(ANTV) - Ngày 28/8, Thủ tướng Libya Abdulhamid Dbeibah đã cách chức nữ Ngoại trưởng Najla El Mangoush, vì bà Mangoush trước đó đã bí mật gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã vấp phải sự phản đối trong nước, dẫn tới biểu tình tại một số thành phố của Libya.
Đây là cuộc gặp gây tranh cãi bởi Libya không chính thức công nhận Israel và hiện đa số đảng phái chính trị tại Libya đều ủng hộ cuộc đấu tranh của Palestine.
Cuộc gặp giữa bà Mangoush và Ngoại trưởng Israel đã dẫn đến căng thẳng chính trị trong nội bộ Libya. Những người biểu tình đã đến trụ sở Bộ Ngoại giao Libya vào tối 27/8, gây ra một số hư hại đối với mặt ngoài tòa nhà.
Trước đó một ngày, Thủ tướng Dbeibah thông báo đã đình chỉ chức vụ của Ngoại trưởng Mangoush, đồng thời yêu cầu bà phối hợp điều tra, sau khi Israel cho biết bà đã gặp người đồng cấp Israel Eli Cohen tại Italia dù hai nước không có quan hệ chính thức.
Văn phòng của bà Mangoush khẳng định Ngoại trưởng Libya đã bác đề nghị về một cuộc gặp chính thức với ông Cohen. Tuy nhiên, họ đã tình cờ gặp mặt khi bà Mangoush có cuộc gặp với Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani.
Italia chật vật ứng phó với dòng người di cư tăng mạnh
Liên quan cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu, Italia đã phải chật vật ứng phó với dòng người di cư từ Bắc Phi và các nước Ban-căng, trong khi tổ chức Chữ Thập Đỏ kêu gọi tăng cường nỗ lực quốc tế trong việc ngăn cuộc khủng hoảng người di cư.
Cảnh sát cho biết hơn 4.200 người đã đến đảo Lampedusa ở cực Nam của Italia vào cuối tuần qua. Mặc dù đây là con số kỷ lục, song nhà chức trách vẫn kiểm soát được tình hình. Tại đảo Lampedusa, những người di cư phải ở trong những khu vực tạm trú vốn thường xuyên quá tải trước khi được chuyển tới đảo Sicily. Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia đã tiếp quản cơ sở này vào ngày 1/6.
Từ đầu năm tới nay, Italia đã ghi nhận hơn 107.500 người di cư bằng đường biển, cao hơn so với con số chỉ khoảng 53.000 người trong cùng kỳ năm ngoái.
Trước tình hình này, Chính phủ Italia đã cam kết ngăn chặn nạn buôn người và hạn chế hoạt động của các tàu cứu hộ thuộc các tổ chức phi chính phủ. Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Chữ Thập Đỏ Italia hối thúc triển khai chính sách di cư mới.
(ANTV) - Ngày 10/12, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hội Quốc, trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đặt ra yêu cầu Việt Nam phải định hình từ sớm các nền tảng của kinh tế số trong tương lai. Trong Quyết định 1131 của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, blockchain được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược. Tiếp đó, Nghị quyết 05 của Chính phủ đã mở ra khuôn khổ quản lý cho thị trường tài sản mã hóa – một trong 3 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược của blockchain.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.
(ANTV) - Học viện ANND vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ngành khoa học An ninh năm 2025.
(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/12 cho biết, Ukraine sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nếu Nga nhất trí vấn đề này.