Thứ Hai, 11/08/2025 09:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án huấn luyện chuột tìm kiếm cứu nạn

(ANTV) - Khi nói đến những động vật làm nhiệm vụ cứu hộ, có lẽ bạn sẽ nghĩ ngay đến những chú chó, nhưng một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ có trụ sở tại Tanzania có lẽ sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ này. Những chú chuột có nguồn gốc từ Châu Phi đã được tổ chức APOPO huấn luyện để phục vụ thành thạo cho mục đích tìm kiếm cứu nạn.

Magawa là tên gọi của một chú chuột từng được tổ chức từ thiện PDSA của Anh trao huân chương vàng “Vì sự dũng cảm cứu người và tận tâm cống hiến”. Nó là con chuột đầu tiên được vinh danh trong lịch sử 77 năm của giải thưởng.

Magawa là "chuột anh hùng" có thành tích dò mìn tốt nhất từng được  tổ chức APOPO huấn luyện với thành tích phát hiện 71 quả mìn và 38 vật chưa nổ ở Campuchia.

Ông Theap Bunthourn, Điều phối viên tổ chức APOPO tại Campuchia cho biết: Chúng tôi mang những con chuột từ châu phi tới để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm bom mìn. Có hàng nghìn quả mìn còn xót lại ở Campuchia và hàng trăm người đã bị thương do đào phải bom mìn. Con người sẽ dùng thiết bị phát hiện kim loại để dò mìn, nhưng chuột thì không. Chúng dùng khứu giác để phát hiện ra vật liệu nổ, nên sẽ nhanh hơn con người rất nhiều.

Tổ chức APOPO có trụ sở tại Bỉ là nơi chuyên đào tạo những chú chuột giống Châu Phi cỡ lớn để phát hiện mìn, hạn chế nguy hiểm cho những người làm công tác xử lý hậu quả chiến tranh.

Hiện nay APOPO đang mở rộng dự án sang huấn luyện chuột Châu Phi trở thành những lính cứu hộ. Những con chuột này sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm người sống sót trong những tòa nhà đổ nát do thảm họa thiên nhiên hoặc tai nạn.

Tiến sĩ Donna Kean, Trưởng nhóm dự án APOPO cho rằng: Khi thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, các đội cứu họ sẽ phải dùng tới những thiết bị công nghệ hỗ trợ hoặc chó nghiệp vụ. Chó nghiệp vụ đã được sử dụng từ rất lâu và rất rất hiệu quả trong việc tìm kiếm cứu nạn. Nhưng tất cả những thiết bị và động vật này đều có một hạn chế, đó là khó có thể đi vào những đống đổ nát, điều này đồng nghĩa với việc những người bị mắc kẹt bên trong sẽ khó được phát hiện. Từ đó chúng tôi nảy ra ý tưởng huấn luyện chuột cứu hộ. Bởi chuột cũng có thể huấn luyện như chó, ngoài ra chúng có khứu giác rất thính, thân hình nhỏ và khả năng luồn lách giỏi.

Chuột cứu hộ được gắn lên lưng những chiếc ba lô công nghệ cao để hỗ trợ công tác tìm kiếm người sống sót. Trước tiên, những chú chuột phải xác định vị trí mục tiêu trong một căn phòng trống, kéo công tắc trên balo để phát ra tiếng bíp, sau đó quay trở lại căn cứ và nhận thưởng. Chiếc ba lô trên lưng chuột được trang bị máy quay video, mic 2 chiều, và máy định vị để giúp đội cứu hộ hiện trường giao tiếp với người sống sót.

Loài chuột ưa thích của nhóm là giống chuột khổng lồ Châu Phi, có tuổi thọ trong điều kiện nuôi nhốt khoảng 8 năm, cao hơn so với loài chuột nâu thông thường 4 năm.

Tiến sĩ Donna Kean cho biêt thêm: Lý do chính chúng tôi chọn loài vật này bởi chúng có tuổi thọ khá cao, một con chuột thông thường sống ở Anh hay các loài tương tự có thể sống 2-3 năm. Trong khi loài chuột này có thể sống 8-10 năm. Điều này có nghĩa sau khi chúng tôi bỏ ra 9 tháng để huấn luyện thì những con chuột này sẽ còn cống hiến cho công việc trong một thời gian khá dài.

Đối với công tác huấn luyện, APOPO đang gia tăng mức độ phức tạp của môi trường huấn luyện, “để khiến nó gần nhất với điều kiện thực tế của một thảm họa tự nhiên hơn”, bao gồm việc xuất hiện các âm thanh mô phỏng như tiếng khoan. Cho đến hiện tại, mọi kết quả đều rất tích cực.

Theo Tiến sĩ Donna Kean: Chúng tôi bắt đầu huấn luyện từ năm ngoái. Chúng tôi dạy chúng các bài học cơ bản để tìm đến mục tiêu là con người, phát tín hiệu để chúng tôi có thể nhận biết. Chúng tôi cũng đào tạo chúng ở những môi trường đa dạng. Chẳng hạn như mở rộng khu vực tìm kiếm, đưa ra nhiều chướng ngại vật, nhiều âm thanh như tiếng khoan, đục trong các khu nhà bị vỡ... để chắc chắn rằng những con chuột sẽ vẫn tiếp tục nhiệm vụ được giao bất chấp áp lực. Và thực sự những tác động ngoại cảnh không mấy ảnh hưởng tới chúng. Hiện chúng tôi đang tìm cách để những con chuột được thực hành trong môi trường giống với thực tế nhất.

Vì động vật là trung tâm của các dự án và sứ mệnh của APOPO, nên ưu tiên hàng đầu là phúc lợi. Những con vật này tham gia vào các khóa huấn luyện chỉ 15 phút/5 ngày/tuần. Ngoài ra, chế độ ăn của nhóm cứu hộ mini cũng được chú ý đặc biệt, luôn ăn rau củ quả tươi, vui chơi hàng ngày trong một phòng giải trí được xây dựng riêng.

Nếu mọi thứ suôn sẻ, những lính chuột châu Phi sẽ tham gia vào nhiệm vụ thực tế. Tổ chức APOPO phát triển dự án với mong muốn hỗ trợ lực lượng chức năng trong quá trình tìm kiếm cứu nạn. Cứu được dù chỉ một mạng người cũng là thành công mà APOPO luôn mong đợi./.

Tin mới nhất

Dâng trào cảm xúc cùng 'Tổ quốc trong tim'

Dâng trào cảm xúc cùng 'Tổ quốc trong tim'

Văn hóa 11/08/2025

(ANTV) - Tối ngày 10/8, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình đã diễn ra Chương trình nghệ thuật chính luận mang tên “Tổ quốc trong tim” và cùng với đó là màn bắn pháo hoa nghệ thuật kéo dài 8 phút tại khu vực đường đua F1 (phường Từ Liêm, Hà Nội) với quy mô 300 quả pháo hoa tầm cao và 60 giàn pháo hoa tầm thấp. Đây là sự kiện văn hoá- chính trị chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Bàn giao nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân

Xã hội 11/08/2025

(ANTV) - Nằm trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà nghĩa tình cho gia đình thân nhân trực tiếp thờ cúng liệt sĩ Công an nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 Xung đột Hamas-Israel: Thân nhân con tin Israel phát động tổng đình công

Xung đột Hamas-Israel: Thân nhân con tin Israel phát động tổng đình công

Thế giới 11/08/2025

(ANTV) -Ngày 10/8, các gia đình có người thân bị bắt làm con tin tại Dải Gaza, cùng với thân nhân của các nạn nhân trong vụ tấn công của phong trào Hamas nhằm vào Israel ngày 7/10/2023, đã thông báo phát động cuộc tổng đình công toàn quốc vào ngày 17/8 tới nhằm phản đối quyết định của Nội các An ninh về việc chiếm đóng thành phố Gaza – một kế hoạch mà họ cho là "đe dọa nghiêm trọng" đến tính mạng của con tin và binh sĩ Israel.

 Cần nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Cần nhiều giải pháp để bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Văn hóa 11/08/2025

(ANTV) -Tại nhiều địa phương, di sản văn hóa đang đối mặt với nguy cơ bị xâm hại dưới nhiều hình thức. Ngoài ra, còn xảy ra tình trạng trùng tu sai nguyên gốc, tôn tạo biến dạng, hiện vật bị mất cắp, tượng thờ bị hủy hoại, bia đá bị bôi bẩn, khuôn viên di tích bị lấn chiếm làm dịch vụ.

Đề xuất đánh giá, xếp loại công chức theo KPI từ ngày 1/1/2026

Đề xuất đánh giá, xếp loại công chức theo KPI từ ngày 1/1/2026

Điểm tin 11/08/2025

(ANTV) -Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương khẩn trương xây dựng, trình Chính phủ Nghị định về đánh giá, xếp loại chất lượng công chức, trong đó đề xuất việc theo dõi, đánh giá công chức theo KPI (tiêu chí kết quả thực hiện nhiệm vụ của công chức) để bắt đầu thực hiện từ 1/1/2026.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 11/08/2025

(ANTV) - Nhân lực xanh, nhân lực số - chìa khóa kiến tạo tương lai; Gỡ ‘rào cản’ cho nhà ở xã hội”; Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn loay hoay tiếp cận vốn?... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (11/8).

Khát vọng cống hiến vì bình yên Thủ đô

Khát vọng cống hiến vì bình yên Thủ đô

Chính trị 11/08/2025

(ANTV) - Sáng ngày 10/8, tại khu vực Tượng đài Đức vua Lý Thái Tổ, Công an TP Hà Nội tổ chức “Ngày hội Vì Thủ đô bình yên” chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 20 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sự hài lòng từ nhân dân

Sự hài lòng từ nhân dân

Xã hội 11/08/2025

(ANTV) - Trước đây, thủ tục hành chính từng được coi là rào cản giữa người dân và chính quyền, bởi sự chồng chéo, phiền hà, và mất thời gian. Thế nhưng điều này đã thay đổi trong vài năm trở lại đây, khi toàn hệ thống chính trị đã chuyển đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ là chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Trong đó, với sự quyết liệt trong chỉ đạo và chuyển đổi cách làm, lực lượng công an đã từng bước đơn giản hóa thủ tục, ứng dụng công nghệ và đặc biệt là thông qua triển khai hiệu quả Đề án 06 đã góp phần xây dựng một nền hành chính hiện đại, thân thiện, vì dân và phục vụ nhân dân.

Xem thêm