Thứ Sáu, 16/01/2026 04:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thượng viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng năm 2021

(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 24/7 đã bỏ phiếu thông qua dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021 với mức ngân sách quốc phòng là 740,5 tỷ USD. Dự luật này là văn kiện mà Tổng thống Donald Trump đã đe dọa phủ quyết do bao gồm điều khoản đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời Nội chiến tại nước này.

Với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống, dự luật NDAA đã được thông qua Thượng viện.

Theo Dự thảo, gói ngân sách quốc phòng 2021 sẽ được phân bổ 636 tỷ USD cho ngân sách cơ sở của Lầu Năm Góc, khoảng 26 tỷ USD dành cho các chương trình an ninh quốc gia trong Bộ Năng lượng Mỹ, 69 tỷ USD dành cho quỹ hoạt động dự phòng ở nước ngoài, 3% dùng để tăng lương cho quân đội.

Đáng chú ý trong gói phân bổ ngân sách năm tới, Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến dành 44 triệu USD cho nghiên cứu công nghệ sinh học và vaccine Covid-19, 10 triệu dành cho nghiên cứu và thử nghiệm hạt nhân…

Mặc dù đã được cả hai Viện đồng ý, Dự thảo vẫn có nguy cơ bị Tổng thống phủ quyết do trong dự thảo năm nay vẫn còn một vấn đề khó có thể thống nhất liên quan đến việc đề nghị thay đổi tên gọi đối với một số căn cứ quân sự và địa điểm lịch sử của Mỹ.

Liên hợp quốc hối thúc Mỹ kiểm soát cảnh sát trong các cuộc biểu tình

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) ngày 24/7 đã bày tỏ quan ngại trước công tác trấn áp biểu tình của cảnh sát Mỹ, sau khi có thông tin nói rằng những người biểu tình hòa bình bị các nhân viên cảnh sát không rõ danh tính bắt giữ.

Cơ quan của Liên hợp quốc đã bày tỏ quan điểm cho rằng cảnh sát và lực lượng an ninh của Mỹ không được sử dụng sức mạnh không cân xứng nhằm chống người biểu tình và giới phóng viên ở các thành phố của Mỹ, trong đó có Portland, hay bắt giữ họ một cách trái phép, khẳng định đây là hành động vi phạm nhân quyền.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, giới chức trách Mỹ cần đảm bảo rằng lực lượng an ninh liên bang và địa phương triển khai hợp lý và được xác định rõ ràng, đồng thời chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết, tương xứng và phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế. Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố sẽ điều tra việc các đặc vụ liên bang dùng vũ lực đối phó với người biểu tình ở thành phố Portland.

 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày một tăng cao ở châu Âu.

Thống kê cho thấy số ca mắc COVID-19 tại châu Âu đã lên tới hơn 3 triệu người, chiếm khoảng 20% tổng số ca mắc trên toàn thế giới. Hiện châu Âu vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất với số người tử vong chiếm hơn 32% tổng số người tử vong trên thế giới.

WHO khẳng định số ca mắc COVID-19 tăng cao trở lại trong thời gian gần đây tại một số nước sau khi chính phủ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và đây là một vấn đề đáng quan ngại.

WHO cho biết các nước cần sẵn sàng tái áp đặt các biện pháp phong tỏa khi cần thiết, và các biện pháp này cần phải có sự tham gia đầy đủ của cộng đồng.

Nga nối lại một số đường bay quốc tế từ ngày 1/8

Ngày 24/7, thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố, quyết định về nối lại các chuyến bay quốc tế đã được thông qua, theo đó các chuyến bay quốc tế sẽ được phép hoạt động trở lại từ ngày 1/8

Theo thủ tướng Nga, quyết định này căn cứ vào tình hình dịch tễ học, tỷ lệ mắc bệnh và các nguyên tắc có đi có lại. Các chuyến bay sẽ được thực hiện từ các sân bay ở Moscow, tỉnh Moscow, Saint Peterburg và Rostov na dony

Cũng theo lời ông Mishustin, quyết định này sẽ cho phép đẩy nhanh việc trở về từ nước ngoài của các công dân Nga.

Trước đó, do đại dịch Covid-19, từ ngày 27/03, Nga đã dừng các chuyến bay thường xuyên và charter với các nước khác, ngoại trừ các chuyến bay đưa công dân Nga từ nước ngoài về, cũng như các chuyến bay vận tải, bưu chính, vệ sinh và các chuyến bay khác.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm