Thứ Tư, 22/05/2024 20:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dịch vụ điện thoại hỗ trợ bởi AI giúp người nghèo tiếp cận thông tin

(ANTV) - Khi mà nói đến những sản phẩm tích hợp trí tuệ nhân tạo AI thì người ta thường nghĩ đến quốc gia có trình độ công nghệ cao và người dân nơi đây cũng phải đủ điều kiện tiếp cận với công nghệ ấy. Thế nhưng tại một quốc gia nghèo như Nigeria, nơi mà không phải ai cũng có điện thoại thông minh để truy cập internet, dịch vụ điện thoại hỗ trợ AI lại dành cho tất cả mọi người.

Anh Kehinde Olutubosun, sống ở thành phố Lagos, Nigeria, là một người khiếm thị. Điều này gây rất nhiều cản trở cho anh trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng. Nhưng giờ đây, với một chiếc điện thoại cơ bản, chẳng phải điện thoại thông minh và cũng không kết nối internet, anh vẫn có thể tiếp cận được với những thông tin ấy nhờ dịch vụ điện thoại hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Chỉ với 10naira (chưa đầy 200 đồng) cho một lần đăng ký sử dụng, khách hàng có thể truy cập vào mạng điện thoại di động địa phương để gửi lệnh hoặc yêu cầu thông tin thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi thoại. 

Còn anh David Diwa làm nghề thợ mộc. Việc không đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với bụi gỗ, mùn cưa trong một thời gian dài đã ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của chàng trai 25 tuổi này. Giờ đây anh đang có ý định đổi công việc khác, và dịch vụ điện thoại hỗ trợ AI đang giúp ích cho anh. 

Dịch vụ này do công ty Viamo có trụ sở tại Canada hoạt động ở Nigeria ra mắt vào tháng trước, cho phép bất kỳ ai - ngay cả những người ở những địa điểm xa xôi không có dịch vụ internet - truy cập công nghệ AI. Dịch vụ này hoạt động giống như các chatbot AI khác và có thể kích hoạt bằng giọng nói, đặc biệt hữu ích với những người khiếm thị như anh Kehinde và những người dân mù chữ tại Nigeria, nơi mà nạn mù chữ và nghèo đói vẫn tràn lan. 

Viamo cho biết dịch vụ này nhắm đến các cộng đồng nghèo nhất và xa nhất trên thế giới, đồng thời đang được mở rộng sang Pakistan, Ấn Độ và Tanzania sau khi ra mắt lần đầu tiên ở Zambia. Nhờ dịch vụ này, người dân có thể truy cập mọi thông tin khi cần, dù trong tay không có một chiếc điện thoại thông minh. Công ty Viamo được hỗ trợ bởi các cơ quan phát triển ở Mỹ và Vương quốc Anh, cùng nhiều cơ quan khác. Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) đã hợp tác với Viamo để cung cấp thông tin về HIV, các bệnh nhiệt đới, dinh dưỡng, nước và vệ sinh. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm