Thứ Tư, 19/06/2024 14:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản thử nghiệm “cửa sổ phiên dịch”

(ANTV) - Sau đại dịch, nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới lựa chọn Nhật Bản là điểm đến. Và để tránh những rào cản về ngôn ngữ, một công cụ phiên dịch trực tiếp đã xuất hiện tại sân bay, nhà ga nhằm hỗ trợ du khách.

Thiết bị này có hình dạng giống như cửa sổ trong suốt cho phép du khách và nhân viên nhà ga trò chuyện bằng tiếng Nhật và 11 ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Quan Thoại và tiếng Tây Ban Nha. Với nhiều du khách, thiết bị này hữu ích hơn việc sử dụng Google Dịch.

Cửa sổ phiên dịch sẽ được thử nghiệm trong ba tháng tại nhà ga Seibu (Xây bu), ga cuối cùng trong tuyến Tokyo nhằm phục vụ khoảng 135.000 hành khách mỗi ngày.

Được biết, công cụ phiên dịch còn có thể thực hiện các yêu cầu phức tạp hơn như chỉ đường hoặc cung cấp thông tin về địa phương. Nếu hiệu quả, thiết bị này sẽ được xem xét triển khai rộng rãi tại sân bay quốc tế Kansai của Osaka vào đầu năm nay.

Dùng công nghệ drone lấy mẫu ADN môi trường

Một nhóm các nhà khoa học Thụy Sĩ đang sử dụng công nghệ thiết bị bay không người lái (hay drone) để thu thập mẫu ADN môi trường mà không cần đặt chân vào các khu rừng nhiệt đới. Cách vận dụng sáng tạo này đã giúp họ lọt vào vòng chung kết XPRIZE Rainforest, một cuộc thi môi trường toàn cầu với các giải thưởng trị giá 10 triệu đô-la Mỹ. 

Nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ đã phát triển nhiều loại đầu dò treo trên 2 loại drone có tải trọng khác nhau, nhằm thu thập mẫu ADN môi trường (tức dấu vết của thực vật và động vật trong một khu vực cụ thể) từ không khí và từ cây cối, mặt đất bằng cách cho chúng tiếp xúc với tán rừng. Sau đó, họ phân tích dữ liệu thu thập được và xác định hàng trăm loài thực vật và động vật trong khu vực khảo sát.

XPRIZE Rainforest là một cuộc thi toàn cầu nhằm thúc đẩy đổi mới các công nghệ tại chỗ, từ xa không người lái và tự động để nâng cao hiểu biết của con người về rừng nhiệt đới. Vòng bán kết của cuộc thi vừa diễn ra ở Singapore, với 6 đội thi được chọn.

Theo dự kiến, vòng chung kết sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm