Chủ Nhật, 03/03/2024 12:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những bất cập của dịch vụ xe tự lái ở Mỹ

(ANTV) - Những chiếc taxi không người lái của Cruise, công ty con của General Motors và Waymo, công ty con của Google, đã bắt đầu hoạt động trên đường phố San Franciso, bang California, Mỹ. Khó có thể phủ nhận tính tiện lợi của loại hình di chuyển công nghệ cao này, do đó, các công ty taxi không người lái đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ của mình. Tuy nhiên, vấn đề an toàn của phương tiện vẫn là câu hỏi hàng đầu của không chỉ người dân mà còn của các nhà làm chính sách, nhất là sau một thời gian hoạt động, đã có những ghi nhận về “hành vi bất thường” của những chiếc taxi không người lái trên đường phố Mỹ.

Những con đường, đồi núi đầy gió và ken đặc xe cộ của San Francisco là nơi thử nghiệm lý tưởng cho các công nghệ taxi không người lái mới. Waymo của Google hay Cruise của General Motors (GM) nằm trong số các công ty đang thử nghiệm công nghệ tự lái ở thành phố này. Họ dạy những chiếc xe cách chia sẻ đường đi với con người và định hướng các tình huống trong thế giới thực.Tuy nhiên, sự xuất hiện của loạt xe tự lái trên khắp các tuyến phố ở San Francisco đã gây không ít phiền toái cho người dân.  

Một số quan chức thành phố San Francisco cho biết, có bằng chứng về hàng chục, thậm chí hàng trăm  trường hợp xe tự lái cản trở giao thông, di chuyển bất thường hoặc cản đường đội phản ứng khẩn cấp.

Hiệp hội Vận tải California cũng đưa ra dẫn chứng một số trường hợp xe tự lái chặn đường các phương tiện vận tải, đội phản ứng khẩn cấp. Hiệp hội đề cập tới 2 trường hợp xảy ra vào năm ngoái, khi một ô tô của hãng Cruise cản đường xe cứu hỏa tiếp cận hiện trường và trong một đám cháy khác, ô tô của hãng đã cán qua vòi chữa cháy.

Cứ khi nào thấy đèn của xe cứu hỏa hay cứu thương là những chiếc xe tự lái ngay lập tức dừng lại giữa đường và bật đèn dừng khẩn cấp.

Bà Jeanine Nicholson, Giám đốc Sở Cứu hỏa San Francisco nói: “Tôi lo ngại các vụ tai nạn sẽ còn gia tăng nhiều hơn nếu các cơ quan quản lý nhà nước chấp thuận yêu cầu mở rộng của các công ty trên. Xe tự lái chưa thực sự sẵn sàng với mọi tình huống giao thông.”

Số vụ tai nạn được báo cáo hàng tháng liên quan tới xe tự lái của Waymo đã tăng 6 lần trong năm nay, gồm cả những lần xung đột với các xe ưu tiên. Dữ liệu từ thành phố San Fransisco cũng cho biết các vụ tai nạn liên quan xe tự lái Waymo và Cruise tăng hơn 3 lần, từ 24 lên 87 trong thời gian tháng 1-4.

Những chuyện bất ngờ dường như là một trong những rắc rối lớn nhất của xe tự lái. Xe có thể bối rối, bất động và thậm chí va chạm khi gặp một tình huống hoàn toàn mới chưa được lập trình.

Ông Michael Liedtke, Phóng viên công nghệ, hãng tin AP cho biết: "Xe đang đi thì dừng khựng lại. Hóa ra cửa không đóng kín hoàn toàn, nên xe hoạt động theo những gì đã được lập trình. Trong khí đó, xe cộ phía sau bị tắc nghẽn lại".

Trong khi đó, các công ty dịch vụ taxi không người lái cho biết đang tinh chỉnh công nghệ để cải thiện phương tiện thêm tiện lợi và an toàn theo thời gian.

Ông Saswat Panigrahi, Giám đốc sản phẩm Waymo cho hay: “Chúng tôi luôn tính toán đến các phương tiện lưu thông trên đường một cách hết sức nghiêm túc. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi luôn là sự an toàn của tài xế cũng như môi trường. Do đó chúng tôi sẽ tiếp tục thiết kế để cải thiện các tính năng an toàn từng lớp từng lớp một.”

Ông Kyle Vogt, Giám đốc điều hành Cruise chia sẻ: “Chúng tôi còn nhiều việc phải làm, và những việc này đang được tiến hành nhanh chóng. Đây không đơn thuần là sự tích lũy kinh nghiệm mà chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến để khách hàng cảm thấy thoải mái và an toàn nhất có thể.”

San Francisco là nơi thử nghiệm hấp dẫn đối với các công ty vì nhiều yếu tố cho thấy nếu công nghệ này có thể hoạt động trên những con đường đầy thử thách ở đây, thì cũng có thể hoạt động ở bất cứ đâu. Waymo bắt đầu đưa xe tự lái vào hoạt động năm 2022, Cruise vào cuối 2021, và cả hai đều đang nhanh chóng tăng số lượng xe. Sự cho phép này sẽ đưa San Francisco trở thành một trong những thành phố đầu tiên trên nước Mỹ cung cấp dịch vụ xe tự lái rộng rãi như vậy, đồng thời giúp nâng tầm Waymo và Cruise lên hàng những hãng xe dẫn đầu trong ngành ô tô tự lái để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Công ty Cruise gần đây đã nộp đơn xin phép thử nghiệm taxi không người lái trên toàn bang California với tốc độ lên tới 88 km/h, cao gấp đôi tốc độ mà taxi không người lái hiện đang vận hành ở thành phố San Francisco. Trong khi đó, Waymo cũng đã bắt đầu thử nghiệm taxi không người lái của mình ở Los Angeles, thành phố lớn thứ hai của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm