Thứ Tư, 21/01/2026 12:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Người dân Argentina lao đao vì lạm phát cao

(ANTV) - Argentina đang phải đối mặt với lạm phát ở mức cao kỷ lục 113%. Giá của các mặt hàng tăng chóng mặt, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Argentina đã phải chống chọi với mức lạm phát hàng năm lên gần 115%. Điều này đang gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước này và đẩy người dân vào tình trạng nghèo đói. Cuộc khủng hoảng kinh tế cũng đang làm rung chuyển chính trường Argentina trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Trong khi đó, Cuộc khảo sát do Reuters thực hiện đối với 28 nhà phân tích dự báo, lạm phát hàng tháng trong tháng 8 của Argentina dao động từ 9,3% đến tối đa 12,9%. Đây sẽ là mức lạm phát hàng tháng cao nhất ở Argentina kể từ năm 1991.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, tỉ lệ lạm phát tăng cao phần lớn là kết quả của việc chính phủ phá giá đồng nội tệ, đồng peso.

Cuộc sống của người dân Argentina hiện đang vô cùng chật vật, nhất là những người nghèo khổ, trong bối cảnh lạm phát trong tháng 8 đặc biệt cao đối với các mặt hàng thực phẩm, tăng 15,6% so với tháng 7, trong khi giá 1 miếng thịt bò tăng đến 40%.

Nhật Bản mở cửa ngành vận tải cho tài xế nước ngoài

Trong bối cảnh thiếu lao động nghiêm trọng, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu xem xét việc mở cửa ngành vận tải cho các tài xế xe tải, xe buýt và taxi người nước ngoài, bằng cách bổ sung ngành nghề này vào danh mục visa dành cho lao động có tay nghề cao trong một số lĩnh vực nhất định.

Theo đó, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đang thảo luận vấn đề này với Cục Xuất nhập cảnh, nhằm bổ sung ngành vận tải ô tô vào danh mục "công nhân lành nghề được chỉ định". Tokyo đặt mục tiêu thực hiện thay đổi chính sách vào cuối năm tài chính hiện nay.

Từ tháng 4 năm sau, thời gian làm thêm của người lái xe tải và các tài xế khác sẽ được giới hạn ở mức 960 giờ/năm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong ngành vận tải.

Do vậy, Hiệp hội Vận tải đường bộ, Hiệp hội xe buýt và Liên đoàn các hiệp hội taxi-xe thuê đều dự định yêu cầu bổ sung thêm nghề tài xế vào danh sách lao động đặc định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm