Thứ Hai, 29/12/2025 08:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Sáng 02/10 theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ JD Vance của đảng Cộng hòa và Tim Walz của đảng Dân chủ đã diễn ra tại New York. Đây là cuộc tranh luận duy nhất giữa hai ứng cử viên này, và cũng có thể là duy nhất giữa hai đảng phái. Hai bên đã tận dụng cơ hội để trình bày những quan điểm về những vấn đề nóng hiện nay như cuộc khủng hoảng tại Trung Đông, thuế quan, vấn đề nhập cư, biến đổi khí hậu và kinh tế.

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz không ngừng chỉ trích ông Trump, trong khi Thượng nghị sĩ bang Ohio J.D. Vance lại hết lời ca ngợi cựu tổng thống. Cái tên Donald Trump xuất hiện hơn 80 lần trong cuộc tranh luận, gấp đôi số lần bà Harris được nhắc đến.

Khi được hỏi về tình hình tại Trung Đông, ông Tim Walz đã công kích chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump khi đã giúp Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, gây ra sự bất ổn trên thế giới. Đáp lại, ông Van khẳng định ông Trump đã giúp thế giới trở nên an toàn hơn trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống. Cũng liên quan tới tình hình Trung Đông Vance cho biết, sẽ tìm cách ngăn cản Israel tiến hành tấn công phủ đầu vào Iran trong khi ông Walz đã từ chối đề cập đến vấn đề này.

Bên cạnh đó, hàng loạt vấn đề khác như người di cư, thuế, biến đổi khí hậu và kinh tế cũng là những chủ đề được đưa ra tranh luận với những quan điểm đối lập. Giới phân tích đánh giá, màn so găng đã tập trung vào những bất đồng chính sách và ít công kích cá nhân.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Mexico tuyên thệ nhậm chức

Tại Mexico, ngày 01/10, Tổng thống đắc cử Claudia Sheinbaum đã tuyên thệ nhậm chức, qua đó trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này cũng như khu vực Bắc Mỹ. Nhà lãnh đạo nữ lên nắm quyền trong bối cảnh nước này đối mặt với tình trạng bạo lực tội phạm, vấn đề di cư, thiếu hụt năng lượng.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Sheinbaum nhấn mạnh cam kết củng cố quyền lợi của phụ nữ, đồng thời khẳng định nền kinh tế số 2 của Mỹ Latinh này tiếp tục là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế. Tổng thống Sheinbaum nêu rõ với tư cách là một người mẹ, một người bà, một nhà khoa học và một người phụ nữ có đức tin, bà sẽ đồng hành cùng người dân Mexico trong nỗ lực nâng cao quyền lợi và vị thế của phụ nữ - những người vốn chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội.

Bà Sheinbaum, sinh năm 1962, xuất thân là một nhà khoa học môi trường. Bà từng công tác tại Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu - tổ chức nhận Giải Nobel Hòa bình năm 2007. Trước khi tham gia tranh cử, bà Sheinbaum từng là Thị trưởng của thủ đô Mexico City giai đoạn 2018 - 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm