Thứ Ba, 13/01/2026 05:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thị trấn không khói xe trên dãy Alps

(ANTV) - Thị trấn Zermatt của Thụy Sĩ là một địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trên dãy Alps, nằm kế bên đỉnh núi nổi tiếng Matterhorn. Điều đặc biệt tại Zermatt là thị trấn này hoàn toàn không có khói xe, bởi nơi đây cấm tất cả các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu hoạt động.

Tại thị trấn Zermatt thuộc bang Valais, tất cả các phương tiện di chuyển đều là ô tô điện hoặc xe ngựa. Du khách sử dụng các loại ô tô chạy bằng xăng dầu đều phải đậu xe tại thị trấn Täsch gần đó, rồi mới di chuyển bằng tàu điện đến Zermatt.

Hiện toàn bộ thị trấn Zermatt chỉ có khoảng 500 ô tô điện các loại hoạt động, phần lớn đều được sản xuất hoặc lắp ráp tại địa phương. Người dân và du khách tại đây sử dụng xe đạp hoặc dịch vụ taxi điện để di chuyển trong thị trấn.

Chính quyền thị trấn Zermatt đã chính thức cấm tất cả các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu từ năm 1961 sau khi tham khảo ý kiến người dân địa phương. Lệnh cấm nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên nơi đây, vốn có vai trò quan trọng đối với một thị trấn du lịch như Zermatt.

Mở rộng dịch vụ robotaxi ở San Francisco (Mỹ)

Dịch vụ taxi không người lái (robotaxi) theo phương thức trả phí của công ty Waymo (công ty con của tập đoàn Alphabet) và Cruise (công ty con của tập đoàn General Motors) đã có thể được triển khai trên toàn thành phố San Francisco, bang California, miền Tây nước Mỹ.

Việc mở rộng các dịch vụ trả phí cho xe tự hành như vậy được phép triển khai sau khi Ủy ban Tiện ích Công cộng California (CPUC) bỏ phiếu thông qua. Theo đó, kể từ ngày 10/8, hai công ty nói trên được phép triển khai dịch vụ trả phí đối với robotaxi trên khắp thành phố San Francisco, với tần suất hoạt động 24/24 giờ hằng ngày.

Sau quá trình chạy thử nghiệm, hiện Waymo, Cruise và các công ty khác đang lần lượt triển khai hàng trăm trên nhiều địa phương khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề trên đặt ra một yêu cầu về công tác quản lý khi cho phép những loại xe như vậy lưu thông trên đường trong bối cảnh các cơ quan quản lý giao thông và đông đảo người dân bày tỏ quan ngại về mức độ an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm