(ANTV) - Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình tại Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine, Tổng thư ký Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo hệ thống hỗ trợ nhân đạo tại Gaza đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ hoàn toàn, điều này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh hiện không có biện pháp hiệu quả nào để bảo vệ dân thường.
Ông Guterres ước tính hơn 17.000 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 phụ nữ và 7.000 trẻ em, kể từ khi xung đột bùng phát vào ngày 7/10 vừa qua. Giao tranh đã khiến hàng chục nghìn người bị thương, nhiều người mất tích. Xung đột đã khiến hơn 60% nhà cửa tại Gaza bị phá hủy hoặc hư hại, khoảng 85% dân số phải di tản. Ông cũng dẫn cảnh báo của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) về nguy cơ xảy ra nạn đói nghiêm trọng tại Gaza. Hệ thống y tế tại Gaza đang dần sụp đổ trong khi nhu cầu lại tăng lên.
Tổng thư ký Guterres nêu rõ các bệnh viện đã bị bắn phá nặng nề, chỉ còn 14 trong 36 cơ sở y tế còn hoạt động. Ít nhất 286 nhân viên y tế đã thiệt mạng. Bên cạnh đó, ông Guterres cũng phản đối việc Hamas tấn công vào vùng lãnh thổ Israel, khiến 1.200 người tại nước này thiệt mạng. Ông hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thúc đẩy lệnh ngừng bắn ngay lập tức để bảo vệ dân thường và tạo điều kiện cho vận chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ.
Liên quan đến vấn đề này, 17 nước thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã trình dự thảo nghị quyết, trong đó hối thúc Israel tuân thủ nghĩa vụ theo luật quốc tế nhằm bảo vệ các nhân viên nhân đạo tại Gaza. Nội dung dự thảo sẽ được đưa ra xem xét trong phiên họp đặc biệt ngày 10/12 do Ban điều hành WHO triệu tập nhằm thảo luận về tình hình y tế tại Gaza.
Cố vấn an ninh Mỹ - Nhật - Hàn nhóm họp 3 bên
Sáng 09/12, các cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc họp 3 bên ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, trong đó các bên nhất trí tăng cường hợp tác an ninh.
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong cho biết 3 nước đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong liên minh, bao gồm cả việc chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực, đồng thời lên kế hoạch cho các cuộc tập trận chung trong tương lai giữa 3 nước. Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh Washington sẽ tăng cường điều phối với Seoul và Tokyo để ứng phó tội phạm mạng bên ngoài.
Ngoài ra, các quan chức Mỹ, Nhật Hàn cũng tái khẳng định rằng Triều Tiên có nghĩa vụ tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và cấm các hoạt động hợp tác quân sự. Cũng trong ngày 09/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên quyết tâm phóng thêm các vệ tinh trinh sát trong tương lai. Những vệ tinh này sẽ được mô phỏng theo vệ tinh Malligyong-1 mà Bình Nhưỡng phóng vào tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.