Thứ Tư, 22/05/2024 22:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sức bật mới từ thành phố sáng tạo

(ANTV) - Thành phố hoa Đà Lạt có thêm danh hiệu mới: Thành phố sáng tạo. Cuối tháng 10 năm 2023, Đà Lạt và Hội An đã được UNESCO công nhận tham gia vào "Mạng lưới thành phố sáng tạo".

Riêng đối với Đà Lạt, đây là thành phố sáng tạo đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực âm nhạc. Mở ra cơ hội hợp tác phát triển, Đà Lạt được kỳ vọng là sẽ tạo sức bật mới, nếu có những cách làm phù hợp.

Thành phố của ngàn hoa, bên thông reo, trong sương mù, nơi nhịp sống mỗi ngày kết dệt bằng êm đềm và mộng mơ…

Sức hút của thành phố này như tăng thêm bội phần khi tại nhiều khộng gian trên phố núi, lúc nào cũng đong đầy tiếng nhạc.

Hiệu ứng đầu tiên khi Đà Lạt được công nhận là thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO chính là nhiều người cùng chung mong muốn đến Đà Lạt để du lịch cùng âm nhạc.

Tham gia vào Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, Đà Lạt có cơ hội tiếp nhận những kinh nghiệm hay từ các thành phố sáng tạo trên thế giới, mở ra cơ hội hợp tác tạo dựng không gian sáng tạo và đổi mới cho địa phương, đồng thời tăng thêm giá trị cho Đà Lạt thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa-nghệ thuật, hợp tác đầu tư và du lịch.

Tham gia Mạng lưới sáng tạo âm nhạc, Đà Lạt phải thực hiện  3 sáng kiến ở cấp địa phương là: di sản âm nhạc của tương lai, giáo dục âm nhạc vì cộng đồng, củng cố hệ thống mạng lưới không gian sáng tạo. 

Với mạng lưới ở cấp quốc tế, Đà Lạt sẽ tổ chức 3 chương trình. Một là  Hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á diễn ra hàng năm. Hai là  Chương trình thanh âm đại ngàn hợp tác giữa Đà Lạt với các thành phố trong mạng lưới thành phố sáng tạo lĩnh vực âm nhạc. Và ba là Chương trình Festival âm nhạc quốc tế Langbiang, tổ chức 2 năm 1 lần.

Hiện tại, Đà Lạt tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển thành phố sáng tạo âm nhạc, dựa trên đóng góp của chuyên gia trong và ngoài nước,  kết nối với các tổ chức văn hóa cũng như huy động nhiều nguồn lực xã hội.

Tham gia vào Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO, Đà Lạt phải thực hiện một lộ trình với rất nhiều việc không dễ dàng …Nhưng, từ những bài học kinh nghiệm của các thành phố sáng tạo trên thế giới, từ khả năng huy động cộng đồng, bắt đầu từ mùa xuân mới năm 2024, Đà Lạt đang từng bước tạo dựng sức bật mới. Sức bật từ không gian sống mà ở đó, ngày ngày, mọi người đều được đón nhận cơ hội sáng tạo./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm