Thứ Hai, 27/04/2026 15:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 11/3 năm 2011, Nhật Bản và thế giới đã chứng kiến một trong những thảm họa tự nhiên khủng khiếp nhất trong lịch sử - thảm họa kép động đất - sóng thần Tohoku. Cơn địa chấn mạnh 9,0 độ Richter đã tạo ra một làn sóng thần khổng lồ, cướp đi sinh mạng của hơn 22.000 người, phá hủy mọi thứ trên đường đi và gây ra hậu quả khôn lường cho đất nước này.

Vào lúc 14h46 ngày 11/3 theo giờ địa phương, người dân Nhật Bản trên khắp cả nước dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân của thảm họa. Theo kế hoạch, Thủ tướng Shigeru Ishiba (Si gê rư I sib a) sẽ tham dự lễ tưởng niệm do tỉnh Fukushima chủ trì.

Ngay từ sáng sớm 11/3, người dân ở 3 tỉnh gồm Fukushima, Miyagi (Mi I a gi) và Iwate (I oa tê) - vốn là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề hơn cả - đã có những hoạt động cầu nguyện và tưởng niệm nạn nhân.

Theo Cơ quan Tái thiết của Nhật Bản, tiến trình phục hồi sau thảm họa động đất - sóng thần vẫn đang tiếp diễn tại 3 tỉnh nói trên. Đến nay vẫn còn khoảng 28.000 người đang sống trong các khu nhà tạm, có 7 khu vực tại tỉnh Fukushima vẫn bị đánh dấu là khu vực cấm do mức độ bức xạ cao.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc cam kết không khoan nhượng với bạo lực

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok hôm nay (11/3) đã cam kết "không khoan nhượng" đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào. Cam kết này được ông Choi Sang Mok đưa ra trong bối cảnh Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chuẩn bị đưa ra phán quyết về việc khôi phục chức hay phế truất Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol.

Ông Choi Sang Mok kêu gọi người dân giữ ý thức công dân trưởng thành phù hợp với vị thế của quốc gia, đồng thời nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình hình tại Hàn Quốc.

Kể từ khi ông Yoon Suk Yeol bị Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát đình chỉ chức vụ hồi cuối năm ngoái liên quan đến việc ban bố thiết quân luật, các cuộc biểu tình lớn của cả những người ủng hộ và phản đối luận tội ông Yoon Suk Yeol đã diễn ra trên khắp nước này. Cảnh sát Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn và chỉ định khu vực xung quanh Tòa án Hiến pháp là những khu vực phòng ngừa tội phạm đặc biệt vào ngày tòa án này ra phán quyết đối với ông Yoon Suk Yeol.

Trong động thái phòng ngừa nguy cơ bạo lực súng đạn trong ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, cảnh sát Hàn Quốc đang cân nhắc yêu cầu người dân tạm giao nộp súng, cũng như kiểm tra lại mục đích sử dụng súng đạn của những người đã được cấp phép sở hữu súng trong 2 tháng qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 26/04/2026

(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Khi các tài xế là "cánh tay nối dài" đảm bảo an toàn giao thông

Xã hội 26/04/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.

Xem thêm