Thứ Tư, 14/01/2026 05:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ông Donald Trump tiến gần tới vị trí ứng cử viên đại diện của đảng Cộng hòa

(ANTV) - Hôm nay (12/3), các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ tiếp tục diễn ra tại các bang Georgia, Hawaii, Washington và Mississippi và nhiều khả năng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ giành đủ số phiếu cần thiết để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tuần trước, ông Donald Trump đã vượt qua đối thủ duy nhất còn lại, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, khi giành chiến thắng tại 15/16 bang trong ngày bầu cử Siêu thứ Ba (5/3).

Với kết quả này, ông Trump chỉ cần thêm khoảng 140 phiếu đại biểu để trở thành người đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Tổng số phiếu đại biểu tại các bang Georgia, Hawaii, Washington và Mississippi hiện là 161. Quyết định ngừng chiến dịch tranh cử của bà Haley khiến việc đạt đủ số phiếu đại biểu cần thiết dường như trong tầm tay của ông Trump.

Về phía đảng Dân chủ, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ góp mặt trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại Georgia, Mississippi, Washington và Quần đảo Bắc Marianas.

Tổng thống Biden đã "thống trị" đường đua của đảng Dân chủ từ cuộc bầu cử sơ bộ ở South Carolina hôm 3/2 vừa qua cho đến mạch chiến thắng áp đảo trong ngày Siêu Thứ Ba để rộng đường tiến tới giành đề cử của đảng.

Ông Biden sẽ có đủ phiếu bầu để trở thành đại diện đảng Dân chủ trong ngày 12/3 nếu giành được 40% phiếu đại biểu.

Tưởng niệm 192 nạn nhân vụ khủng bố năm 2004 tại Tây Ban Nha

Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua đã tổ chức lễ tưởng niệm 192 nạn nhân vụ đánh bom nhằm vào tàu hỏa ở thủ đô Madrid vào ngày 11/3/2004. Đây được coi là vụ tấn công có quy mô lớn nhất từng xảy ra tại Tây Ban Nha và cũng chính là sự khởi đầu của các cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo cực đoan hàng loạt ở châu Âu.

Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 12h15 giờ địa phương ngày 11/3 (18h15 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), gần cung điện ở Madrid, Tây Ban Nha. 

Thị trưởng thành phố Jose Luis Martinez Almeida mô tả mốc thời gian đó là "ngày của sự tàn ác", gây ra nỗi đau sâu sắc nhưng không thể khiến người dân và chính quyền Madrid khuất phục. 

Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đã gửi lời cảm thông sâu sắc tới những nạn nhân thiệt mạng và thân nhân các gia đình, cam kết đất nước, Liên minh châu Âu và các tổ chức quốc tế sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ người dân, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng có tư tưởng cực đoan hòng phá vỡ tính thống nhất. 

7h30 sáng ngày 11/3/2004, vào giờ cao điểm, 10 quả bom đã phát nổ trong khoảng vài phút trên 4 chuyến tàu ở nhà ga Atocha tại trung tâm Madrid. Thủ đô Tây Ban Nha ngay lập tức rơi vào tình trạng hỗn loạn. Vụ khủng bố xảy ra khi tình hình chính trị trong nước căng thẳng, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội. Kể từ thời điểm đó, ngày 11/3 hằng năm cũng đã trở thành "Ngày tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố ở châu Âu".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm