Chủ Nhật, 11/01/2026 01:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ dọa áp thuế mới

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/2 đã bày tỏ phản đối lời đe dọa mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cam kết sẽ đáp trả nếu các thực thể Trung Quốc bị ảnh hưởng từ mức thuế này.

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh phản đối quyết định của Washington áp thuế bổ sung 10% với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc liên quan đến việc kiểm soát fentanyl, một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid có thể gây chết người, đang được đưa trái phép vào Mỹ và gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng tại quốc gia này.

Bộ thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh có biện pháp đối ứng cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh sự khác biệt về kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là hoàn toàn tự nhiên. Hai bên nên giải quyết các khác biệt và quan ngại thông qua đối thoại và tham vấn bình đẳng.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viện dẫn lý do "không thể chấp nhận nạn buôn bán ma túy" để cảnh báo áp thêm 10% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% đã được áp dụng từ hôm 4/2.

Xác định được căn bệnh lạ ở CHDC Congo

Những ngày qua, truyền thông thông tin, hơn 50 người ở Cộng hòa dân chủ Congo đã tử vong do một “căn bệnh lạ”. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân dẫn tới các ca tử vong là do sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm.

Theo Viện Y tế công cộng CHDC Congo, ít nhất 943 người bị ốm và 52 người tử vong tại tỉnh Equateur với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, nôn mửa và sụt cân. Theo chẩn đoán của giới chức y tế địa phương, nhiều khả năng các bệnh nhân bị mắc sốt rét hoặc ngộ độc thực phẩm, liên quan đến ăn thịt thú rừng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi cho hay, các kết quả xét nghiệm đang hướng về bệnh sốt rét với 78% mẫu dương tính, đồng thời các triệu chứng cũng phù hợp với định nghĩa về căn bệnh này.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa hoàn toàn loại trừ các nguyên nhân khác. Hiện, cơ quan này đang tăng cường giám sát và sẽ phối hợp với cơ quan y tế địa phương để tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm