Thứ Bảy, 22/06/2024 17:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xu hướng thời trang 'đảo ngược' tại Tunisia

(ANTV) - Một công ty khởi nghiệp tại Tunisia đã đặt ra mục tiêu đảo ngược xu hướng thời trang nhanh tại nước này. Theo đó, công ty này tập trung thiết kế lại các sản phẩm cũ, theo hướng thân thiện với môi trường.

Theo đó, các dịch vụ của công ty chủ yếu tập trung vào việc làm mới và sửa chữa các chất liệu da như giày và túi xách thay vì vứt bỏ chúng. Công ty Keneti đặt mục tiêu giảm thiểu rác thải và giúp khách hàng có cách nhìn nhận khác về các chi tiết sản phẩm thời trang mà bạn lựa chọn.

Keneti sẽ truyền cảm hứng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng thông qua các lựa chọn bền vững và hợp thời trang. Điều này không chỉ giảm thiểu tác động sinh thái mà còn thổi sức sống mới vào các vật dụng đã qua sử dụng. Trong tương lai, công ty Keneti đang phấn đấu để tạo ra thương hiệu giày của riêng mình chỉ sử dụng da tái chế và mở rộng xuất khẩu ra các nước khác.

Thụy Điển: Phương pháp cấy ghép chân tay giả mới

Mới đây các nhà khoa học Thụy Điển đã thử nghiệm một thiết bị sinh học giúp các chi giả của người khuyết tật có thể chữa lành các cơn đau và hoạt động một cách thoải mái. Phương pháp sử dụng chân tay giả này đã giúp chữa lành cơn đau chân tay cho một người bị tai nạn lao động.

Người phụ nữ đã mất đi bàn tay của mình trong một vụ tai nạn nông nghiệp cách đây 20 năm. Cô đã phải chịu đựng những cơn đau hàng ngày và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng giờ đây, nhờ công nghệ mới mà chị Karin đã được trang bị một chi sinh học mới cấy ghép kết nối với xương, dây thần kinh và cơ bắp và điều này đã cách mạng hóa cuộc sống của cô.

Các nhà nghiên cứu cho biết Mia Hand bao gồm các cảm biến và động cơ cho phép người dùng có thể thực hiện 80% các hoạt động cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Thiết bị này được làm bằng chất liệu titan, sau đó gắn vào xương của. Theo các nhà nghiên cứu, đây là lần đầu tiên một bàn tay sinh học được tích hợp thành công vào hệ thống thần kinh và xương của bệnh nhân để sử dụng lâu dài. Nó cũng giúp giảm bớt cơn đau ở chi của bệnh nhân, đó là hiện tượng người bị cụt chi cảm thấy đau đớn từ chi bị mất.

Giáo sư Max Ortiz Catalan, Viện Bionics, Melbourne cho biết:"Trong trường hợp của Karin, cô ấy cảm thấy bàn tay của mình bị mài mòn liên tục, nó bị đóng băng và ở tư thế rất khó hoạt động. Và điều xảy ra sau khi cô ấy nhận được chi giả mới là cô ấy có thể sử dụng các nguồn lực thần kinh tương tự hoặc có phần giống nhau. Cô ấy đã từng điều khiển bàn tay sinh học của mình và bây giờ là điều khiển bàn tay nhân tạo, sử dụng những tế bào thần kinh để điều khiển các bộ phận giả thay vì mượn chúng để xử lý cơn đau" .

Các chuyên gia tin rằng việc giảm cơn đau ảo mà cô báo cáo là do cô sử dụng các đường dẫn thần kinh để điều khiển bàn tay giả của mình. Mức độ tích hợp cao sẽ giúp người sử dụng chi giả đeo được trong thời gian dài và thoải mái hơn so với chi giả truyền thống thông thường.

Giáo sư Max Ortiz Catalan, Viện Bionics,  Melbourne cho biết thêm: "Chúng tôi có sự tích hợp tốt hơn và chúng tôi có thể kiểm soát trực quan và một số chuyển động của bàn tay, nhưng không phải tất cả. Vì vậy, chúng tôi không thể tái tạo toàn bộ sự khéo léo và sức mạnh của bàn tay con người”.

Cuộc phẫu thuật đã thành công tuy nhiên bệnh nhân phải mất vài tháng phục hồi chức năng, sau đó mới có thể bắt đầu khóa đào tạo cần thiết để vận hành bàn tay sinh học mới của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm