Thứ Ba, 20/01/2026 02:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nỗ lực hạn chế lãng phí thực phẩm thừa

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã khép lại và người dân tại nhiều nước châu Á đang dần quay lại với cuộc sống thường ngày. Ở đảo quốc Singapore, một số cửa hàng và tổ chức xã hội đang nỗ lực hạn chế tình trạng lãng phí lượng thực phẩm dư thừa từ dịp Tết. Trong khi đó Colombia đang cố gắng thay đổi tình trạng lãng phí thực phẩm bằng một ứng dụng thông minh.

Những trái quýt này chưa được tiêu thụ sau mùa mua sắm Tết. Tại cửa hàng tạp hóa theo phương châm “không rác thải” mang tên Unpackt ở Singapore, người ta cắt chúng ra thành lát mỏng, rồi đem ủ với đường làm thành món mứt quýt để bán.

Không chỉ tận dụng và xử lý hàng hóa của cơ sở của mình, cửa hàng Unpackt còn thu gom thực phẩm ngày Tết chưa bán được và sắp hết hạn sử dụng từ các hãng bán lẻ và các nhà nhập khẩu khác. Tại đây, họ chế biến, chọn lọc lại và xử lý thực phẩm rồi bán cho người tiêu dùng với giá rẻ, giúp những người gặp khó khăn về tài chính dễ dàng tiếp cận hơn.

Chị FLORENCE TAY, Cửa hàng Unpackt chia sẻ: "Lượng quýt dư thừa được chúng tôi làm thành mứt để bán. Từ đó, chúng không bị vứt bỏ một cách lãng phí.”

Tương tự cách làm của cửa hàng Unpackt, tổ chức từ thiện mang tên ‘Ngân hàng Thực phẩm Singapore’ cũng tìm mua và thu gom thực phẩm ngày Tết chưa bán được từ các siêu thị, cửa hàng… gồm các loại bánh, kẹo, mứt, trái cây… để phân phối cho khoảng 130 tổ chức phi lợi nhuận. Từ đó, số thực phẩm này được phân phát miễn phí cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, các hộ gia đình mua bánh kẹo ngày Tết quá nhiều, không dùng kịp trước khi chúng hết hạn sử dụng cũng có thể mang đến quyên tặng cho ‘Ngân hàng Thực phẩm Singapore,’ thay vì để chúng hư hỏng.

Tiến sĩ ARTHUR CHIN, Giám đốc điều hành Ngân hàng Thực phẩm Singapore cho biết: “Mùa Tết là lúc nhiều hộ gia đình sắm sửa nhiều thứ, từ các vật dụng trong nhà cho tới đồ ăn thức uống. Không ít thực phẩm trở nên dư thừa và không được dùng tới trong kỳ nghỉ Tết. Nhiều món trong số đó đã cận thời hạn sử dụng như thực phẩm đóng hộp, dầu ăn, mì ăn liền… Thay vì vứt bỏ một cách lãng phí, nhiều người mang chúng đến cho chúng tôi.”

Rõ ràng, lãng phí thực phẩm không chỉ gây tốn kém cho các gia đình, khiến nhiều người thiếu hụt thức ăn mà nó còn làm ảnh hưởng đến môi trường. Đây là lý do thôi thúc anh Cristian Casas, chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Colombia tạo ra công cụ có thể kết nối các nhà cung cấp thực phẩm với những người dân nghèo không đủ tiền mua đồ ăn mỗi ngày. Ứng dụng thông minh có tên AppBastos.

Anh CRISTIAN CASAS, Sáng lập Ứng dụng AppBastos chia sẻ: “Ứng dụng đã tập hợp tới 1500 doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống và phân phối khoảng 5 tấn thực phẩm mỗi tháng. Chúng tôi đang cố gắng nâng con số này lên cao hơn nữa.”

Chị PAOLA MOLINA,  Người dân Colombia chia sẻ: “Tôi có thể nhìn thấy những thứ có thể bỏ đi mà họ đăng tải, sau đó tìm đến tận nơi cung cấp và lấy thực phẩm về. Tôi không còn phải lục lọi thùng rác.”

Theo các nhà hoạt động xã hội, những cách làm sáng tạo như của cửa hàng Unpackt, ứng dụng thông minh AppBastos hay nỗ lực phục vụ cộng đồng của ‘Ngân hàng Thực phẩm Singapore’ thật đáng hoan nghênh. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được đôi chút, trong khi người nghèo có thể thưởng thức những món ăn quen thuộc ngày Tết. Đồng thời, lượng thực phẩm dôi dư vẫn được tận dụng, thay vì bị vứt bỏ một cách lãng phí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm