Thứ Sáu, 16/05/2025 12:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77

(ANTV) - Tuần lễ cấp cao khóa 77 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã khai mạc vào ngày 13/9 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ dưới sự chủ trì của tân Chủ tịch Saba Korosi, người vừa nhậm chức một ngày trước đó cùng với sự tham dự của các nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các thành viên Liên Hợp Quốc đoàn kết để vượt qua những thách thức chung.

Ông Guterres cho rằng vẫn còn đó những thách thức đã được nêu ra trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76, từ xung đột và biến đổi khí hậu cho đến hệ thông tài chính toàn cầu bị gián đoạn ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển, từ đói nghèo, bất bình đẳng đến sự chia rẽ và mất lòng tin lẫn nhau.

Về phần mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Csaba Korosi, khẳng định cách duy nhất để đạt được những thành tích tốt hơn là phải thay đổi thông qua các giải pháp đoàn kết, bền vững và khoa học. Ông Korosi đã đề cập đến những nền tảng sẵn có, đó là Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững, Khuôn khổ Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Hiệp định Paris về về biến đổi khí hậu và Chương trình Nghị sự chung theo đề xuất của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Ông khẳng định đây là kim chỉ nam định hướng và việc còn lại là thế giới có thực hiện được những điều đó hay không. Ông Korosi nhấn mạnh trách nhiệm và vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong việc tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Trong phát biểu của mình, tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Korosi cũng nhắc lại phương châm hành động xuyên suốt nhiệm kỳ một năm tới sẽ là tìm ra các giải pháp thông qua đoàn kết, khoa học và phát triển bền vững.

Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể nhất trí cử phái đoàn tới Armenia

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới Armenia Azerbaijan, ngày 13/9, các lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể đã nhất trí cử một phái đoàn do Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể dẫn đầu tới Armenia.

Phái đoàn sẽ đánh giá tình hình hiện tại, chuẩn bị một báo cáo chi tiết cho các nguyên thủ quốc gia tại phiên họp tiếp theo của hội đồng. Cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức vào mùa Thu này tại thủ đô Yerevan của Armenia để thảo luận về tình hình trong khu vực và trình bày các đề xuất nhằm giảm bớt căng thẳng.

Cũng theo thông báo của Ban Thư ký CSTO, trong cuộc họp khẩn của Hội đồng CSTO ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo cho Hội đồng về các bước đi của Nga nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại biên giới Armenia-Azerbaijan. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang liên hệ chặt chẽ với Baku và Yerevan, đồng thời triển khai các bước đi nhằm tạo điều kiện cho khả năng ổn định sớm nhất tình hình ở khu vực tranh chấp giữa Armenia và Azerbaijan.

Đụng độ giữa quân đội Armenia và Azerbaijan xảy ra đêm 12/9, đánh dấu bước leo thang trong căng thẳng đã kéo dài hàng thập kỷ giữa 2 bên liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Armenia và Azerbaijan đã nhất trí ngừng bắn, bắt đầu từ 9h00 giờ địa phương ngày 13/9, tuy nhiên thỏa thuận chỉ được duy trì trong vài phút./.

Tin mới nhất

Cảnh báo cháy nổ do nguyên nhân chập cháy điện

Cảnh báo cháy nổ do nguyên nhân chập cháy điện

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Theo thống kê, tỷ lệ cháy nổ do điện chiếm hơn 50% số lượng các vụ cháy nổ tại Việt Nam. Có thể thấy rằng đây là một con số đáng báo động vì thực tế phần lớn những vụ cháy nổ do điện chúng ta đều có thể phòng ngừa một cách hiệu quả. Hiện nay, chúng ta bước vào giai đoạn mùa hè nắng nóng. Nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình và cơ sở sản xuất sẽ tăng cao. Do đó nguy cơ cháy nổ do chập cháy điện cũng sẽ gia tăng.

5 bước góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

5 bước góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp đang diễn ra là một sự kiện chính trị sâu rộng của toàn xã hội, nhằm huy động trí tuệ, tâm huyết và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của toàn dân, bảo đảm Hiến pháp phản ánh đúng ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Để góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID, người dân có thể thực hiện các bước sau:

Dạy học 2 buổi 1 ngày không thu phí đảm bảo quyền lợi người học

Dạy học 2 buổi 1 ngày không thu phí đảm bảo quyền lợi người học

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Thông báo kết luận mới đây của Văn phòng Trung ương Đảng sau buổi làm việc của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương đã khẳng định chủ trương thống nhất về việc các trường tiểu học, THCS tổ chức dạy học 2 buổi mỗi ngày, tùy theo điều kiện từng địa phương về cơ sở vật chất, tài chính và giáo viên. Chủ trương này mới đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Điều này sẽ góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định. Hiện một số nhà trường có thuận lợi về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên đã triển khai dạy học 2 buổi, tuy nhiên vẫn còn một số trường đang khẩn trương lên phương án phù hợp để tổ chức dạy 2 buổi.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5

Điểm tin 16/05/2025

(ANTV) - Vạch trần luận điệu chống phá công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy CAND; Bước đột phá cho thị trường bất động sản; Gỡ điểm nghẽn xuất khẩu nông sản; Mạo danh giáo viên, công an, giăng bẫy phụ huynh cập nhật hồ sơ cho con;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/5.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đẩy nhanh nỗ lực hòa bình Ukraine

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ đẩy nhanh nỗ lực hòa bình Ukraine

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 15/5 tuyên bố Washington đang chờ đợi tiến triển trong nỗ lực hòa bình giữa Ukraine và Nga, và sẵn sàng xem xét "gần như bất kỳ cơ chế nào" để đạt được một một nền hòa bình công bằng, bền vững và kết thúc lâu dài cho cuộc chiến.

Pakistan kêu gọi Ấn Độ “hành động có trách nhiệm” với nguồn nước sông Ấn

Pakistan kêu gọi Ấn Độ “hành động có trách nhiệm” với nguồn nước sông Ấn

Thế giới 16/05/2025

(ANTV) - Chính phủ Pakistan đã chính thức kêu gọi Ấn Độ xem xét lại quyết định đình chỉ Hiệp ước Nước sông Ấn (IWT) và cho rằng nếu Hiệp ước tiếp tục bị hủy bỏ hoặc vô hiệu hóa, khu vực Nam Á có thể đối mặt với khủng hoảng nhân đạo, ảnh hưởng sinh kế của hàng triệu người dân.

Hơn 450 công dân từ Myanmar được bảo hộ về nước an toàn

Hơn 450 công dân từ Myanmar được bảo hộ về nước an toàn

Xã hội 16/05/2025

(ANTV) - Tại phiên họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, liên quan đến việc công dân Việt Nam vi phạm qui định về xuất nhập cảnh tại Myanmar, tính đến 15/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Myanmar và Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng sở tại để đưa được hơn 450 công dân Việt Nam về nước.

Xem thêm