Thứ Sáu, 09/05/2025 11:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thế giới đã vượt qua 6/9 giới hạn an toàn cho cuộc sống

BT

(ANTV) - Thế giới đã vượt qua sáu trong số chín giới hạn an toàn cho cuộc sống con người trong các lĩnh vực như tính toàn vẹn của sinh quyển, biến đổi khí hậu và việc sử dụng nguồn nước ngọt sẵn có. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm 29 chuyên gia, nhà khoa học về khí hậu.

Các nhà khoa học đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn phá rừng ngày càng gia tăng, sử dụng quá nhiều sinh khối, gia tăng các mối đe dọa tuyệt chủng và sự phổ biến của các sản phẩm nhân tạo như nhựa, sinh vật biến đổi gen và hóa chất tổng hợp.

Trong số chín giới hạn được đánh giá, chỉ có axit hóa đại dương, suy giảm tầng ozone và ô nhiễm không khí được đánh giá là vẫn nằm trong ranh giới an toàn. Nghiên cứu cũng chỉ ra ranh giới duy nhất được cải thiện kể từ năm 2015 là tầng ozone.

Ông Johan Rockström, Giám đốc Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam cho biết: "Chỉ riêng việc vượt qua ranh giới sinh quyển có thể gây nguy hiểm cho khả năng duy trì ranh giới khí hậu của chúng ta. Vì vậy, về mặt chính sách, việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch là chưa đủ. Bạn cũng cần phải đảm bảo đa dạng sinh học, nguồn nước và đất đai vì chúng có rất nhiều khả năng làm giảm lượng khí thải nhà kính và sau đó là tác động của nhiệt."

Nhà khoa học khí hậu này cũng cho biết nghiên cứu giống như một cuộc kiểm tra sức khỏe, chỉ ra những rủi ro mà con người phải đối mặt. Nhóm nghiên cứu cũng khuyến cáo sự cần thiết phải giải quyết một cách có hệ thống các vấn đề, bởi chẳng ai có thể chỉ chọn ra một phần của hành tinh để sống.

Những nạn nhân "âm thầm" sau thảm họa

Vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình, Thanh Xuân vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Thương xót hơn, có rất nhiều người, trong đó có không ít trẻ em, đã và đang phải đối mặt với nỗi đau quá lớn khi tận mắt chứng kiến sự mất mát, ra đi của người thân.

Ngay lúc này, bên cạnh hỗ trợ về vật chất thì việc hỗ trợ, tư vấn sức khỏe tâm lý kịp thời cho những người sống sót cũng là điều vô cùng cần thiết.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, đây là một công tác quan trọng, thường được triển khai song song với các hoạt động cứu hộ, cứu nạn sau các tai nạn, các thảm họa nghiêm trọng.

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi trận cháy rừng dữ dội tàn phá thị trấn Lahaina trên đảo Maui, bang Hawaii, Mỹ. Trong khi hàng chục người vẫn còn mất tích, những nạn nhân sống sót như chị Tiare Lawrence vẫn chưa thể quên được ký ức kinh hoàng về thảm họa.

Chị Tiare Lawrence, người dân đảo Maui, Hawai cho biết: " “Thật khủng khiếp. Chúng tôi đã mất tất cả. Mảnh đất này đã nuôi sống chúng tôi, nhưng giờ mọi thứ chỉ còn tro tàn.”

Những đêm mất ngủ vì thường xuyên mơ thấy ác mộng, luôn cảm thấy lo lắng, hồi hộp, căng thẳng. May mắn không bị thương về thể chất, nhưng chị Tiare gặp phải rất nhiều vấn đề về sức khỏe tâm lý.

Chị Tiare Lawrence, người dân đảo Maui chia sẻ: "Chúng tôi thực sự cần tới những sự hỗ trợ về sức khỏe tinh thần. Rất nhiều người rơi vào tình trạng rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Nó đang đè nặng lên cuộc sống của chúng tôi."

Những người như chị Tiare thường được coi là những nạn nhân “âm thầm” sau thảm họa, bởi dù không gặp phải chấn thương về thể chất, nhưng những vấn đề về tâm lý lại ám ảnh họ suốt thời gian dài.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, ngay từ khi các đội cứu hộ cứu nạn được triển khai tới Hawaii nhằm kiểm soát cháy rừng, nhiều trung tâm tư vấn tâm lý tạm thời cũng được dựng lên để hỗ trợ cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Chị Dana Lucio, Chuyên viên tư vấn sức khỏe tâm thần cho biết: “Có rất nhiều người phải đối mặt với các vấn đề tâm lý khi gặp phải những thảm họa như thế này. Biểu hiện thường gặp là tâm trạng lo lắng, gặp ác mộng, dễ hoảng loạn. Chính vì vậy, họ cần phải được hỗ trợ kịp thời, càng sớm càng tốt, để vượt qua những tổn thương về lâu dài.”

Bà Edwina Reyes, Chuyên gia tâm lý cho biết: "Hỗ trợ ban đầu tập trung vào việc ổn định tâm lý và xác định xem làm thế nào để các nạn nhân có thể vượt qua những chấn thương tâm lý. Điều này không hề dễ dàng, nhất là khi họ bị thương hay mất người thân."

Tư vấn, hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho các nạn nhân trong các vụ tai nạn hay thảm họa từ lâu đã được coi là vấn đề quan trọng tại Mỹ. Tại nhiều thành phố lớn trên cả nước, nhiều biệt đội phản ứng nhanh tiếp nhận các cuộc gọi liên quan tới vấn đề sức khỏe tâm thần đã được thành lập nhằm hỗ trợ nhanh và sớm nhất cho người dân.

Ông Jon Ehrenfeld, Giám đốc Chương trình Health One cho biết: "Công việc đòi hỏi những người tham gia phải có nhiều thời gian, có kiến thức và được đào tạo chuyên môn. Trước hết phải giúp ổn định tâm lý cho các nạn nhân. Sau đó mới tính tới việc hỗ trợ tâm lý về lâu dài.”

Theo các chuyên gia, các nước trên thế giới cần phải nâng cao nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, để những người may mắn sống sót sau các tai nạn hay thảm họa không rơi vào tình cảnh trở thành những nạn nhân trong “âm thầm”./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7

Sẽ tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Sẽ tiến hành tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7; Thí điểm lấy số thứ tự trực tuyến đặt lịch hẹn qua ứng dụng iHanoi; Giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội là những chính sách mới có hiệu lực.

Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng

Khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá trị giá gần 5,9 tỷ đồng

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Đội Hải quan cửa khẩu Cảng Sài gòn Khu vực 1 vừa khởi tố hình sự về hành vi “Buôn lậu” đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ vận tải An Khang. Công ty này bị phát hiện buôn lậu trên 253 ngàn bao thuốc lá điếu với trị giá hàng hóa vi phạm gần 5,9 tỷ đồng.

Israel không kích miền Nam Liban

Israel không kích miền Nam Liban

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5, truyền thông nhà nước Liban và các nguồn an ninh cho biết Israel đã tiến hành loạt các cuộc không kích nhằm vào khu vực Nabatieh, miền Nam Liban.

Trung Quốc cảnh báo màu vàng về thời tiết

Trung Quốc cảnh báo màu vàng về thời tiết

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 8/5, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) phát cảnh báo màu vàng về mưa to và thời tiết đối lưu mạnh, khi đợt mưa kéo dài ở miền Nam nước này đang bước vào giai đoạn mạnh nhất cùng với điều kiện đối lưu nghiêm trọng trên diện rộng.

Người dân phấn khởi trong những tổ ấm nghĩa tình

Người dân phấn khởi trong những tổ ấm nghĩa tình

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Tại Quảng Bình, chiến dịch xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Trong hành trình sẻ chia và lan tỏa yêu thương ấy, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đang thể hiện vai trò nòng cốt, để lại những dấu ấn sâu đậm bằng hành động thiết thực. Những ngôi nhà mới kiên cố, ấm áp nghĩa tình đang dần hình thành. Hơn 200 hộ dân tại huyện Tuyên Hóa sẽ sớm được đón niềm vui sum vầy trong tổ ấm mới, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/5/2025.

Cảnh báo hành vi tự ý chặn phương tiện trên Quốc lộ

Cảnh báo hành vi tự ý chặn phương tiện trên Quốc lộ

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Liên quan đến sự việc một số cá nhân sử dụng 2 xe ô tô chặn đường để đoàn xe doanh nhân không phải xe thuộc đối tượng ưu tiên băng qua QL20 đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm này những người có vi vi phạm đã đến cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc.

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 09/05/2025

(ANTV) - Theo Cục Thống kê thuộc Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm 2025, số doanh nghiệp thành lập mới có tăng, nhưng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng không ít. Liên quan đến vấn đề này, Báo Đại đoàn kết có bài viết: “Tìm cách 'giữ chân' doanh nghiệp ở lại thị trường”.

Cầu nối tìm lại tên cho những liệt sĩ vô danh

Cầu nối tìm lại tên cho những liệt sĩ vô danh

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - Hiện nay trên cả nước có hàng ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm lại đâu đó, và cũng có hàng ngàn hài cốt được tìm thấy nhưng chưa xác định được danh tính. Người thân của các anh ngày đêm mong ngóng được đón các anh trở về. Để giúp cho việc tìm kiếm được thuận lợi, cùng với các địa phương khác, lực lượng Công an Sơn La đã triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính. Đây là bước đi quan trọng trong việc xây dựng ngân hàng gen liệt sĩ nhằm xác định danh tính cho hàng ngàn hài cốt liệt sĩ đang còn thiếu thông tin trên cả nước.

Tay chân trùm lừa đảo Mr.Pips ở Đà Nẵng lĩnh 8 năm tù

Tay chân trùm lừa đảo Mr.Pips ở Đà Nẵng lĩnh 8 năm tù

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Phùng Văn Quyết, trú quận Thanh Khê về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng liên quan đến đường dây của Phó Đức Nam, biệt danh “Mr.Pips”, cầm đầu, đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân thông qua các sàn giao dịch ảo.

Xem thêm