Thứ Bảy, 14/03/2026 14:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Niger đặt binh lính trong tình trạng cảnh báo tối đa

(ANTV) - Chính quyền quân sự ở Niger đã đặt các lực lượng vũ trang ở trong tình trạng báo động cao nhất, với lý do mối đe dọa tấn công ngày càng gia tăng. Thông tin được trích dẫn từ một tài liệu nội bộ do Bộ trưởng Quốc phòng Niger đưa ra mới đây.

Tài liệu trên đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet hôm 26/8. Theo đó, chỉ thị đặt quân đội trong tình trạng cảnh giác tối đa sẽ cho phép các lực lượng vũ trang đưa ra phản ứng thích đáng trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc tấn công nào.a

Quyết định của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) hồi đầu tháng 8 về việc kích hoạt lực lượng dự phòng chuẩn bị cho kịch bản can thiệp tại Niger, cùng với việc Mali và Burkina Faso tuyên bố sẽ ủng hộ Niger nếu nổ ra xung đột đã làm dấy lên lo ngại về sự leo thang bất ổn hơn nữa trong khu vực. Tuy nhiên, hôm 25/8, ECOWAS tuyên bố quyết tâm lùi bước để đáp ứng các nỗ lực ngoại giao, đồng thời kêu gọi chính quyền quân sự Niger xem xét lại hành động của mình.

Đan Mạch thông báo về dự thảo luật chống xúc phạm tôn giáo

Những tuần gần đây, ở thủ đô của Đan Mạch và Thụy Điển liên tục xảy ra các vụ đốt hoặc xúc phạm kinh Koran, làm dấy lên làn sóng chỉ trích gay gắt từ cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới. Các nước Hồi giáo đã yêu cầu 2 quốc gia Bắc Âu cần có biện pháp ngăn chặn những hành vi cực đoan. Trong một động thái thể hiện bước đi tích cực về vấn đề trên, Đan Mạch hiện đang thúc đẩy một dự thảo luật chống xúc phạm tôn giáo và tín ngưỡng ở nước này.

Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đã thông báo về bước đi trên với người đồng cấp Kuwait Sheikh Salem Abdullah Al-Jaber Al-Sabah. Theo đó, chính phủ nước này đề xuất một bộ luật cấm xúc phạm Kinh Koran và các nhà lãnh đạo tôn giáo với lý do tự do quan điểm và ngôn luận. Ông Rasmussen cũng khẳng định Copenhagen rất quan tâm đến vấn đề này, cũng như mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Đáp lại, ông Sabah đã cảm ơn người đồng cấp phía Đan Mạch vì đã đáp ứng những yêu cầu của Nhà nước Kuwait, cũng như các quốc gia và tổ chức của người Hồi giáo, coi đây là bước đi tích cực nhằm ngăn chặn các hành động xúc phạm Kinh Koran và các hành vi kích động thù hận khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Tiếp nhận đối tượng truy nã ra đầu thú

Truy nã 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa phối hợp Công an phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Nguyễn Thị Tuyết, sinh năm 1996, trú khóm Tân Thành, phường Sa Đéc là đối tượng truy nã ra đầu thú.

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Kenya: Lũ lụt khiến hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Kenya sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực của nước này. Các trường hợp tử vong do lũ lụt ở Kenya được ghi nhận sau đợt mưa lớn bắt đầu diễn ra từ 1 tuần trước.

Xem thêm