Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:52, Thứ 4, 07/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô Tô nói không chai nhựa, túi nilong

(ANTV) - Thực hiện đề án “Huyện Cô Tô không có rác thải nhựa”, từ ngày 1/9, UBND huyện Cô Tô đã bắt đầu thí điểm tuyên truyền, vận động nhân dân, khách du lịch không mang túi nilon, đồ nhựa dùng một lần và các vật dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường khi tham quan, du lịch tại Cô Tô. 

 

 

Tại khu vực Trung tâm Dịch vụ Thương mại huyện Cô Tô. Hầu hết những hộ kinh doanh, các tiểu thương tại đây, đều đã được tuyên truyền và kí cam kết về việc không sử dụng túi nilon. Thế nhưng, thói quen sử dụng túi nilon trong mua sắm, sinh hoạt, làm việc, lao động hằng ngày của phần nhiều người dân và du khách khi đặt chân đến đảo, khiến việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, trở nên khó thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Duyên, Trung tâm Dịch vụ Thương mại huyện Cô Tô đưa ra những khó khăn và đề xuất khá thực tế về chủ trương này, chúng tôi cũng được tuyên truyền, kí cam kết, nhưng khổ nỗi người mua người ta đi mua người ta cũng cứ đòi túi bóng. Ví dụ như mua túi rau cũng đòi túi bóng. Cũng khuyên người ta hạn chế dùng túi bóng mà xách làn đi, túi nhựa đi nhưng có người đi, có người không. Nên tuyên truyền cho người đi mua này. Còn người bán người ta được tuyên truyền, được hạn chế túi nilon người ta cũng mừng chứ! Vừa đỡ tốn, vừa bảo vệ môi trường.

Để triển khai hiệu quả quy định này, huyện Cô Tô đã yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé, và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô thì sẽ yêu cầu mọi người để lại chai nhựa, túi nylon cùng những vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Lượng khách du lịch tới Cô Tô ngày một lớn cũng gây ra những sức ép không nhỏ tới năng lực xử lý rác thải và vệ sinh môi trường của đảo.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô cho biết: Cô Tô xung quanh là biển nên lượng rác thải trôi dạt vào là rất lớn. Hơn nữa thói quen sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần ko dễ gì xóa bỏ. Nên thay đổi thói quen này chúng tôi sẽ làm dần dần nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện trong thời gian tới.

Huyện Cô Tô cũng kêu gọi mỗi người dân trên đảo cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực. Vào mỗi thứ 5 hàng tuần, chính quyền, người dân và du khách đều thực hiện chiến dịch dọn rác trên đảo.

Sự đồng thuận của người dân, du khách và doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết làm nên thành công cho việc triển khai thí điểm Đề án “Huyện Cô Tô không có rác thải nhựa”. Việc thí điểm Đề án này sẽ được triển khai trong khoảng vài tháng, sau đó sẽ tổng kết để tiến tới áp dụng chính thức quy định này, bởi hiện nay tại huyện đảo Cô Tô các nhu yếu phẩm cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ để có thể đáp ứng nhu cầu của du khách.

BT
Thăm dò khán giả