Thứ Hai, 19/01/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục liên bang

(ANTV) - Tổng thống Mỹ vừa thực hiện lời hứa trong suốt chiến dịch tranh cử - xóa bỏ Bộ Giáo dục. Sắc lệnh mà ông Trump ký hôm 20/3 được đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu trao quyền quản lý, quyết định công việc liên quan đến trường học về các tiểu bang. Điều này khiến những người ủng hộ giáo dục tự do lo ngại.

Tổng thống Trump cho rằng Bộ Giáo dục Mỹ gây lãng phí và vận hành không hiệu quả với chất lượng học sinh không cao, chính vì vậy ông quyết định giải thể cơ quan này và trao quyền quyết định các chính sách liên quan tới giáo dục cho chính quyền các tiểu bang.

Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP phát biểu: “Các chức năng hữu ích của Bộ Giáo dục sẽ được giữ lại đầy đủ và phân phối lại cho nhiều cơ quan và phòng ban khác nhau. Ngoại trừ những chức năng cần thiết đó, chính quyền của tôi sẽ thực hiện mọi bước hợp pháp để đóng cửa cơ quan này. Chúng ta sẽ đóng cửa Bộ Giáo dục và đóng càng nhanh càng tốt. Chúng tôi sẽ trả lại nền giáo dục cho các tiểu bang, nơi nó thuộc về.”

Không rõ chính xác các thành phần của Bộ Giáo dục sẽ bị giải thể như thế nào, nhưng việc cắt giảm toàn bộ hoạt động của cơ quan này sẽ cần phải có sự phê chuẩn của quốc hội.

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ LINDA MCMAHON cho biết: “Hiện chúng tôi chưa rõ chính xác Bộ sẽ bị giải thể như thế nào. Trước đó, chúng tôi đã sa thải gần một nửa số nhân viên của bộ, theo chủ trương rộng lớn hiện nay của Chính quyền Tổng thống Trump về tinh giản quy mô của chính phủ liên bang. Tổng thống muốn ngân sách liên bang thực sự dành cho giáo dục và đào tạo học sinh sinh viên.”

Chính sách giáo dục luôn là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ. Những người theo chủ nghĩa bảo thủ từ lâu đã ủng hộ việc chính quyền địa phương kiểm soát việc triển khai các chính sách giáo dục và mở rộng lựa chọn trường học cho các gia đình, trong khi các cử tri có xu hướng thiên tả thường đề cao tài trợ cho trường công và các chương trình đa dạng.

Bộ Giáo dục Mỹ hiện giám sát khoảng 100.000 trường công lập và 34.000 trường tư thục trên toàn quốc, cung cấp tài trợ cho các trường có thu nhập thấp và chương trình hỗ trợ khác bao gồm hỗ trợ giáo viên dạy trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Bộ cũng quản lý khoản vay sinh viên trị giá 1.600 tỷ USD.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump cũng đã nhiều lần kêu gọi giải thể Bộ Giáo dục và đề xuất đóng cửa bộ này với tư cách là tổng thống nhưng không được sự đồng thuận từ Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm