Thứ Tư, 14/01/2026 05:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ dọa áp thuế mới

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/2 đã bày tỏ phản đối lời đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ đáp trả nếu các thực thể Trung Quốc bị ảnh hưởng từ mức thuế này.

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh phản đối quyết định của Washington áp thuế bổ sung 10% với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc liên quan đến việc kiểm soát fentanyl, một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid có thể gây chết người, đang được đưa trái phép vào Mỹ và gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng tại quốc gia này.

Bộ thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh có biện pháp đối ứng cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự khác biệt về kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là hoàn toàn tự nhiên. Hai bên nên giải quyết các khác biệt và quan ngại thông qua đối thoại và tham vấn bình đẳng.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viện dẫn lý do "không thể chấp nhận nạn buôn bán ma túy" để cảnh báo áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% đã được áp dụng từ hôm 4/2.

Xác định được căn bệnh lạ ở CHDC Congo

Những ngày qua, truyền thông thông tin, hơn 50 người ở Cộng hòa dân chủ Congo đã tử vong do một “căn bệnh lạ”. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn tới các ca tử vong là do sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm.

Theo Viện Y tế công cộng CHDC Congo, ít nhất 943 người bị ốm và 52 người tử vong tại tỉnh Equateur với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nôn mửa và sụt cân. Theo chẩn đoán của giới chức y tế địa phương, nhiều khả năng các bệnh nhân bị mắc sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm, liên quan đến ăn thịt thú rừng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho hay, các kết quả xét nghiệm đang hướng về bệnh sốt rét với 78% mẫu dương tính, đồng thời các triệu chứng cũng phù hợp với định nghĩa về căn bệnh này.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa hoàn toàn loại trừ các nguyên nhân khác. Hiện, cơ quan này đang tăng cường giám sát và sẽ phối hợp với cơ quan y tế địa phương để tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm