(ANTV) - Dải Gaza đang đứng trước thời khắc lịch sử quan trọng: Liệu sẽ có một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas; hay một thảm kịch nhân đạo xảy ra với cuộc đổ bộ lớn của quân đội Israel vào khu vực Rafah. Thế giới đang khẩn trương các nỗ lực ngoại giao con thoi vì hơn 2 triệu người dân dải đất này.
Sau các cuộc đụng độ nhỏ, lẻ giữa Israel và Hamas ở Rafah và khu vực lân cận, Israel hôm qua điều quân và khí tài quân sự, đánh chiếm của khẩu Rafah tại dải Gaza nối với Ai Cập, ngừng mọi hoạt động di chuyển của người và hàng hóa tại đây. Cửa khẩu Kerem Shalom giữa Israel và Gaza cũng chịu chung số phận như vậy.
Ông Jens Laerke - Người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) cho biết, thực tế hiện giờ chúng tôi không có bất kỳ sự hiện diện nào tại cửa khẩu Rafah, bởi vì quyền tiếp cận khu vực đó của chúng tôi vì mục đích điều phối đã bị COGAT (đơn vị điều phối hoạt động của chính phủ tại các vùng lãnh thổ (COGAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel) từ chối. Điều này có nghĩa 2 tuyến đường bộ chính đưa hàng hóa viện trợ nhận đạo vào Gaza đang bị tắc nghẽn.
Trước những chuyển biến xấu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình Gaza đang đi sai hướng. “Sẽ thật bi thảm nếu nhiều tuần hoạt động ngoại giao căng thẳng vì hòa bình ở Gaza không mang lại lệnh ngừng bắn, con tin không được thả và một cuộc tấn công tàn khốc vào Rafah. Một lệnh ngừng bắn cần đạt được ngay lập tức, để ngăn chặn cuộc đổ máu, để giải thoát các con tin và giúp ổn định một khu vực – vốn nhiều bất ổn. Rõ ràng, một cuộc tấn công vào Rafah sẽ là một sai lầm chiến lược, một thảm họa chính trị và một cơn ác mộng nhân đạo. Tôi kêu gọi tất cả những người có ảnh hưởng đối với Israel hãy làm mọi thứ trong khả năng của họ để giúp ngăn chặn thảm kịch hơn nữa”.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel giải thích cho rằng, một áp lực quân sự lớn mới có thể buộc Hamas thả con tin và đề xuất ngừng bắn mới nhất của Hamas đưa ra còn khác xa so với yêu cầu cần thiết của Israel.
“Cuộc chiến chống lại Hamas vẫn tiếp tục. Việc chiếm cửa khẩu ở Rafah là một bước đi rất quan trọng trên con đường tiêu diệt những tiềm lực quân sự còn sót lại của Hamas, trong đó có việc tiêu diệt 4 tiểu đoàn còn lại ở Rafah. Đó là một bước quan trọng nhằm làm tổn hại đến khả năng của Hamas, cắt đứt lối đi cần thiết để Hamas thiết lập lại quyền kiểm soát của nó ở Gaza”, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh.
Tuyên bố đó đã cho thấy khả năng đạt được ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang trở nên mờ nhạt. Thêm vào đó, phía Hamas cũng tuyên bố, nếu Israel tấn công Rafah, cũng sẽ không có chuyện ngừng bắn. Dù triển vọng ngừng bắn rất mong manh nhưng hàng loạt các quan chức Mỹ, Ai Cập, Qatar vẫn đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp hòa bình, tìm lối thoát cho hoạt động viện trợ nhân đạo ở Gaza.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.
(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.
(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.
(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.
(ANTV) - Triệt xóa đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 9.000 viên ma túy; Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng; Khởi tố 13 đối tượng lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng bằng công nghệ cao; TP.HCM: Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Thanh Hóa: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai sử dụng formol để bảo quản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại Việt Nam, Bộ Công an mới đây đã đưa ra dự thảo đề xuất chấm điểm công dân số trên nền tảng VNeID, coi đây là một công cụ mang tính khuyến khích, ghi nhận những hành vi tích cực trong quá trình sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
(ANTV) - Một màn trình diễn ánh sáng ban đêm kỳ ảo với âm nhạc, màu sắc và hơn một triệu ánh đèn lấp lánh tại Công viên Cổng Vàng ở San Francisco, Mỹ đã làm say mê cả trẻ em lẫn người lớn.
(ANTV) - Bom tấn khoa học viễn tưởng 'Avatar 3' tiếp tục chứng minh sức mạnh thương hiệu khi thiết lập loạt cột mốc doanh thu mới.
(ANTV) - Cứ mỗi dịp Giáng sinh, bưu chính Đức lại mở cửa các chi nhánh với tên gọi “bưu điện thiên thần” phục vụ tiếp nhận và chuyển phát thư của trẻ em từ khắp nơi trên thế giới đến thiên thần giáng sinh Christkind, một nhân vật truyền thống trong mùa lễ hội, tương tự như Ông già Noel, người được cho là sẽ đến thăm và tặng quà Noel cho trẻ.