(ANTV) - Ngày 28/8, Thủ tướng Libya Abdulhamid Dbeibah đã cách chức nữ Ngoại trưởng Najla El Mangoush, vì bà Mangoush trước đó đã bí mật gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã vấp phải sự phản đối trong nước, dẫn tới biểu tình tại một số thành phố của Libya.
Đây là cuộc gặp gây tranh cãi bởi Libya không chính thức công nhận Israel và hiện đa số đảng phái chính trị tại Libya đều ủng hộ cuộc đấu tranh của Palestine.
Cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã dẫn đến căng thẳng chính trị trong nội bộ Libya. Những người biểu tình đã đến trụ sở Bộ Ngoại giao Libya vào tối 27/8, gây ra một số hư hại đối với mặt ngoài tòa nhà.
Trước đó một ngày, Thủ tướng Dbeibah thông báo đã đình chỉ chức vụ của Ngoại trưởng Mangoush, đồng thời yêu cầu bà phối hợp điều tra, sau khi Israel cho biết bà đã gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia dù hai nước không có quan hệ chính thức.
Văn phòng của bà Mangoush khẳng định Ngoại trưởng Libya đã bác đề nghị về một cuộc gặp chính thức với ông Cohen. Tuy nhiên, họ đã tình cờ gặp mặt khi bà Mangoush có cuộc gặp với Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani.
Italia chật vật ứng phó với dòng người di cư tăng mạnh
Liên quan cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, Italia đã phải chật vật ứng phó với dòng người di cư từ Bắc Phi và các nước Ban-căng, trong khi tổ chức Chữ Thập Đỏ kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế trong việc ngăn cuộc khủng hoảng người di cư.
Cảnh sát cho biết hơn 4.200 người đã đến đảo Lampedusa ở cực Nam của Italia vào cuối tuần qua. Mặc dù đây là con số kỷ lục, song nhà chức trách vẫn kiểm soát được tình hình. Tại đảo Lampedusa, những người di cư phải ở trong những khu vực tạm trú vốn thường xuyên quá tải trước khi được chuyển tới đảo Sicily. Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia đã tiếp quản cơ sở này vào ngày 1/6.
Từ đầu năm tới nay, Italia đã ghi nhận hơn 107.500 người di cư bằng đường biển, cao hơn so với con số chỉ khoảng 53.000 người trong cùng kỳ năm ngoái.
Trước tình hình này, Chính phủ Italia đã cam kết ngăn chặn nạn buôn người và hạn chế hoạt động của các tàu cứu hộ thuộc các tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia hối thúc triển khai chính sách di cư mới.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.