Thứ Năm, 08/01/2026 08:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Xung đột Hamas-Israel: Dấu hiệu tiến triển trong đàm phán phóng thích con tin

(ANTV) - Phát biểu họp báo được phát trên truyền hình, thành viên Nội các chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz cho biết có nhiều nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận mới về phóng thích con tin bị lực lượng Hamas bắt cóc và tạm giữ tại Dải Gaza và đã có dấu hiệu từ sớm cho thấy sẽ có tiến triển, từ đó đảm bảo một khoảng thời gian tạm dừng giao tranh.

Ông Gantz nhấn mạnh, dù cam kết sẽ không ngừng tìm cách và không bỏ lỡ cơ hội để đưa các con tin trở về Israel nhưng nếu không có thỏa thuận mới, quân đội Israel sẽ duy trì chiến dịch tại Dải Gaza kể cả trong tháng lễ Ramadan linh thiêng của người theo đạo Hồi.

Thông báo của ông Gantz được đưa ra trong bối cảnh các bên đang nỗ lực nối lại đàm phán tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin. Ngày 21/2, đặc phái viên Trung Đông của Mỹ Brett McGurk đã đến Cairo (Ai Cập) để tham gia các cuộc đàm phán.

Theo kế hoạch, sau khi dừng chân ở Ai Cập, ông McGurk sẽ đến Israel trong ngày 22/2. Trong khi đó, lực lượng Hamas thông báo thủ lĩnh Ismail Haniyeh đã có mặt tại Cairo (Ai Cập) để tham dự các cuộc đàm phán.  

Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza, trong đó LHQ liên tục cảnh báo về số dân thường thiệt mạng không ngừng gia tăng.

Theo Cơ quan Y tế Dải Gaza, tổng số người thiệt mạng từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 đến nay đã lên tới hơn 29.000 người.

Ngoài ra, các hoạt động quân sự và tình trạng hỗn loạn tiếp tục cản trở các kế hoạch vận chuyển hàng hóa cứu trợ cho hơn 2 triệu người dân tại dải đất này. 

Mỹ: Trừng phạt Houthi không gây tổn hại các chuyến hàng thương mại

Mỹ đã nỗ lực đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt Houthi không gây tổn hại cho các chuyến hàng thương mại hoặc hỗ trợ nhân đạo cho người dân Yemen.

Ngược lại, các hành động của Houthi đang gây rủi ro cho tình hình nhân đạo vốn đã mong manh, làm xói mòn tiến trình hòa bình ở Yemen mà nhiều bên, bao gồm cả lực lượng Houthi, đã dày công đàm phán trong hai năm qua.

Tuyên bố của Mỹ nhấn mạnh nước này không muốn để xảy ra xung đột ở Biển Đỏ. Theo đó, Washington và các đối tác sẽ tiếp tục tiến hành các hành động thích hợp để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi trên tuyến đường biển quốc tế quan trọng này, nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và vận chuyển thương mại, đồng thời đảm bảo hỗ trợ kinh tế và các hoạt động nhân đạo quan trọng cho các nước trong khu vực.

Các vụ tấn công của lực lượng Houthi đã đẩy giá cả các mặt hàng lên cao và gây ra sự chậm trễ trong tiến độ giao hàng, đặc biệt là các mặt hàng cứu trợ nhân đạo quan trọng như thực phẩm và thuốc men đang được chuyển đến địa điểm cấp bách như Sudan, Ethiopia hay chính Yemen.

Nhiều tàu chở thực phẩm và ngũ cốc các quốc gia cần cứu trợ đã trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng Houthi. Hiện lực lượng này vẫn đang giam giữ thủy thủ đoàn của tàu Galaxy Leader, gồm 25 người từ 5 quốc gia khác nhau.

Nhiều công ty trong đó có tập đoàn vận tải biển Đức Hapag-Lloyd đã quyết định chuyển hướng tàu đi qua Mũi Hảo Vọng ở châu Phi vì lý do an ninh.Tuy nhiên, giới chức các nước cho rằng đây chỉ là giải pháp tình thế do làm tăng thêm chi phí và kéo dài thời gian vận chuyển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái hiện thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại

Tái hiện thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 7/1, tại TP.HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh phối hợp với Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn thanh niên Việt Nam phía Nam thực hiện trưng bày chuyên đề “Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại”, giới thiệu đến công chúng hơn 100 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về thời kỳ đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng anh dũng của nhân dân miền Tây Nam bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng CAND

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Phong trào thi đua Ba nhất do Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an phát động thời gian qua đã tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ “máu thịt với Nhân dân”. Phong trào đang từng bước trở thành dòng chảy tự nhiên trong đời sống công tác hàng ngày của mỗi CBCS.

Quy định mới về mức đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới về mức đóng và hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định rõ đối tượng đóng, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp.Theo nghị định, người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng 1% tiền lương tháng.

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay

Điểm tin 08/01/2026

(ANTV) - Tại một cuộc hội thảo mới đây do Bộ Công an Việt Nam phối hợp với UNDP tổ chức, Trợ lý trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã đưa ra những đánh giá hết sức tích cực về việc Việt Nam tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người gắn với quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Xem thêm