Thứ Hai, 19/01/2026 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản sơ tán người dân do nguy cơ lũ lụt

(ANTV) - Nhật Bản ngày 02/11 đã yêu cầu gần 200 nghìn người dân ở khu vực miền Tây nước này phải sơ tán khẩn cấp, do nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt do tác động của bão nhiệt đới Kong-rey.

Cụ thể, chính quyền thành phố Matsuyama đã phát đi cảnh báo cấp độ cao nhất, yêu cầu 189.552 cư dân tại 10 quận sơ tán và đảm bảo an toàn ngay lập tức.

Mặc dù việc sơ tán không bắt buộc, nhưng cảnh báo cấp độ cao nhất của Nhật Bản thường được đưa ra khi có nguy cơ cao xảy ra một số loại thảm họa.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết không khí ấm, ẩm ướt... đang gây ra mưa lớn với giông bão ở miền Tây nước này mà một phần do ảnh hưởng của bão Kong-rey hiện đã suy yếu thành áp thấp.

Hiện nhà chức trách đã cảnh báo 223 khu vực miền Tây và Đông Nhật Bản hứng chịu mưa lớn và sạt lở đất trong 2 ngày mùng 2 và 3/11. Do ảnh hưởng của mưa, dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen ở một số tuyến bị gián đoạn.

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại Pakistan

Ngày 2/11, tình trạng ô nhiễm bụi mịn PM2.5 ở Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan, đã tăng vọt, buộc chính quyền thành phố phải triển khai nhiểu biện pháp cải thiện chất lượng không khí.

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Pakistan, chỉ số chất lượng không khí tại Lahore đã lên tới 1.067 trong khoảng 8-9 sáng 2/11. Đây là mức độ ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm khi vượt tới 80 lần chất lượng không khí chấp nhận được mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề xuất. Giới chức Pakistan cảnh báo tình trạng trên sẽ kéo dài trong 3-4 ngày tới.

Trước tình hình trên, chính quyền Lahore đã yêu cầu tạm dừng hoạt động toàn bộ xe 3 bánh, cũng như những nhà hàng không có bộ lọc không khí. Một số công trình xây dựng phải tạm dừng thi công, trong khi những người bán hàng rong dùng bếp không được hoạt động sau 20h. Nhiều cơ quan và văn phòng cũng được yêu cầu cho một nửa nhân viên làm việc tại nhà từ tuần tới.

Ô nhiễm không khí ở Lahore trở nên nghiêm trọng trong những ngày qua, do hoạt động đốt rơm rạ của nông dân, kết hợp với khí phát thải từ phương tiện giao thông và tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn khi mùa đông đến gần./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm