Thứ Sáu, 24/04/2026 08:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 11/3 năm 2011, Nhật Bản và thế giới đã chứng kiến một trong những thảm họa tự nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử - thảm họa kép động đất - sóng thần Tohoku. Cơn địa chấn mạnh 9,0 độ Richter đã tạo ra một làn sóng thần khổng lồ, cướp đi sinh mạng của hơn 22.000 người, phá hủy mọi thứ trên đường đi và gây ra hậu quả khôn lường cho đất nước này.

Vào lúc 14h46 ngày 11/3 theo giờ địa phương, người dân Nhật Bản trên khắp cả nước dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa. Theo kế hoạch, Thủ tướng Shigeru Ishiba (Si gê rư I sib a) sẽ tham dự lễ tưởng niệm do tỉnh Fukushima chủ trì.

Ngay từ sáng sớm 11/3, người dân ở 3 tỉnh gồm Fukushima, Miyagi (Mi I a gi) và Iwate (I oa tê) - vốn là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hơn cả - đã có những hoạt động cầu nguyện và tưởng niệm nạn nhân.

Theo Cơ quan Tái thiết của Nhật Bản, tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất - sóng thần vẫn đang tiếp diễn tại 3 tỉnh nói trên. Đến nay vẫn còn khoảng 28.000 người đang sống trong các khu nhà tạm, có 7 khu vực tại tỉnh Fukushima vẫn bị đánh dấu là khu vực cấm do mức độ bức xạ cao.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc cam kết không khoan nhượng với bạo lực

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok hôm nay (11/3) đã cam kết "không khoan nhượng" đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào. Cam kết này được ông Choi Sang Mok đưa ra trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra phán quyết về việc khôi phục chức hay phế truất Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol.

Ông Choi Sang Mok kêu gọi người dân giữ ý thức công dân trưởng thành phù hợp với vị thế của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình hình tại Hàn Quốc.

Kể từ khi ông Yoon Suk Yeol bị Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát đình chỉ chức vụ hồi cuối năm ngoái liên quan đến việc ban bố thiết quân luật, các cuộc biểu tình lớn của cả những người ủng hộ và phản đối luận tội ông Yoon Suk Yeol đã diễn ra trên khắp nước này. Cảnh sát Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn và chỉ định khu vực xung quanh Tòa án Hiến pháp là những khu vực phòng ngừa tội phạm đặc biệt vào ngày tòa án này ra phán quyết đối với ông Yoon Suk Yeol.

Trong động thái phòng ngừa nguy cơ bạo lực súng đạn trong ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, cảnh sát Hàn Quốc đang cân nhắc yêu cầu người dân tạm giao nộp súng, cũng như kiểm tra lại mục đích sử dụng súng đạn của những người đã được cấp phép sở hữu súng trong 2 tháng qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm