Thứ Sáu, 11/07/2025 15:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNWRA chỉ còn đủ kinh phí hoạt động đến cuối tháng 2

(ANTV) - Người phát ngôn Cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA ) tại Dải Gaza - ông Adnan Abu Hasna - cho biết cơ quan này chỉ còn đủ nguồn lực để cung cấp các dịch vụ cho người dân ở Dải Gaza tới cuối tháng 2. Tuyên bố được đưa ra sau khi một số quốc gia thông báo tạm dừng hỗ trợ cho UNRWA .

Ông Hasna cam kết UNRWA sẽ tiếp tục phân phát bột mì cho các gia đình phải rời bỏ nhà cửa tới trú ẩn tại các trại tị nạn tạm thời ở thị trấn Rafah. Ông Hasna cũng cho rằng quyết định của Mỹ và một số quốc gia khác về việc đóng băng các khoản tài trợ cho UNRWA là thảm họa.

Đại diện UNRWA nhấn mạnh tình trạng thiếu kinh phí sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới công tác cung cấp các dịch vụ thiết yếu ở cả Dải Gaza, Bờ Tây và các trại tị nạn của người Palestine ở những quốc gia khác trong khu vực. Ông cũng khẳng định cơ quan này đang tiến hành một cuộc điều tra chuyên sâu về cáo buộc của Israel đối với một số nhân viên của UNRWA.

Cùng ngày 28/1, trong cuộc điện đàm với Tổng Giám đốc UNRWA, Ngoại trưởng Jordan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho UNRWA vì vai trò không thể thiếu được của cơ quan này trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho hơn 2 triệu người Palestine đang phải đối mặt với thảm họa ở Dải Gaza. Đồng quan điểm với Jordan, Na Uy và Ireland cũng đưa ra động thái tương tự khi khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ UNRWA.

Trước đó, Mỹ, Anh, Italia, Australia, Canada, Phần Lan, Hà Lan và Pháp đã đình chỉ tài trợ cho UNRWA sau khi Israel cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này liên quan tới vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10/2023.

Phần Lan xác định các ứng viên bước vào vòng 2 bầu cử Tổng thống

Cuộc bầu cử Tổng thống Phần Lan sẽ bước vào vòng tranh cử thứ 2 vào ngày 11/2 tới đây, sau khi xác định được 2 ứng cử viên là cựu Thủ tướng Alexander Stubb thuộc đảng Liên minh Quốc gia trung hữu cầm quyền và cựu Ngoại trưởng, thành viên đảng Xanh Pekka Haavisto.

Ngày 28/1, các cử tri Phần Lan đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Với tất cả số phiếu được kiểm, ông Alexander Stubb giành được 27,2% số phiếu bầu. Trong khi đó, ứng cử viên Pekka Haavisto giành được 25,8% số phiếu ủng hộ. Tỷ lệ cử tri Phần Lan đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 71,5%.

Ông Stubb từng là Thủ tướng Phần Lan trong giai đoạn 2014 và 2015, trong khi ông Haavisto cũng từng giữ một số chức bộ trưởng trong nội các.

Ở Phần Lan, tổng thống là người đứng đầu nhà nước, là chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, phối hợp với chính phủ chỉ đạo chính sách đối ngoại. Hiện bối cảnh địa chính trị có nhiều biến động ở châu Âu được cho là mối quan tâm chính của người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Ba nước Tây Phi rút khỏi ECOWAS

Niger, Mali và Burkina Faso này 28/01 đã ra tuyên bố chung thông báo việc 3 nước này rút khỏi Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (gọi tắt là ECOWAS).

OFF: Tuyên bố chung được công bố trên Đài truyền hình quốc gia Niger, trong đó bày tỏ thất vọng rằng ECOWAS không thực hiện được những ý tưởng đề ra khi tổ chức này được thành lập. Người phát ngôn chính quyền Niger cho rằng ECOWAS đã không hỗ trợ được cho các quốc gia Tây Phi này trong cuộc chiến chống lại khủng bố và tình trạng bất ổn.

Niger, Mali và Burkina Faso là 3 quốc gia hiện có chính quyền quân sự sau các cuộc đảo chính kể từ năm 2020 đến nay và đều đã bị ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên, trong đó mới nhất là Niger vào tháng 12/2023.

Ba nước đã ký thỏa thuận phòng thủ chung vào tháng 9 năm ngoái, trong đó cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp 1 thành viên bị tấn công.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 11/07/2025

(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Hiểu đúng về hoạt động giáo dục trải nghiệm?

Hiểu đúng về hoạt động giáo dục trải nghiệm?

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Học tập trải nghiệm đang trở thành xu hướng được nhiều trường học, phụ huynh và học sinh tích cực hưởng ứng. Không chỉ đơn thuần là những chuyến đi dã ngoại, đây là một phương pháp giáo dục hiện đại, được các chuyên gia giáo dục trên thế giới đánh giá cao về tính thực tiễn và hiệu quả. Tuy nhiên, để hoạt động này thực sự mang lại giá trị, thì cần có nhận thức đúng và cách triển khai bài bản.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 11/07/2025

(ANTV) -Phấn đấu từ 27/7/2025 không còn người có công nào phải ở trong nhà tạm; Luật Thuế thu nhập cá nhân (Sửa Đổi): Điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh là cần thiết; Chuẩn hóa năng lực bác sĩ trước khi cấp phép hành nghề ... là Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (11/7).

Xem thêm