(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Mỹ tác động các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) xem xét tư cách thành viên cho Kiev, theo đó, Ukraine mong muốn các nước thành viên NATO gửi lời mời tham dự cuộc họp của liên minh quân sự này tại Brussels, Bỉ trong tuần này, nhất là khi cuộc chiến với Nga đã bước sang năm thứ 3 và Nga đang có nhiều bước tiến trên thực địa.
Trong bài phát biểu trước báo giới cùng với Chủ tịch Hội đồng EU Antonio Costa tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng, một số thành viên NATO vẫn còn cảnh giác khi mời Kiev tham gia.
Theo giới quan sát, phát biểu của ông Zelensky nhằm ám chỉ Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden cần có động thái rõ ràng, quyết liệt hơn nữa trong việc tác động tới các nước thành viên NATO đang còn lưỡng lự trước quyết định kết nạp Ukraine.
Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ukraine đã một lần nữa nêu bật tầm quan trọng của việc NATO mời Ukraine gia nhập khối.
Tổng thống Zelensky nhận định, việc trao cho Ukraine tư cách thành viên NATO trong khi vẫn tạm thời chấp nhận nhượng một phần lãnh thổ nước này cho Nga có thể là giải pháp chấm dứt "giai đoạn nóng" của cuộc chiến kéo dài 33 tháng.
Trong khi đó, liên minh quân sự NATO cho biết, vẫn còn sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên về việc mời Ukraine gia nhập vào thời điểm này.
Thủ tướng Anh tiết lộ kế hoạch thay đổi hệ thống nhập cư
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố mới đây cho thấy lượng người di cư ròng đến Anh đã lên tới hơn 900.000 trong năm tính đến tháng 6/2023. Trước thực trạng này, Thủ tướng Keir Starmer cho biết Chính phủ Anh đang có ý định cải tổ hệ thống nhập cư.
Kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư dựa trên cơ sở tính điểm, biện pháp do đảng Bảo thủ đưa ra vào năm 2021 sau Brexit. Hệ thống này chấm điểm người nộp đơn xin nhập cư về các kỹ năng và trình độ cụ thể. Và những người không đạt ngưỡng sẽ không được cấp thị thực. Tuy nhiên, ông Starmer nhấn mạnh hệ thống này phải được thay đổi để có lợi cho người lao động Anh.
Ngoài ra, ông Starmer cũng tuyên bố sẽ trấn áp việc lạm dụng các tuyến thị thực và bất kỳ doanh nghiệp nào từ chối tuân thủ các quy định mới sẽ bị cấm tuyển dụng lao động nước ngoài.
Nhập cư là một chủ đề gây chia rẽ ở Anh khi nhiều cử tri lo ngại về áp lực lên các dịch vụ công do dòng người đổ về nước này quá lớn. Song, một số lĩnh vực bao gồm cả chăm sóc sức khỏe cho rằng họ sẽ không thể hoạt động nếu không có nhân viên từ nước ngoài đến.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.