(ANTV) - Nhật Bản ngày 02/11 đã yêu cầu gần 200 nghìn người dân ở khu vực miền Tây nước này phải sơ tán khẩn cấp, do nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt do tác động của bão nhiệt đới Kong-rey.
Cụ thể, chính quyền thành phố Matsuyama đã phát đi cảnh báo cấp độ cao nhất, yêu cầu 189.552 cư dân tại 10 quận sơ tán và đảm bảo an toàn ngay lập tức.
Mặc dù việc sơ tán không bắt buộc, nhưng cảnh báo cấp độ cao nhất của Nhật Bản thường được đưa ra khi có nguy cơ cao xảy ra một số loại thảm họa.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết không khí ấm, ẩm ướt... đang gây ra mưa lớn với giông bão ở miền Tây nước này mà một phần do ảnh hưởng của bão Kong-rey hiện đã suy yếu thành áp thấp.
Hiện nhà chức trách đã cảnh báo 223 khu vực miền Tây và Đông Nhật Bản hứng chịu mưa lớn và sạt lở đất trong 2 ngày mùng 2 và 3/11. Do ảnh hưởng của mưa, dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen ở một số tuyến bị gián đoạn.
Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Pakistan
Ngày 2/11, tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan, đã tăng vọt, buộc chính quyền thành phố phải triển khai nhiểu biện pháp cải thiện chất lượng không khí.
Theo cơ quan bảo vệ môi trường Pakistan, chỉ số chất lượng không khí tại Lahore đã lên tới 1.067 trong khoảng 8-9 sáng 2/11. Đây là mức độ ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm khi vượt tới 80 lần chất lượng không khí chấp nhận được mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất. Giới chức Pakistan cảnh báo tình trạng trên sẽ kéo dài trong 3-4 ngày tới.
Trước tình hình trên, chính quyền Lahore đã yêu cầu tạm dừng hoạt động toàn bộ xe 3 bánh, cũng như những nhà hàng không có bộ lọc không khí. Một số công trình xây dựng phải tạm dừng thi công, trong khi những người bán hàng rong dùng bếp không được hoạt động sau 20h. Nhiều cơ quan và văn phòng cũng được yêu cầu cho một nửa nhân viên làm việc tại nhà từ tuần tới.
Ô nhiễm không khí ở Lahore trở nên nghiêm trọng trong những ngày qua, do hoạt động đốt rơm rạ của nông dân, kết hợp với khí phát thải từ phương tiện giao thông và tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.