(ANTV) - Trước tình trạng già hóa dân số đáng báo động, Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp khuyến khích các gia đình sinh thêm con nhằm giảm gánh nặng cho những gia đình trẻ cũng như thúc đẩy dân số cân bằng. Tuy nhiên, tình trạng này không mấy được cải thiện. Thay vì sinh nhiều con với gánh nặng về chi phí nuôi dạy, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách chỉ sinh một con và dành tiền để chăm sóc thật tốt cho đứa con của mình. Chính vì thế, dịch vụ bảo mẫu chăm sóc bé và mẹ sau sinh đang trở thành xu hướng nghề được nhiều người lựa chọn vì thu nhập tốt.
Tại một ngôi trường đào tạo bảo mẫu ở Trung Quốc. Một nhóm khoảng hơn chục phụ nữ, mặc áo khoác đồng phục màu hồng, đang chăm chú thực hiện các động tác matxa nhẹ nhàng cho những con búp bê nhựa. Họ là những học viên đến từ Trung tâm đào tạo Yipeitong ở Thượng Hải. Họ đang nỗ lực học tập để trở thành bảo mẫu, những người chịu trách nhiệm chăm sóc cho trẻ sơ sinh và những bà mẹ sau sinh.
Đây là một trong những nghề đang trở thành “xu hướng” trong những năm gần đây tại Trung Quốc, mặc dù tỷ lệ sinh chậm lại tại nước này cũng khiến cho nhiều học viên có tâm lý lo lắng.
Chị Jiang Lei, Giáo viên tại Trung tâm đào tạo bảo mẫu Yipeitong, Trung Quốc chia sẻ, cá nhân tôi nhận thấy tỷ lệ sinh thấp hơn rõ ràng ảnh hưởng đến ngành chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, chúng tôi khá lo lắng về vấn đề này. Chúng tôi đang theo dõi mức giảm của tỷ lệ sinh. Việc tỷ lệ sinh sụt giảm nghiêm trọng đồng nghĩa với việc yêu cầu thuê bảo mẫu chuyên nghiệp thậm chí còn cao hơn. Vì vậy, tiêu chí tuyển chọn nhân sự của chúng tôi cũng đang được nâng lên.
Dữ liệu chính thức được công bố vào tháng 1 cho thấy dân số Trung Quốc lần đầu tiên giảm vào năm 2022 sau 6 thập kỷ và nước này ghi nhận tỷ lệ sinh thấp nhất từ trước đến nay: 6,77 ca sinh trên 1.000 người vào năm 2022.
Dân số Trung Quốc có xu hướng giảm là do các cặp vợ chồng tại các thành phố lớn quyết định chỉ sinh một con. Thay vì sinh nhiều con, họ chọn để dành tiền đầu tư cho đứa con duy nhất của mình. Bởi thế, xu hướng của nhiều bậc cha mẹ là sẵn sàng chi tiền để con cái mình có được sự chăm sóc tốt nhất ngay từ những ngày đầu tiên khi vừa mới sinh ra.
Anh Kong Chao, 34 tuổi, người mới làm cha lần đầu cho biết anh đã thuê một bảo mẫu chuyên nghiệp để chăm sóc cho vợ sau sinh và con trai mới chào đời, bởi cả hai vợ chồng anh đều chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ. Anh đã trả 90.000 NDT trong nửa năm đầu để thuê một bảo mẫu chuyên nghiệp và tiếp tục trả 7.000 NDT để thuê người giúp việc trong những tháng sau đó, nhằm giúp cha mẹ anh quán xuyến việc nhà và chăm sóc con trai.
Anh Kong Chao, 34 tuổi cho biết: Tôi sẵn sàng trả tiền để thuê bảo mẫu hay người giúp việc bởi bố mẹ tôi đã già, còn con trai lại rất nghịch ngợm. Nhà của chúng tôi có nhiều tầng, thật bất tiện khi phải dọn dẹp và leo cầu thang.
Bất chấp chi phí thuê bảo mẫu là khá cao, nhu cầu thuê bảo mẫu đang tăng dần ở cả những thành phố hạng hai. Ngoài việc chăm sóc trẻ nhỏ, các bảo mẫu còn được đào tạo để quán xuyến việc nhà.
Chị Sun Hui, giáo viên tại Trung tâm đào tạo bảo mẫu Yipeitong, Trung Quốc nói, sau khi đến Thượng Hải, tôi yêu cầu ở bản thân nhiều hơn. Sau khi được học về chăm sóc trẻ nhỏ và giáo dục sớm, tôi cảm thấy mãn nguyện. Tôi nhận thấy mình có thể lấp đầy được những thiếu sót của mình và có khả năng chăm sóc cả trẻ lớn lẫn trẻ nhỏ.
Theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, những người làm bảo mẫu tại các thành phố lớn có thể kiếm được 15.000 NDT mỗi tháng hoặc thậm chí nhiều hơn, một mức lương tương đối cao so với mức lương trung bình 9.000 NDT tại Trung Quốc. Mức lương hấp dẫn đó đang khuyến khích nhiều phụ nữ có trình độ học vấn cao hơn gia nhập ngành nghề này.
Chị Dong Lili, học viên tại Trung tâm đào tạo bảo mẫu Yipeitong, Trung Quốc: Hiện giờ không có nhiều trẻ con được sinh ra nên điều cần thiết là sự chuyên nghiệp. Người làm trong lĩnh vực này tuy nhiều nhưng không có nhiều người nắm được chuyên môn. Chính vì vậy, có nhiều người đến đây để học, để phát triển chuyên môn theo hướng chuyên nghiệp.
Chị Jiang Lei, giáo viên tại Trung tâm đào tạo bảo mẫu Yipeitong, Trung Quốc cho biết: Tôi rất lạc quan về thị trường bảo mẫu và giúp việc. Cuộc sống ở những thành phố hạng nhất như Thượng Hải ngày càng căng thẳng hơn, trong khi những thành phố hạng hai cũng có đời sống cao hơn. Nhu cầu ở những thành phố hạng nhất đang giảm nhưng nhu cầu ở những thành phố hạng hai lại tăng lên đáng kể.
Trung Quốc là nước có chi phí nuôi dạy trẻ con cao thứ hai tại khu vực châu Á, chỉ sau Hàn Quốc. Chi phí đắt đỏ đó khiến giới trẻ ngại kết hôn và sinh con – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dân số giảm, trong khi nhiều gia đình phải nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà để nuôi dạy trẻ nhỏ./.
(ANTV) - Sau thời gian dài tạm dừng, dự án đường Đồng Phú - Bình Dương đã bắt đầu được tái khởi động lại. Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ là điểm kết nối Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với đường vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, cảng Đồng Nai, cảng biển Bà Rịa - Vũng Tàu và sân bay Long Thành. Từ đó góp phần mở rộng không gian phát triển mới, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tạo đà cho kinh tế Bình Phước phát triển.
(ANTV) - Hàng triệu công nhân, người thu nhập thấp đang sống trong điều kiện nhà ở chật chội, tạm bợ. Trong khi đó, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều rào cản về thủ tục, vốn và quỹ đất. Trước thực trạng này, vừa qua Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ mở ra cơ hội mới cho hàng triệu người lao động đang mong chờ một chốn an cư phù hợp.
(ANTV) - Trong chưa đầy một thập kỷ, ngành hàng sầu riêng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc cả về quy mô diện tích và sản lượng, từ 32 nghìn héc-ta năm 2015 lên gần 180 nghìn héc-ta vào năm 2024, đưa sầu riêng trở thành một trong những ngành hàng trái cây phát triển nhanh nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu vượt mốc 3 tỷ USD trong năm 2024. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển nóng của ngành hàng sầu riêng, việc thúc đẩy ngành hàng này phát triển hiệu quả, bài bản và bền vững đang là bài toán được đặt ra.
(ANTV) - Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 21 với chủ đề “Làm nông giữ gốc - Dân tộc giữ hồn - Hội nhập thời đại”, tiếp tục khẳng định sứ mệnh tôn vinh người làm nông, những con người không chỉ vun trồng trên đất, mà còn gìn giữ gốc rễ văn hóa dân tộc qua từng mùa vụ bội thu.
(ANTV) - Trưa ngày 1/6, chuyến bay đầu tiên từ Busan (Hàn Quốc) đến Cam Ranh (Khánh Hoà) của hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Cam Ranh.
(ANTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã trình UBND Thành phố phương án xác định giá đất cụ thể cho nhiều khu đất và dự án trên địa bàn, với tổng số thu ngân sách dự kiến khoảng 22.223 tỷ đồng.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng Đặng Thị Thu Hiền (36 tuổi) và Vũ Đình Thịnh (35 tuổi) cùng trú tại TP Buôn Ma Thuột để điều tra về các hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Liên quan đến vụ Công ty C.P. bị tố bán lợn bệnh, đoàn liên ngành do Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang chủ trì đã đến kiểm tra lò giết mổ gia súc Dững Nga (tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp).
(ANTV) - Tàu kéo LA-06695 bị chìm ở vùng biển Lý Sơn vào ngày 24/4/2024 đã được các đơn vị liên quan trục vớt, đưa vào bờ biển Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).
(ANTV) - Trưa 2/6, Bắc và Trung Bộ nắng nóng như thiêu đốt, mặt đường bỏng rát, trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi nắng nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất đo trong lều khí tượng lên tới gần 40°C.