Thứ Năm, 08/05/2025 10:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Gia nhập công ước 98 của ILO là cần thiết

(ANTV) - Sáng ngày 7/6, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa 4 xung quanh việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể. 

Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến bày tỏ sự nhất trí cao với việc cần thiết gia nhập công ước, khẳng định  Chính phủ đã tuân thủ các trình tự, thủ tục, có bộ hồ sơ trình Quốc hội theo đúng quy định của Luật Điều ước quốc tế năm 2016, nhiều ý kiến nhấn mạnh, việc gia nhập công ước là một bước tiến mới tích cực, khi quyền lợi của người lao động và người sử dụng lao động đều được đảm bảo và nâng lên.

Nhiều ý kiến cũng nhận định, nếu gia nhập công ước, Chính phủ sẽ phải tiến hành một lượng công việc rất lớn, đặc biệt là việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung các dự án Luật có liên quan, như Luật Lao động, xem xét để sửa đổi Luật Công đoàn; Bộ luật Hình sự hay Luật Tố tụng

Ông Lưu Bình Nhưỡng – ĐBQH tỉnh Bến Tre phát biểu:  Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan của Chính phủ, hàng năm phải có trách nhiệm cao trong việc xây dựng báo cáo để gửi Tổ chức Lao động quốc tế về tình hình thực hiện công ước và những vấn đề chúng ta phải tham gia báo cáo. Cần vận dụng các quy định này để tránh tình trạng cực đoan trong cách đối xử giữa các tổ chức của người lao động, cần hướng dẫn để đảm bảo tổ chức của các công đoàn sắp tới phù hợp, tránh tình trạng lúng túng trong quá trình tổ chức và quá trình hoạt động.

Ông Lê Thanh Vân – ĐBQH tỉnh Cà Mau phát biểu: Vì bản chất của Nghị quyết này có giá trị như một đạo luật. Trên cở sở nghị quyết này, một loạt các hoạt động lập pháp phải tiến hành mà chủ yếu là nội luật hóa việc thừa nhận các quy tắc ứng xử trong Công ước số 98. Cụ thể, khoản 1 Điều 3 tôi đề nghị đưa nội dung căn cứ vào Công ước 98 trước khi giao cho Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao.

Giải đáp thắc mắc của các đại biểu xung quanh vấn đề này, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khẳng định, hiện công tác chuẩn bị về hồ sơ và cơ sở pháp lý đang được gấp rút hoàn thiện. Chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ để sửa đổi Luật Công đoàn. Vừa rồi Uỷ ban Các vấn đề xã hội và Uỷ ban Pháp luật đã tiến hành cho ý kiến, chúng tôi đang hoàn thiện lạị, và lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong tháng 6, chúng tôi sẽ trình cho cấp có thẩm quyền theo đúng quy định.

Liên quan đến đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Chúng tôi thấy đây là điều kiện, thời cơ và cũng là thách thức mà tổ chức công đoàn Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa để thực tốt nhiệm vụ của mình do Đảng và Nhà nước giao. Chúng tôi đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Theo đó, thiết kế về mặt tổ chức, hoạt động theo thông lệ quốc tế và kinh nghiệm của một số nước liên quan đến hoạt động của tổ chức công đoàn.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận xung quanh vấn đề về kinh phí hoạt động cho tổ chức công đoàn, các mặt công tác chuẩn bị khác khi chính thức gia nhập công ước 98 của tổ chức Lao động quốc tế ILO./.

Tin mới nhất

Phát triển ứng dụng A.I dành cho người khiếm thính

Phát triển ứng dụng A.I dành cho người khiếm thính

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - Xuất phát từ trải nghiệm không thể giao tiếp với một bác tài xế khiếm thính, nhóm sinh viên Đại học Lạc Hồng, Đồng Nai đã phát triển một ứng dụng phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu – gọi tắt là Your Voice giúp người khiếm thính trò chuyện dễ dàng với người bình thường.

Chuyển đổi số y tế - Hiện thực hóa bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số y tế - Hiện thực hóa bệnh viện thông minh

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - Bệnh viện 199 là Bệnh viện duy nhất ngành Công an được giao nhiệm vụ triển khai thí điểm Đề án 06 và thực hiện Dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý y tế, quản lý Bệnh viện, Bệnh xá ngành Công an. Qua thời gian triển khai thực hiện, Bệnh viện 199 đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước xây dựng bệnh viện thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Gian lận bảo hiểm y tế có thể lãnh 5 năm tù

Gian lận bảo hiểm y tế có thể lãnh 5 năm tù

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội theo trình tự, thủ tục rút gọn tại kỳ họp tháng 10 tới. Trong đó, hành vi gian lận bảo hiểm y tế được đề xuất nâng mức xử phạt cả về hành chính và mức phạt tù.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - TP.HCM với mật độ dân số cao và số lượng phương tiện cá nhân không ngừng gia tăng, đang đối mặt với áp lực lớn về giao thông. Trong bối cảnh đó, việc phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng được xem là giải pháp then chốt trong chương trình tổng thể đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu phương tiện cá nhân và kéo giảm tình trạng ùn tắc trên địa bàn thành phố.

Cần rà soát lại quy trình cấp cứu tại các bệnh viện

Cần rà soát lại quy trình cấp cứu tại các bệnh viện

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - Những ngày qua, dư luận xôn xao về vụ việc một bệnh nhi bị tai nạn giao thông nhưng không được nhập viện điều trị do chưa nộp đủ viện phí. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, câu hỏi nhiều người đặt ra có hay không việc yêu cầu đóng đủ tiền mới cấp cứu bệnh nhân?

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 08/05/2025

(ANTV) - Chỉ riêng tháng 4, giải ngân vốn đầu tư công đã đạt hơn 50% tổng số vốn giải ngân trong cả 03 tháng đầu năm. Đáng chú ý, tốc độ giải ngân vốn cho thấy tháng sau tăng cao hơn tháng trước. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc kéo chậm tiến độ giải ngân vốn.

 Tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương khi vận hành tổ chức bộ máy mới

Tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương khi vận hành tổ chức bộ máy mới

Chính trị 08/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9. Trong phiên làm việc chiều 7/5, Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Khánh thành công trình nhà khám bệnh Công an tỉnh Điện Biên

Khánh thành công trình nhà khám bệnh Công an tỉnh Điện Biên

Xã hội 08/05/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với đơn vị tài trợ vừa long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà Khám bệnh, thuộc Bệnh viện 7/5 và trao tặng kinh phí xây dựng Nhà đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm