Thứ Sáu, 20/02/2026 10:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 11/3 năm 2011, Nhật Bản và thế giới đã chứng kiến một trong những thảm họa tự nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử - thảm họa kép động đất - sóng thần Tohoku. Cơn địa chấn mạnh 9,0 độ Richter đã tạo ra một làn sóng thần khổng lồ, cướp đi sinh mạng của hơn 22.000 người, phá hủy mọi thứ trên đường đi và gây ra hậu quả khôn lường cho đất nước này.

Vào lúc 14h46 ngày 11/3 theo giờ địa phương, người dân Nhật Bản trên khắp cả nước dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa. Theo kế hoạch, Thủ tướng Shigeru Ishiba (Si gê rư I sib a) sẽ tham dự lễ tưởng niệm do tỉnh Fukushima chủ trì.

Ngay từ sáng sớm 11/3, người dân ở 3 tỉnh gồm Fukushima, Miyagi (Mi I a gi) và Iwate (I oa tê) - vốn là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hơn cả - đã có những hoạt động cầu nguyện và tưởng niệm nạn nhân.

Theo Cơ quan Tái thiết của Nhật Bản, tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất - sóng thần vẫn đang tiếp diễn tại 3 tỉnh nói trên. Đến nay vẫn còn khoảng 28.000 người đang sống trong các khu nhà tạm, có 7 khu vực tại tỉnh Fukushima vẫn bị đánh dấu là khu vực cấm do mức độ bức xạ cao.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc cam kết không khoan nhượng với bạo lực

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok hôm nay (11/3) đã cam kết "không khoan nhượng" đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào. Cam kết này được ông Choi Sang Mok đưa ra trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra phán quyết về việc khôi phục chức hay phế truất Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol.

Ông Choi Sang Mok kêu gọi người dân giữ ý thức công dân trưởng thành phù hợp với vị thế của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình hình tại Hàn Quốc.

Kể từ khi ông Yoon Suk Yeol bị Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát đình chỉ chức vụ hồi cuối năm ngoái liên quan đến việc ban bố thiết quân luật, các cuộc biểu tình lớn của cả những người ủng hộ và phản đối luận tội ông Yoon Suk Yeol đã diễn ra trên khắp nước này. Cảnh sát Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn và chỉ định khu vực xung quanh Tòa án Hiến pháp là những khu vực phòng ngừa tội phạm đặc biệt vào ngày tòa án này ra phán quyết đối với ông Yoon Suk Yeol.

Trong động thái phòng ngừa nguy cơ bạo lực súng đạn trong ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, cảnh sát Hàn Quốc đang cân nhắc yêu cầu người dân tạm giao nộp súng, cũng như kiểm tra lại mục đích sử dụng súng đạn của những người đã được cấp phép sở hữu súng trong 2 tháng qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ bình yên trên sông nước ngày Tết

Giữ bình yên trên sông nước ngày Tết

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Tết là thời khắc sum vầy. Nhưng giữa không gian rộn ràng ấy, tại các bến cảng nơi đông đúc tàu thuyền neo đậu thì vẫn có những người lặng lẽ trực chiến. Đó là lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông. Họ đang ngày đêm nỗ lực để mùa xuân luôn bình yên giữa mênh mang sóng nước.

Tết ấm áp ở trại giam Xuân Phước

Tết ấm áp ở trại giam Xuân Phước

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Đón Tết – hai tiếng giản dị mà thiêng liêng vô cùng. Đó là thời khắc đất trời giao hòa làm một, là phút giây của những chuyến xe ngược xuôi tìm về mái ấm, là vòng tay đoàn viên sum vầy sau một năm nhọc nhằn mưu sinh. Nhưng giữa không khí rộn ràng ấy, ở một nơi khác, có những con người đón xuân bằng nỗi nhớ lặng thầm – nhớ nhà, nhớ bạn, nhớ bữa cơm mẹ nấu, nhớ ánh mắt chờ mong của vợ, của con. Giữa miền nắng gió Tây Nguyên se lạnh, cán bộ chiến sỹ Trại giam Xuân Phước – đơn vị thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an đã đang thắp lên hơi ấm mùa xuân cho những phận người lầm lỡ.

Xử phạt phương tiện 45 chỗ chở 109 hành khách

Xử phạt phương tiện 45 chỗ chở 109 hành khách

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Qua Zalo của Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Cục CSGT, Bộ Công an đã tiếp nhận phản ánh về tình trạng ô tô “nhồi nhét” khách, chạy tuyến Hưng Yên - Lai Châu.

Tìm kiếm người mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Gianh

Tìm kiếm người mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Gianh

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ lật đò xảy ra trên sông Gianh, đoạn qua xã Tuyên Bình và xã Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Trị, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh Quảng Trị đã huy động lực lượng, phương tiện phối hợp cùng các đơn vị chức năng tổ chức tìm kiếm 2 nạn nhân còn mất tích.

Hình tượng ngựa qua nghệ thuật sơn mài

Hình tượng ngựa qua nghệ thuật sơn mài

Văn hóa 20/02/2026

(ANTV) - Trong tâm thức người Việt, ngựa không chỉ là con vật gắn với đời sống lao động mà còn là biểu tượng của sức mạnh, sự bền bỉ, khát vọng vươn xa và tinh thần khai mở cho một năm mới hanh thông. Hình tượng ngựa vì thế luôn xuất hiện trong mỹ thuật dân gian, trong tranh Tết, và đặc biệt được các nghệ nhân đương đại sáng tạo với những hơi thở rất mới.

Mỹ dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng quốc tế

Mỹ dọa rút khỏi Cơ quan Năng lượng quốc tế

Thế giới 20/02/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright ngày 19/02 đã nhắc lại lời đe dọa sẽ rút khỏi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khẳng định sẽ gây sức ép buộc tổ chức này phải từ bỏ chương trình nghị sự về phát thải ròng bằng không (net-zero) "trong khoảng một năm tới."

Trung Quốc đệ trình văn kiện về quan điểm cải cách WTO

Trung Quốc đệ trình văn kiện về quan điểm cải cách WTO

Thế giới 20/02/2026

(ANTV) - Trung Quốc vừa trình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) một văn kiện về quan điểm của nước này, trong đó đề xuất đặt vấn đề phát triển làm trọng tâm của tiến trình cải cách và hỗ trợ các nền kinh tế đang phát triển tiếp cận các động lực tăng trưởng mới từ cuộc cách mạng công nghệ.

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt cấm vận thương mại với Israel

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt cấm vận thương mại với Israel

Thế giới 20/02/2026

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng cấp chứng nhận Eur-Med, loại “giấy tờ ưu đãi” cho phép hàng hóa Israel được miễn thuế quan khi nhập khẩu qua châu Âu, trong động thái mới nhất nhằm tăng cường lệnh cấm vận thương mại đối với Israel được áp đặt từ tháng 5/2024.

 Hiệp đồng bảo vệ vững chắc an ninh biển đảo

Hiệp đồng bảo vệ vững chắc an ninh biển đảo

Xã hội 20/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi lượng người dân và du khách ra Côn Đảo tăng cao, yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn trên địa bàn cũng đặt ra những nhiệm vụ nặng nề hơn. Tại Đặc khu Côn Đảo, các lực lượng vũ trang, với Công an, Quân sự, Biên phòng và Hải quân, đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng đồng bộ, giữ vững bình yên nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Xem thêm