(ANTV) - Nằm trên một vịnh nhỏ, ngôi làng Binibeca Vell tại Tây Ban Nha từ lâu đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút khách du lịch muốn thả mình dọc theo những con đường hẹp, quanh co với những biệt thự trắng tinh.
Tuy nhiên, khi ngôi làng ngày càng nổi tiếng trên các mạng xã hội, kéo theo làn sóng du khách đổ xô tới chen chúc chụp ảnh khiến cư dân trở nên giận dữ và thậm chí muốn cấm cửa tất cả du khách vào làng. Những gì diễn ra ở Binibeca Vell một lần nữa cho thấy tình trạng quá tải du lịch tại Tây Ban Nha, quốc gia có lượng du khách đến thăm nhiều thứ hai thế giới.
Những con phố chật hẹp của làng Binibeca Vell đang mất đi vẻ bình yên vốn có. Nằm nép mình trong một vịnh nước màu ngọc lam, nơi dân số chỉ khoảng 1000 người nhưng lại phải đón tiếp gần 800.000 khách du lịch ghé thăm mỗi năm, hầu hết đổ tới vào tháng 5-10. Năm nay, lượng du khách dự kiến tăng lên khoảng 1 triệu. Tiếng ồn ào cười nói, tiếng bấm máy ảnh loạch xoạch và cả những bước chân rầm rập suốt ngày đêm khiến người dân chỉ biết thở dài trước những du khách cố chụp nhiều ảnh nhất có thể.
Ông OSCAR MONGE, Đại diện các hộ dân ở Binibeca Vell cho biết: "Những cư dân trả toàn bộ phí bảo trì cho nơi này có quyền nghỉ ngơi và tận hưởng tài sản của mình một cách riêng tư với gia đình của họ và không bị quấy rối liên tục bởi hàng nghìn bức ảnh. Đôi khi chúng tôi cảm thấy nơi ở của mình như công viên giải trí. Chúng tôi cũng muốn có sự riêng tư".
Các công ty lữ hành quảng bá vẻ đẹp cổ tích của ngôi làng này, thu hút du khách mang theo nguồn lợi về kinh tế nhưng đám đông là nguyên nhân gây khó chịu cho người dân địa phương bởi những hành vi thô lỗ của một số du khách.
Mặc kệ những tấm biển yêu cầu phải tôn trọng cuộc sống riêng của cư dân và im lặng, một số khách du lịch thậm chí còn trèo lên tường và mái nhà hoặc mở cửa đi vào trong nhà để xem ai đang sống ở đó. Không ít khách còn tổ chức tiệc ngoài trời trong khuôn viên nhà riêng người dân.
Cũng vì vậy mà người dân gần đây đã quyết định chỉ cho phép du khách tham quan trong khoảng thời gian từ 11h sáng đến 8h tối. Vào ngày 15/8, họ sẽ bỏ phiếu xem có nên cấm hoàn toàn du khách hay không.
Du khách chia sẻ: “Một ngày nọ, vào khoảng 19h30, họ đuổi chúng tôi và nói rằng nơi này chuẩn bị đóng cửa, không tiếp du khách nữa.”
Ông JEAN-MARIE BASSUT, Du khách cho biết: "Họ là nạn nhân của việc phát triển du lịch thành công và tôi cũng hiểu những người sống ở đây bị xâm phạm riêng tư. Nhưng du lịch là du lịch, nó giống như Venice, giống như cồn cát Pilat và nhiều nơi khác. Mỗi thị trấn đều phải có chính sách riêng của mình".
Người dân chỉ ra mức độ tiếng ồn, đường tắc và ô nhiễm nhưng trên hết là tác động đến giá nhà, vốn đã tăng vọt trong những năm gần đây, khi nhiều căn hộ được chuyển thành nơi lưu trú cho khách du lịch.
Sự bùng nổ về du khách đến Tây Ban Nha đang có sự đóng góp cho nền kinh tế vượt trội hơn so với các nước khác ở châu Âu. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo áp lực lên các dịch vụ như nhà ở, vận tải và cuộc sống của người dân địa phương. Không chỉ riêng làng Binibeca Vell, một số thị trấn ở Mallorca và Ibiza đã hạn chế bán rượu trong các cửa hàng sau 9h30 tối cũng như áp dụng lệnh cấm uống rượu trên đường phố để giảm tác động tiêu cực từ du lịch. Thời gian qua, hàng nghìn người ở quần đảo Balearic và Canary đã xuống đường biểu tình phản đối nhằm phản đối tình trạng du lịch ồ ạt.
(ANTV) - Sau thời gian triển khai thí điểm, mô hình Trạm công dân số do Công an TP. HCM thực hiện đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Mô hình không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân mà còn từng bước đổi mới cách tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng ngay tại nơi cư trú.
(ANTV) - Đặc xá là chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho những con người từng lầm lỡ. Trong khoảnh khắc cánh cổng trại giam mở ra, có những giọt nước mắt, những cái ôm đoàn tụ, và cả những hy vọng bắt đầu lại từ đầu.
(ANTV) -Ngày 28/4, xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng; Quảng Ninh: Bắt đối tượng giết người sau 16 giờ gây án; Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy; ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mùa hè với những kỳ nghỉ dài luôn là thời điểm lý tưởng để nhiều người tìm về với thiên nhiên, và trekking đang dần trở thành một trào lưu được ưa chuộng. Những cung đường hoang sơ, những đỉnh núi phủ mây mờ mang lại trải nghiệm đáng nhớ và cảm giác chinh phục hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau những chuyến đi ấy là không ít rủi ro rình rập du khách.
(ANTV) - Ngày 27/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St. Petersburg trong bối cảnh đàm phán ngừng chiến giữa Mỹ - Iran tiếp tục bế tắc. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Tehran, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Giết người.
(ANTV) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã rơi vào cùng một kịch bản: chuyển tiền, ký hợp đồng, chờ lợi nhuận, rồi mất kiểm soát toàn bộ dòng tiền của mình.
(ANTV) - Sáng 28/4, sau quá trình xét xử công khai và khách quan, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chính thức tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù giam về tội "Khủng bố" theo khoản 2, Điều 299 Bộ luật Hình sự.
(ANTV) - Liên quan vụ án giết người xảy ra trên địa bàn làm một phụ nữ tử vong, Công an xã Sơn Tiến, tỉnh Hà Tĩnh đã ra thông báo truy tìm đối tượng Hà Huy Thập (sinh năm 1974, trú tại xã Sơn Tiến) là nghi phạm liên quan vụ án.
(ANTV) - Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với nhiều sự kiện chính trị có tầm vóc chiến lược: Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026). Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 457 về đặc xá năm 2026.