Thứ Tư, 11/03/2026 07:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều quốc gia lên tiếng ủng hộ Palestine

(ANTV) - Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 30/7 cho biết đã thảo luận với người đồng cấp Anh Keir Starmer về cuộc khủng hoảng tại Gaza, trong đó tái khẳng định Chính phủ Australia ủng hộ mạnh mẽ giải pháp 2 nhà nước.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Albanese cho hay hai bên đã nhất trí cần tận dụng lực đẩy của cộng đồng quốc tế để đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, trả tự do cho tất cả con tin và đẩy nhanh hoạt động viện trợ cho Gaza. Lãnh đạo Australia và Anh cũng mong muốn lực lượng Hamas cam kết không tham gia vào Nhà nước Palestine trong tương lai. Hiện Australia chưa đưa ra quyết định về việc công nhận Nhà nước Palestine, dù khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố London sẽ công nhận Nhà nước Palestine tại kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9 tới. Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 30/7 cũng thông báo sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine tại kỳ họp này. Hiện có 147 quốc gia công nhận Nhà nước Palestine. Từ năm ngoái đến nay, đã có thêm 10 nước công nhận, trong đó có Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha.

Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với các đối tác châu Á

Mỹ đã liên tiếp công bố các thỏa thuận thương mại vào phút chót, một ngày trước khi chính quyền Washington áp các mức thuế đối ứng với các đối tác thương mại.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick hôm qua xác nhận Washington đã đạt được các thỏa thuận thương mại với 2 quốc gia Đông Nam Á là Campuchia và Thái Lan. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về nội dung các thỏa thuận này. Về phía Thái Lan, Bộ Tài chính nước này cho biết vẫn đang làm việc về những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận, và dự kiến thông tin cụ thể về mức thuế suất từ phía Mỹ sẽ có trong 24 giờ tới.

Cũng trong ngày 30/7, một đồng minh quan trọng của Mỹ tại châu Á là Hàn Quốc cũng đã có một thỏa thuận mới. Theo thông báo, 2 bên nhất trí áp mức thuế 15% lên hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc, thấp hơn đáng kể so với mức 25% mà Washington từng cảnh báo trước đó nếu không đạt được đồng thuận. Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố của chính quyền Mỹ rằng các rào cản phi thuế quan đối với nông nghiệp sẽ bị loại bỏ, chính phủ Hàn QUốc vẫn khẳng định thị trường gạo và thịt bò của nước này sẽ không mở cửa hơn nữa.

Ngày 31/7, chính phủ Pakistan cũng ra tuyên bố xác nhận đã đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ. Thỏa thuận này được cho sẽ giúp giảm thuế nhập khẩu của Mỹ đối với các mặt hàng từ Pakistan, mở ra triển vọng tích cực đối với hàng hóa của nước này.

Myanmar chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 31/7 đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn quốc đã kéo dài 4 năm qua, nhằm đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Myanmar (NDSC) cùng ngày cũng công bố thành lập chính phủ liên bang mới do ông U Nyo Saw làm Thủ tướng, và thành lập Ủy ban An ninh và Hòa bình Nhà nước do Thống tướng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch.

Tháng 2/2021, quyền Tổng thống Myanmar khi đó là ông U Myint Swe đã ban bố tình trạng khẩn cấp một năm, đồng thời chuyển giao quyền lực tối cao cho Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang. Kể từ đó, NDSC đã nhiều lần gia hạn tình trạng khẩn cấp theo mỗi chu kỳ 6 tháng cho đến ngày 31/7 năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Bộ Công an tổ chức hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các học viện, trường CAND. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TW tổ chức Hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Pháp luật 10/03/2026

(ANTV) - Tại TP. Cần Thơ, Công an xã An Ninh vừa bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ dàn cảnh giật dây chuyền của người tham quan tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, thuộc khuôn viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy xét các nghi phạm còn lại để làm rõ vụ việc.

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 10/3/2026, đoàn công tác Hội đồng Bầu cử quốc gia do Thượng tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban bảo đảm An ninh, trật tự và an toàn xã hội làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm