yên

(ANTV) - Nằm trên một vịnh nhỏ, ngôi làng Binibeca Vell tại Tây Ban Nha từ lâu đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút khách du lịch muốn thả mình dọc theo những con đường hẹp, quanh co với những biệt thự trắng tinh.

Tuy nhiên, khi ngôi làng ngày càng nổi tiếng trên các mạng xã hội, kéo theo làn sóng du khách đổ xô tới chen chúc chụp ảnh khiến cư dân trở nên giận dữ và thậm chí muốn cấm cửa tất cả du khách vào làng. Những gì diễn ra ở Binibeca Vell một lần nữa cho thấy tình trạng quá tải du lịch tại Tây Ban Nha, quốc gia có lượng du khách đến thăm nhiều thứ hai thế giới.

Những con phố chật hẹp của làng Binibeca Vell đang mất đi vẻ bình yên vốn có. Nằm nép mình trong một vịnh nước màu ngọc lam, nơi dân số chỉ khoảng 1000 người nhưng lại phải đón tiếp gần 800.000 khách du lịch ghé thăm mỗi năm, hầu hết đổ tới vào tháng 5-10. Năm nay, lượng du khách dự kiến tăng lên khoảng 1 triệu. Tiếng ồn ào cười nói, tiếng bấm máy ảnh loạch xoạch và cả những bước chân rầm rập suốt ngày đêm khiến người dân chỉ biết thở dài trước những du khách cố chụp nhiều ảnh nhất có thể.

Ông OSCAR MONGE, Đại diện các hộ dân ở Binibeca Vell cho biết: "Những cư dân trả toàn bộ phí bảo trì cho nơi này có quyền nghỉ ngơi và tận hưởng tài sản của mình một cách riêng tư với gia đình của họ và không bị quấy rối liên tục bởi hàng nghìn bức ảnh. Đôi khi chúng tôi cảm thấy nơi ở của mình như công viên giải trí. Chúng tôi cũng muốn có sự riêng tư".

Các công ty lữ hành quảng bá vẻ đẹp cổ tích của ngôi làng này, thu hút du khách mang theo nguồn lợi về kinh tế nhưng đám đông là nguyên nhân gây khó chịu cho người dân địa phương bởi những hành vi thô lỗ của một số du khách.

Mặc kệ những tấm biển yêu cầu phải tôn trọng cuộc sống riêng của cư dân và im lặng, một số khách du lịch thậm chí còn trèo lên tường và mái nhà hoặc mở cửa đi vào trong nhà để xem ai đang sống ở đó. Không ít khách còn tổ chức tiệc ngoài trời trong khuôn viên nhà riêng người dân.

Cũng vì vậy mà người dân gần đây đã quyết định chỉ cho phép du khách tham quan trong khoảng thời gian từ 11h sáng đến 8h tối. Vào ngày 15/8, họ sẽ bỏ phiếu xem có nên cấm hoàn toàn du khách hay không.

Du khách chia sẻ: “Một ngày nọ, vào khoảng 19h30, họ đuổi chúng tôi và nói rằng nơi này chuẩn bị đóng cửa, không tiếp du khách nữa.”

Ông JEAN-MARIE BASSUT, Du khách cho biết: "Họ là nạn nhân của việc phát triển du lịch thành công và tôi cũng hiểu những người sống ở đây bị xâm phạm riêng tư. Nhưng du lịch là du lịch, nó giống như Venice, giống như cồn cát Pilat và nhiều nơi khác. Mỗi thị trấn đều phải có chính sách riêng của mình".

Người dân chỉ ra mức độ tiếng ồn, đường tắc và ô nhiễm nhưng trên hết là tác động đến giá nhà, vốn đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi nhiều căn hộ được chuyển thành nơi lưu trú cho khách du lịch.

Sự bùng nổ về du khách đến Tây Ban Nha đang có sự đóng góp cho nền kinh tế vượt trội hơn so với các nước khác ở châu Âu. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo áp lực lên các dịch vụ như nhà ở, vận tải và cuộc sống của người dân địa phương. Không chỉ riêng làng Binibeca Vell, một số thị trấn ở Mallorca và Ibiza đã hạn chế bán rượu trong các cửa hàng sau 9h30 tối cũng như áp dụng lệnh cấm uống rượu trên đường phố để giảm tác động tiêu cực từ du lịch. Thời gian qua, hàng nghìn người ở quần đảo Balearic và Canary đã xuống đường biểu tình phản đối nhằm phản đối tình trạng du lịch ồ ạt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm