Thứ Bảy, 27/12/2025 16:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những ngôi làng nói không với rượu tại Kazhakstan

(ANTV) - Kazakhstan là quốc gia từ lâu đã chứng kiến tệ nạn uống rượu ở những làng quê, với khoảng 90.000 người dân được xác định là bị nghiện rượu. Trong bối cảnh việc say xỉn dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội, người dân Kazhakhstan đang ngày càng hưởng ứng việc không sử dụng, thậm chí không bán rượu để từ bỏ hoàn toàn loại đồ uống này.

Khi lướt qua các kệ hàng ở làng Karakuduk, điều dễ thấy nhất là người ta sẽ không thể tìm thấy một bình rượu nào dưới mọi hình thức. Đây là thành quả của phong trào cấm bán rượu đang ngày càng phổ biến trên khắp quốc gia Trung Á này.

Ông Bauyrzhan Zhumagulov, Trưởng làng Karakuduk cho biết: "Toàn bộ 4 cửa hàng của làng này đều không bán rượu. Có nơi từng bán rượu, nhưng do nhu cầu không cao nên họ đã ngừng bán. Vì vậy, ở đây không có nơi nào bán rượu".

Số liệu thống kê về mức tiêu thụ rượu của Kazakhstan được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận là tương đương với 4,5 lít rượu nguyên chất cho mỗi người trưởng thành/năm. Tuy nhiên, tình trạng uống rượu say xỉn được ghi nhận trong một nửa số vụ bạo lực gia đình và ly hôn. Chỉ riêng trong năm nay, Bộ Nội vụ Kazakhstan đã tịch thu giấy phép lái xe của 12.000 người vì say rượu khi lái xe. Do đó, có thể nói động lực chính tác động đến phong trào kiêng rượu này đến từ người dân.

Truyền thông địa phương đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ về hành vi phạm tội ở những ngôi làng kiểu mẫu như thế này. Để khuyến khích người dân không tích trữ rượu tại nhà, cơ quan cảnh sát địa phương đã ban hành mức phạt khoảng 35 Euro (tương đương gần 1 triệu đồng) với hành vi say xỉn nơi công cộng.

Anh Kuansh Kalelov, Cảnh sát địa phương nói: “Từ ngày rượu không được bán ở đây, các vụ phạm tội cũng không còn. Không có trường hợp nào như vậy được ghi nhận trong 2-3 năm qua. Tôi đã tuyên truyền với những người trẻ tuổi, giải thích rằng họ sẽ bị phạt nếu uống rượu nơi công cộng. Họ đều nhận thức tốt về điều đó.”

Kazakhstan hiện có tới 97 địa điểm "không rượu" và xu hướng này đang được nhân rộng ở nhiều ngôi làng hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khơi dậy khát vọng cống hiến, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Khơi dậy khát vọng cống hiến, lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội với sự tham gia của 2.025 đại biểu chính thức. Đại hội không chỉ là dịp tổng kết, đánh giá phong trào thi đua yêu nước trong 5 năm qua, mà còn là sự tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu – những con người bình dị nhưng giàu khát vọng cống hiến, đang ngày ngày góp sức dựng xây đất nước.

Triệt phá đường dây đánh bạc, tàng trữ vũ khí quân dụng

Triệt phá đường dây đánh bạc, tàng trữ vũ khí quân dụng

Pháp luật 27/12/2025

(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an các tỉnh Đồng Nai, Phú Yên, Đà Nẵng đồng loạt bắt quả tang nhóm đối tượng có hành vi tổ chức đánh bạc, thu giữ 1 khẩu súng ngắn, hơn 10.000 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan.

Người giữ bình yên nơi phố núi

Người giữ bình yên nơi phố núi

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Giữa nhịp sống yên bình của thành phố Lai Châu, có những con người âm thầm ngày đêm góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ngay từ cơ sở. Ở phường Đoàn Kết, chị Lò Thị Bình, Tổ trưởng Tổ An ninh trật tự tổ dân phố số 8, là một trong những cá nhân tiêu biểu, được nhân dân tin yêu, chính quyền địa phương ghi nhận.

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Thi đua đổi mới, bứt phá vì bình yên Tổ quốc

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Trao tặng công trình thanh niên “Nguồn sinh kế”

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Công an Khánh Hòa bàn giao căn nhà thứ 11 trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Phòng ngừa, ứng phó với an ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ

Xã hội 27/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.

Xem thêm