(ANTV) - Ngày 11/3 năm 2011, Nhật Bản và thế giới đã chứng kiến một trong những thảm họa tự nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử - thảm họa kép động đất - sóng thần Tohoku. Cơn địa chấn mạnh 9,0 độ Richter đã tạo ra một làn sóng thần khổng lồ, cướp đi sinh mạng của hơn 22.000 người, phá hủy mọi thứ trên đường đi và gây ra hậu quả khôn lường cho đất nước này.
Vào lúc 14h46 ngày 11/3 theo giờ địa phương, người dân Nhật Bản trên khắp cả nước dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa. Theo kế hoạch, Thủ tướng Shigeru Ishiba (Si gê rư I sib a) sẽ tham dự lễ tưởng niệm do tỉnh Fukushima chủ trì.
Ngay từ sáng sớm 11/3, người dân ở 3 tỉnh gồm Fukushima, Miyagi (Mi I a gi) và Iwate (I oa tê) - vốn là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hơn cả - đã có những hoạt động cầu nguyện và tưởng niệm nạn nhân.
Theo Cơ quan Tái thiết của Nhật Bản, tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất - sóng thần vẫn đang tiếp diễn tại 3 tỉnh nói trên. Đến nay vẫn còn khoảng 28.000 người đang sống trong các khu nhà tạm, có 7 khu vực tại tỉnh Fukushima vẫn bị đánh dấu là khu vực cấm do mức độ bức xạ cao.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc cam kết không khoan nhượng với bạo lực
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok hôm nay (11/3) đã cam kết "không khoan nhượng" đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào. Cam kết này được ông Choi Sang Mok đưa ra trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra phán quyết về việc khôi phục chức hay phế truất Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol.
Ông Choi Sang Mok kêu gọi người dân giữ ý thức công dân trưởng thành phù hợp với vị thế của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình hình tại Hàn Quốc.
Kể từ khi ông Yoon Suk Yeol bị Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát đình chỉ chức vụ hồi cuối năm ngoái liên quan đến việc ban bố thiết quân luật, các cuộc biểu tình lớn của cả những người ủng hộ và phản đối luận tội ông Yoon Suk Yeol đã diễn ra trên khắp nước này. Cảnh sát Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn và chỉ định khu vực xung quanh Tòa án Hiến pháp là những khu vực phòng ngừa tội phạm đặc biệt vào ngày tòa án này ra phán quyết đối với ông Yoon Suk Yeol.
Trong động thái phòng ngừa nguy cơ bạo lực súng đạn trong ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, cảnh sát Hàn Quốc đang cân nhắc yêu cầu người dân tạm giao nộp súng, cũng như kiểm tra lại mục đích sử dụng súng đạn của những người đã được cấp phép sở hữu súng trong 2 tháng qua.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.
(ANTV) - Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 115 nghi phạm liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch quy mô lớn, nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh và Năm mới, nhắm vào những người không theo đạo Hồi tại nước này.
(ANTV) - Tòa án cấp cao Kuala Lumpur tuyên cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak phạm bốn tội danh lạm dụng quyền lực trong vụ bê bối Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Phán quyết này có thể khiến ông phải đối mặt thêm nhiều năm tù, bên cạnh án 6 năm đang thụ án.
(ANTV) - Trong những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và sinh hoạt của người dân ngày càng gắn chặt với môi trường mạng. Từ giao dịch tài chính, mua sắm, học tập đến quản lý doanh nghiệp, tất cả đều phụ thuộc vào hệ thống công nghệ và dữ liệu số. Tuy nhiên, khi không gian mạng mở rộng, các nguy cơ mất an toàn thông tin cũng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức và đời sống xã hội. Việc bảo vệ an toàn thông tin vì thế không còn là câu chuyện riêng của ngành công nghệ, mà đã trở thành vấn đề chung của toàn xã hội.
(ANTV) - Công ty nghiên cứu hàng hải Ocean Infinity (Mỹ) thông báo đã nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích từ năm 2014, với sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia. Do tính chất nhạy cảm của chiến dịch, mọi thông tin cập nhật chính thức sẽ do phía Malaysia công bố.
(ANTV) - Công tác nhân sự Đại hội Đảng: nhiệm vụ “then chốt của then chốt”, liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai đất nước và niềm tin của nhân dân đang trở thành mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch. Báo Công an nhân dân đăng tải bài viết “Vạch trần mưu đồ chống phá công tác nhân sự Đại hội Đảng”, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.