Thứ Năm, 15/01/2026 23:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ukraine hối thúc Mỹ tác động về tư cách thành viên NATO

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Mỹ tác động các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) xem xét tư cách thành viên cho Kiev, theo đó, Ukraine mong muốn các nước thành viên NATO gửi lời mời tham dự cuộc họp của liên minh quân sự này tại Brussels, Bỉ trong tuần này, nhất là khi cuộc chiến với Nga đã bước sang năm thứ 3 và Nga đang có nhiều bước tiến trên thực địa.

Trong bài phát biểu trước báo giới cùng với Chủ tịch Hội đồng EU Antonio Costa tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng, một số thành viên NATO vẫn còn cảnh giác khi mời Kiev tham gia.

Theo giới quan sát, phát biểu của ông Zelensky nhằm ám chỉ Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden cần có động thái rõ ràng, quyết liệt hơn nữa trong việc tác động tới các nước thành viên NATO đang còn lưỡng lự trước quyết định kết nạp Ukraine.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ukraine đã một lần nữa nêu bật tầm quan trọng của việc NATO mời Ukraine gia nhập khối.

Tổng thống Zelensky nhận định, việc trao cho Ukraine tư cách thành viên NATO trong khi vẫn tạm thời chấp nhận nhượng một phần lãnh thổ nước này cho Nga có thể là giải pháp chấm dứt "giai đoạn nóng" của cuộc chiến kéo dài 33 tháng.

Trong khi đó, liên minh quân sự NATO cho biết, vẫn còn sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên về việc mời Ukraine gia nhập vào thời điểm này.

Thủ tướng Anh tiết lộ kế hoạch thay đổi hệ thống nhập cư

Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố mới đây cho thấy lượng người di cư ròng đến Anh đã lên tới hơn 900.000 trong năm tính đến tháng 6/2023. Trước thực trạng này, Thủ tướng Keir Starmer cho biết Chính phủ Anh đang có ý định cải tổ hệ thống nhập cư.

Kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư dựa trên cơ sở tính điểm, biện pháp do đảng Bảo thủ đưa ra vào năm 2021 sau Brexit. Hệ thống này chấm điểm người nộp đơn xin nhập cư về các kỹ năng và trình độ cụ thể. Và những người không đạt ngưỡng sẽ không được cấp thị thực. Tuy nhiên, ông Starmer nhấn mạnh hệ thống này phải được thay đổi để có lợi cho người lao động Anh.

Ngoài ra, ông Starmer cũng tuyên bố sẽ trấn áp việc lạm dụng các tuyến thị thực và bất kỳ doanh nghiệp nào từ chối tuân thủ các quy định mới sẽ bị cấm tuyển dụng lao động nước ngoài.

Nhập cư là một chủ đề gây chia rẽ ở Anh khi nhiều cử tri lo ngại về áp lực lên các dịch vụ công do dòng người đổ về nước này quá lớn. Song, một số lĩnh vực bao gồm cả chăm sóc sức khỏe cho rằng họ sẽ không thể hoạt động nếu không có nhân viên từ nước ngoài đến.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm