Thứ Ba, 25/11/2025 19:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nhà máy ô tô tại Mỹ tạm ngừng sản xuất

(ANTV) - Tại Mỹ và Canada, một số nhà máy ô tô đã tạm ngừng sản xuất để phản đối việc áp thuế nhập khẩu 25% đối với ô tô từ Canada và Mexico.

Stellantis, một trong ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ thông báo tạm thời cho 900 công nhân nghỉ việc tại 5 nhà máy của hãng này tại khu vực Trung Tây nước Mỹ. Đồng thời hai nhà máy của hãng ở Canada và Mexico cũng tạm dừng sản xuất từ hai tuần cho đến hết tháng Tư này.

Giám đốc điều hành khu vực châu Mỹ của hãng cho biết Stellatis đang tiếp tục đánh giá những tác động trung và dài hạn của việc áp thuế này đối với hoạt động của công ty và khẳng định môi trường đầu tư hiện tại mang đến sự không chắc chắn cho các nhà đầu tư.

Lúc này, chưa thể xác định mức thuế sẽ ảnh hưởng đầy đủ đến ngành công nghiệp ô tô như thế nào. Tuy nhiên một số công ty nghiên cứu cho rằng giá ô tô sẽ tăng khoảng 7% do tác động này.

5.000 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 04/4 tiếp tục lao dốc phiên thứ hai liên tiếp, qua đó xác nhận chỉ số Nasdaq đã rơi vào thị trường giá xuống và chỉ số Dow Jones bước vào giai đoạn điều chỉnh, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 962,82 điểm, tương đương 5,82%, xuống 15.587,79 điểm. Trong khi đó, Dow Jones giảm 2.231,07 điểm, tương đương 5,50%, xuống 38.314,86 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 mất 322,44 điểm, tương đương 5,97%, đóng cửa ở mức 5.074,08 điểm, mức thấp nhất trong 11 tháng.

Theo dữ liệu từ Dow Jones Market Data, giá trị cổ phiếu Mỹ đã bốc hơi khoảng 9.600 tỷ USD kể từ ngày 17/01, tức phiên cuối cùng trước khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai. Và khoảng 5.000 tỷ USD trong số đó đã biến mất chỉ trong hai phiên 3-4/4, đánh dấu hai ngày sụt giảm giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử.

Thuế quan mới có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã đưa ra cảnh báo cho rằng các biện pháp thuế quan mới có thể khiến lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại.

Theo chủ tịch Fed, quy mô và phạm vi của các mức thuế đối ứng vừa được Tổng thống Donald Trump công bố đã vượt quá kỳ vọng và làm tăng nguy cơ lạm phát lâu dài.

Phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng lớn bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Chủ tịch và nhiều quan chức khác của Fed đã nhiều lần cảnh báo rằng thuế nhập khẩu cao sẽ là khó khăn cho cơ quan này trong việc giảm lãi suất vốn đã được gia tăng để chống lạm phát.

Theo ông Powell, lãi suất cơ bản hiện nay đang ở mức hạn chế và phù hợp với lạm phát ở trên mức mục tiêu hàng năm 2% của Fed. Tổng thống Donald Trump ngay sau đó đã chỉ trích Chủ tịch Fed trên mạng xã hội TruthSocial. Theo ông Trump, trong hai tháng cầm quyền, giá năng lượng, lãi suất, lạm phát đều giảm trong khi việc làm tăng và hiện nay là thời điểm lý tưởng để giảm lãi suất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm