(ANTV) - Thức ăn từ côn trùng giờ đây không còn là một khái niệm mới với con người. Nhiều nhà hàng trên thế giới đã sử dụng côn trùng để tạo ra những món ăn hấp dẫn và độc đáo. Tại Nhật Bản, mới đây, một nhà hàng nhỏ nằm trên con phố nhộn nhịp ở thủ đô Tokyo cũng đã giới thiệu đến thực khách những món ăn mới được chế biến từ côn trùng.
Cơm risotto dế giòn, rượu táo ngâm bọ nước và món tráng miệng đậu phụ phủ ấu trùng là những món có trong thực đơn chính tại nhà hàng Take-Noko. Nhà hàng này phục vụ cho ngày càng nhiều người đam mê ăn côn trùng hoặc ăn côn trùng đến quán ăn để ăn những món yêu thích hàng ngày như cà ri, được chế biến từ nguyên liệu côn trùng và thường kín chỗ vào dịp cuối tuần.
Chị Michiko Miura – Quản lý nhà hàng Take-Noko cho biết: “Ngày nay, mọi người không còn quá xa lạ với những món ăn làm từ côn trùng, vì vậy, chúng tôi muốn tạo ra một nơi mà họ có thể ăn chúng một cách tự do và bình dị."
Nhà hàng này là sản phẩm trí tuệ của Takeo Saito, người đã thành lập công ty mang tên Takeo Inc cách đây 9 năm. Ngoài quán cà phê côn trùng, nó còn kinh doanh thực phẩm đóng gói, cung cấp hơn 60 loại thức ăn cho động vật chân đốt, trong đó có bọ cạp và nhện tarantula.
Chị Michiko Miura – Quản lý nhà hàng Take-Noko chia sẻ: “Ở Nhật Bản, có truyền thống ăn côn trùng như châu chấu, nhưng gần đây đã có những tiến bộ trong việc nuôi những thứ như dế và sâu bột để làm thức ăn, vì vậy khả năng sử dụng côn trùng làm nguyên liệu đang thực sự phát triển."
Take-Noko hy vọng quán ăn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới mẻ và thú vị.
Phá kỷ lục đánh trống liên tục lâu nhất
Một người đàn ông ở thành phố Lisburn thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland mới đây đã lập kỷ lục thế giới Guinness nhờ thành tích đánh trống liên tục trong thời gian lâu nhất. Càng ý nghĩa hơn khi màn biểu diễn này được thực hiện nhằm gây quỹ hỗ trợ các tổ chức từ thiện.
Anh Allister Brown, 45 tuổi, đã đánh trống trong hơn 150 giờ đồng hồ, phá vỡ kỷ lục thế giới được thiết lập trước đó là 134 giờ và 5 phút. Theo quy định của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, cứ sau mỗi giờ đánh trống, người thực hiện sẽ có 5 phút nghỉ ngơi. Anh Allister Brown cho biết đã nỗ lực thực hiện thử thách này để tưởng niệm người bạn đời đã mất vì bệnh ung thư tuyến tụy hồi tháng 01/2021.
Trước đó, anh Allister Brown đã hai lần lập kỷ lục thế giới về thời gian đánh trống liên tục lâu nhất. Lần đầu tiên là vào năm 2003 với thành tích 58 giờ. Đến năm 2008, anh đã phá kỷ lục này khi thực hiện liên tục trong 103 giờ.
Bộ sưu tập gấu Pooh lớn nhất thế giới
Vẻ đáng yêu của những con gấu bông Winnie the Pooh hay gấu Pooh khiến nhiều người yêu thích. Trong số đó có bà Deb Hoffman sống ở nước Mỹ. Người phụ nữ rất đam mê sưu tầm gấu Pooh này đã được ghi tên vào Sách Kỷ lục thế giới Guinness.
Bà Deb Hoffman 58 tuổi sống ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, bắt đầu yêu thích gấu Pooh sau khi chạm tay vào con thú bông được tặng hồi năm 2 tuổi. Tuy nhiên, mãi sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm bà mới có tiền thực hiện niềm đam mê của mình. Trong hàng chục năm qua, bà đã đến nhiều nơi trên thế giới để sưu tầm các món đồ có liên quan đến gấu Pooh, như thú nhồi bông, đồ chơi, trang phục, đồ trang sức, tranh vẽ, đồng hồ….
Bà Deb Hoffman cho biết bà sẽ tiếp tục sưu tầm để làm dày hơn nữa bộ sưu tập của mình. Khi đến cuối đời, bà sẽ quyên tặng bộ sưu tập này cho một bảo tàng ở Canada, nơi câu chuyện về chú gấu Pooh đáng yêu ra đời.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.
(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.
(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
(ANTV) - Theo Bộ công thương, tính đến tháng 11- 2025, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 430,14 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 138,6 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá một vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán Bar Liberty, tại địa chỉ 21A Trần Nhật Duật, phường Buôn Ma Thuột.