Thứ Tư, 14/01/2026 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dịch vụ điện thoại hỗ trợ bởi AI giúp người nghèo tiếp cận thông tin

(ANTV) - Khi mà nói đến những sản phẩm tích hợp trí tuệ nhân tạo AI thì người ta thường nghĩ đến quốc gia có trình độ công nghệ cao và người dân nơi đây cũng phải đủ điều kiện tiếp cận với công nghệ ấy. Thế nhưng tại một quốc gia nghèo như Nigeria, nơi mà không phải ai cũng có điện thoại thông minh để truy cập internet, dịch vụ điện thoại hỗ trợ AI lại dành cho tất cả mọi người.

Anh Kehinde Olutubosun, sống ở thành phố Lagos, Nigeria, là một người khiếm thị. Điều này gây rất nhiều cản trở cho anh trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng. Nhưng giờ đây, với một chiếc điện thoại cơ bản, chẳng phải điện thoại thông minh và cũng không kết nối internet, anh vẫn có thể tiếp cận được với những thông tin ấy nhờ dịch vụ điện thoại hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). Chỉ với 10naira (chưa đầy 200 đồng) cho một lần đăng ký sử dụng, khách hàng có thể truy cập vào mạng điện thoại di động địa phương để gửi lệnh hoặc yêu cầu thông tin thông qua tin nhắn hoặc cuộc gọi thoại. 

Còn anh David Diwa làm nghề thợ mộc. Việc không đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với bụi gỗ, mùn cưa trong một thời gian dài đã ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của chàng trai 25 tuổi này. Giờ đây anh đang có ý định đổi công việc khác, và dịch vụ điện thoại hỗ trợ AI đang giúp ích cho anh. 

Dịch vụ này do công ty Viamo có trụ sở tại Canada hoạt động ở Nigeria ra mắt vào tháng trước, cho phép bất kỳ ai - ngay cả những người ở những địa điểm xa xôi không có dịch vụ internet - truy cập công nghệ AI. Dịch vụ này hoạt động giống như các chatbot AI khác và có thể kích hoạt bằng giọng nói, đặc biệt hữu ích với những người khiếm thị như anh Kehinde và những người dân mù chữ tại Nigeria, nơi mà nạn mù chữ và nghèo đói vẫn tràn lan. 

Viamo cho biết dịch vụ này nhắm đến các cộng đồng nghèo nhất và xa nhất trên thế giới, đồng thời đang được mở rộng sang Pakistan, Ấn Độ và Tanzania sau khi ra mắt lần đầu tiên ở Zambia. Nhờ dịch vụ này, người dân có thể truy cập mọi thông tin khi cần, dù trong tay không có một chiếc điện thoại thông minh. Công ty Viamo được hỗ trợ bởi các cơ quan phát triển ở Mỹ và Vương quốc Anh, cùng nhiều cơ quan khác. Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) đã hợp tác với Viamo để cung cấp thông tin về HIV, các bệnh nhiệt đới, dinh dưỡng, nước và vệ sinh. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm