Thứ Tư, 14/01/2026 19:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ ấn định thời điểm xét xử vụ George Floyd

(ANTV) - Tiếp tục những thông tin xoay quanh vụ công dân Mỹ da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến tử vong tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota hồi tháng trước. Một thẩm phán cho biết tòa án thành phố này đã ấn định phiên tòa xét xử 4 cựu cảnh sát liên quan trong vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 8/3 năm sau.

 

Hiện Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng trực tiếp ghì cổ George Floyd đến tử vong hiện đang phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ 2 và 3, trong khi 3 đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội tiếp tay và hỗ trợ giết người. Ngày ra tòa tiếp theo của nhóm nghi phạm là 11/9.

Giới khoa học Trung Quốc đang cảnh báo về một loại virus mới được phát hiện từ lợn ở nước này, sẽ có nguy cơ lây nhiễm sang người và cần phải theo dõi sát sao trước khả năng nó có thể trở thành một loại "virus gây đại dịch" tiềm tàng.

Nghiên cứu trên, được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS). Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm hiểu về các loại virus cúm tìm thấy ở lợn trong giai đoạn 2011-2018 và phát hiện một loại biến thể "G4" của  H1N1. Biến thể này có tất cả những đặc tính then chốt của một virus gây dịch bệnh.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng trong máu của công nhân làm việc tại trang trại lợn có các chỉ số virus cao, qua đó đưa ra cảnh báo cần theo dõi sát sao tình trạng dịch tễ cộng đồng nhất là với công nhân trong ngành công nghiệp lợn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ từ các loại virus đang vượt qua rào cản giống loài để lây lan sang người, đặc biệt ở các khu vực đông dân cư tại Trung Quốc, nơi hàng triệu người sinh sống gần các trang trại, cơ sở chăn nuôi, lò mổ và những khu chợ ẩm thấp./.

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã cho phép công ty Bharat Biotech tiến hành thử nghiệm ở người vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là vaccine tiềm năng đầu tiên của Ấn Độ được chính phủ nước này cho phép thử nghiệm ở người.

Theo đó, loại vaccine có tên Covaxin do công ty Bharat Biotech phối hợp với Viện Virus học Quốc gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ phát triển. Dự kiến, giai đoạn I và II thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu trên cả nước trong tháng 7 tới.

Cho đến nay, chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được cấp phép cho sử dụng thương mại. Tuy nhiên, hơn chục loại vaccine trong số hơn 100 loại được phát triển trên toàn cầu đang được thử nghiệm trên người.

Ấn Độ đang phải đối mặt với nguy cơ trở thành điểm nóng COVID-19 mới, trong bối cảnh nước này ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao sau khi nới lỏng phong tỏa, với hơn 1,3 tỉ ca bệnh./.

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm