(ANTV) - Theo ước tính của các nhà khoa học, cứ 3 giây lại có một người mắc hội chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer) và số lượng người mắc bệnh này sẽ tăng gấp 3 trong vòng 50 năm tới. Việc chăm sóc và điều trị cho những người mắc bệnh Alzheimer cũng tạo gánh nặng cho hệ thống y tế của các quốc gia.
Để đối mặt với tình trạng này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, Anh đã phát triển một công cụ có khả năng dự đoán những dấu hiệu sớm của những người có khả năng mắc bệnh Alzheimer bằng cách sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI).
Một khi phương pháp này được phổ cập rộng rãi tới nhiều nước trên thế giới, nó sẽ giúp các quốc gia tiết kiệm được chi phí y tế và nguồn nhân lực, cũng như giúp nhiều người tránh được nỗi đau do bệnh tật đem lại.
Tại một trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge, các nhà nghiên cứu tin rằng họ đã tìm ra một ứng dụng tiên phong của Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện sớm những người có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu.
Thuật toán AI mà các nhà nghiên cứu tại đây đã phát triển được thiết kế để xử lý dữ liệu từ các lần quét MRI và phản hồi cho các bảng câu hỏi kiểm tra được gọi là 'bài kiểm tra nhận thức' bằng các công nghệ xử lý dữ liệu phức tạp. Người ta hy vọng rằng công cụ mới này có thể giúp can thiệp sớm hơn để chăm sóc và giảm nhu cầu về các xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn và tốn kém.
Hội chứng suy giảm trí nhớ đặt ra một thách thức đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Đại học Cambridge dự đoán tình trạng này có thể ảnh hưởng tới hơn 55 triệu người trên toàn thế giới với chi phí hàng năm ước tính là 82 tỷ USD. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60-80% các trường hợp mất trí nhớ trên thế giới. Vì lý do này, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng, bởi các phương pháp điều trị được bắt đầu ở giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer có khả năng mang lại hiệu quả cao nhất.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng dữ liệu bệnh nhân được thu thập thường xuyên, không xâm lấn và chi phí thấp bao gồm kết quả kiểm tra nhận thức và quét MRI từ hơn 400 người để phát triển thuật toán của họ, sau đó được thử nghiệm bằng dữ liệu của 600 người tham gia tại Mỹ và 900 người từ các phòng khám trí nhớ tại Vương quốc Anh và Singapore.
Công nghệ AI được phát triển có độ chính xác gấp ba lần trong việc dự đoán tiến triển hình thành bệnh Alzheimer so với tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại dành cho bệnh nhân. Công nghệ này phát hiện ra những dấu hiệu không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường hoặc trực giác của con người.
AI sử dụng dữ liệu mà nó đã phân tích để giúp đưa ra những dự đoán chính xác hơn về kết quả mà nó thể hiện.
Các nhà nghiên cứu cho biết công nghệ AI sẽ không thay thế các bác sĩ lâm sàng trong quá trình phân loại và điều trị, nhưng tạo điều kiện cho việc chẩn đoán như một công cụ để xác định và can thiệp ở giai đoạn sớm nhất có thể. Hy vọng rằng công cụ này có thể sớm được sử dụng để hỗ trợ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe thực tế tại Vương quốc Anh và trên toàn thế giới trong nỗ lực chống lại một căn bệnh đang trở nên phổ biến với nhân loại.
(ANTV) - Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Washington đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về những vụ nổ súng xảy ra tại Venezuela, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến các vụ nổ này.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Maliuk ngày 5/1 đã thông báo từ chức, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky đang tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Kết quả sơ bộ cho thấy Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadéra đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã điều chỉnh lịch tiêm vaccine cho trẻ em theo hướng giảm số mũi tiêm khuyến nghị với nhóm trẻ khỏe mạnh.
(ANTV) - Những ngày qua, câu chuyện về hoạt động liên kết trong các trường học công lập tại nhiều địa phương trên cả nước một lần nữa thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Điều mà mọi người bàn luận và băn khoăn không chỉ nằm ở tính cần thiết hay hiệu quả của các chương trình liên kết mà còn ở gánh nặng chi phí phát sinh, kéo theo nguy cơ làm suy giảm tính công bằng trong giáo dục công lập.
(ANTV) - Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM ban hành Nghị quyết nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường và đặc khu không ma túy giai đoạn 2025 - 2030. Đây là quyết tâm chính trị cao của Công an TP.HCM cùng với hệ thống chính trị và nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra.
Chiều 06/01, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
(ANTV) - Bộ Y tế hướng dẫn khai thác, sử dụng dữ liệu sổ sức khoẻ điện tử trên vneid; TP HCM chính thức "chốt" môn thi thứ 3, bài thi bổ sung kỳ thi lớp 10 năm 2026; Hà Nội đề nghị dừng tàu khách chạy qua 'phố cà phê đường tàu' là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Trúng đấu giá đất, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đất đã có sổ đỏ nhưng sau bao năm tìm đất xây nhà, nhiều người dân ngã ngửa khi mảnh đất mồ hôi nước mắt của mình có tên trên sổ đỏ nhưng lại không có ngoài thực địa. Câu chuyện đấu giá đất không có thực đang nóng lên tại một số địa phương cho thấy lỗ hổng trong quản lý đất đai kéo dài nhiều năm liền khiến người dân chịu nhiều tổn thất. Báo CAND đăng tải bài viết “Đấu giá đất trên giấy: Tiền thật, đất ảo”.